บรรดา นมจากพืช นมแบบไหนจะเหมาะสมกับกาแฟมากที่สุด - กาแฟดอยไทย

บรรดา นมจากพืช นมแบบไหนจะเหมาะสมกับกาแฟมากที่สุด

ต้องยอมรับว่าบรรดานมทางเลือก หรือ นมจากพืช ที่ในปัจจุบันนั้นมีอยู่มากมายในท้องตลาดนั้น มีผู้คนกลุ่มหนึ่งให้ความสนใจ และถูกหยิบยกมาบริโภคกับกาแฟเป็นอย่างมาก มันค่อย ๆ เริ่มขึ้นจากจุดเล็ก ๆ และในไม่ช้า ก็ได้มีการแพร่หลายมากยิ่งขึ้น หลายคนก็เลือกที่จะดื่มนมทางเลือกเหล่านี้ ซึ่งส่วนใหญ่และเป็นนมจากพืช เนื่องด้วยเหตุผลทางด้านของสุขภาพ หรือหลายคน อาจจะเลือกดื่มนมทางเลือกเหล่านี้ ด้วยเหตุผลส่วนตัวบางประการ หลายคนก็ดื่มเพียงเพราะว่าชอบเท่านั้น

Vegan Milk

และยิ่งแล้วใหญ่ หากเป็นนมทางเลือกที่ผู้คนนำมาผสมกับเครื่องดื่มอย่างกาแฟ เครื่องดื่มที่ใครหลายคนก็น่าจะดื่มกันอยู่ทุกวัน บางคนที่ดื่มกาแฟนมไม่ได้ แต่หลังจากเปลี่ยนมาใช้นมทางเลือกเหล่านี้ กลับชอบซะอย่างนั้นก็มีถมไป วันนี้เราจะพาคุณมาสำรวจ ว่านมทางเลือก หรืออาจจะเป็นนมจากพืชแบบไหน ที่เหมาะสมกับการใช้ชงกาแฟมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เราจะไม่กล่าวถึงไม่ได้เลย คือบรรดากาแฟสเปเชียลตี้ทั้งหลาย ที่ตัวของเขาเอง มีรสชาติที่มีความละเอียดอ่อนสูง เราสามารถที่จะทำคาปูชิโนแบบวีแกน แล้วให้มีรสชาติดี สามารถที่จะชูรสของกาแฟได้แบบคาปูชิโนรูปแบบธรรมดา ที่ใช้นมวัวได้หรือไม่

และสำหรับใครหลายคน ที่น่าจะเคยลองน้ำนมทางเลือกเหล่านี้มาทำเป็นเครื่องดื่ม น่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า ค่อนข้างจะเป็นการยากสักนิด ที่จะเอานมอย่างนมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ นมข้าวโอ๊ต หรือนมอื่น ๆ มาตีให้เกิดฟอง เนื่องจากนมบางชนิด มีรสชาติที่เบาบางเกินไป บางชนิดก็มีรสชาติเข้มข้นเกินไป และบางชนิดก็ตีให้เกิดโฟมนมสวยได้ยาก แต่จะอย่างไรก็แล้วแต่ วันนี้เราจะพามาดูกัน ถึงความต่างของการใช้นมแต่ละชนิดในการทำเครื่องดื่ม ว่านมจากพืชชนิดใด จะเหมาะสมกับกาแฟของคุณมากที่สุด

นมจากพืช ชนิดไหนดีที่สุดสำหรับกาแฟ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เรียกได้ว่าตลาดนมทางเลือก หรือนมที่มาจากพืชอื่นนั้น ค่อนข้างเป็นตลาดที่มีความแพร่หลายมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการกาแฟเอง หลายคนพยายามที่จะลดการบริโภคนมจากสัตว์ และหันมาดื่มนมทางเลือก ใช้นมทางเลือกนั้นในการทำเครื่องดื่มอย่างกาแฟ บางคนเลิกเพราะเหตุผลด้านจริยธรรม บางคนเลิกเพราะว่านมจากสัตว์ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนมากยิ่งขึ้น หรือบางคนเลิกเนื่องจากปัญหาสุขภาพบางประการ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม สิ่งที่มีความสำคัญมากที่สุด ในการน้ำนมจากพืชเหล่านี้มาใช้คือ จำเป็นที่จะต้องหานม ที่จะไม่ไปบดบังรสชาติที่มีความละเอียดอ่อนของกาแฟของเราได้

หากเราลองสังเกตในร้านกาแฟหลายร้าน ปัจจุบันเราจะสามารถพบเห็นว่า ร้านกาแฟแทบจะทุกร้านเลย ก็มีนมทางเลือกเหล่านี้ไว้ให้บริการ จะมากน้อยก็แตกต่างกันออกไปแต่ละร้าน แต่ส่วนมากเราก็จะสามารถพบเห็นนมอัลมอนด์ และนมถั่วเหลืองได้ไม่ยาก ถึงแม้ว่าผลิตภัณฑ์นมเหล่านี้ จะค่อนข้างมีราคาแพงกว่านมวัวถึง 5 เท่าตัวเลยทีเดียว แต่เพราะว่าลูกค้าจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ หันมาบริโภค ดังนั้นทางร้านจึงเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องเอานมเหล่านี้มาขายอยู่ดี

การที่เราดื่มเครื่องดื่มอย่างลาเต้ โดยที่ไม่ได้ใช้นมวัวใส่ลงไปนั้น ไม่ได้หมายความว่า เครื่องดื่มลาเต้ของเรา จะสูญเสียความพิเศษในตัวเองและคุณภาพไป แต่ท้ายที่สุดแล้ว การมีองค์ความรู้ที่ดีเกี่ยวกับกาแฟ และการใช้กาแฟที่มีคุณภาพในการชงเครื่องดื่ม สิ่งนี้จะมีความสำคัญมากกว่า และนอกจากความรู้ในด้านของกาแฟแล้ว สิ่งที่ควรเพิ่มเติมขึ้นมา คือความรู้ความเข้าใจในเรื่องของนมเหล่านี้ ว่าการใช้นมที่มีความแตกต่างกัน เอกลักษณ์แตกต่างกัน รสชาติเล็กกลิ่นแตกต่างกัน เนื้อสัมผัสที่แตกต่างกันนั้น จะส่งผลต่อรสชาติของกาแฟของเราอย่างไร แล้วแบบไหนจะสามารถชูความพิเศษของกาแฟของเราออกมาได้มากที่สุด วันนี้เราลองไปดูนมแต่ละชนิดกัน

นมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลืองน่าจะเป็นผลิตภัณฑ์นมจากพืช ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดทั่วโลก ผู้คนเริ่มที่จะใช้ถั่วเหลือง เพื่อนำมาทดแทนผลิตภัณฑ์จากสัตว์มาหลายชั่วอายุคนแล้ว และเป็นนมที่เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการจะหลีกเลี่ยงการดื่มนมวัว แต่น่าเสียดาย สำหรับใครบางคนที่ยังแพ้ถั่วอยู่ อาจยังไม่สามารถดื่มนมถั่วเหลืองได้ นอกจากนี้นมถั่วเหลืองยังสามารถหาซื้อได้ง่าย และมีขายอยู่ทั่วไป มาว่ากันด้วยเรื่องของการตีฟองนม นมถั่วเหลืองนั้นจะสามารถเกิดฟองได้ดีหรือไม่ดี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ผลิต และการใส่สารเติมแต่งอื่นลงไปเพิ่มด้วย

หากจะกล่าวให้เห็นภาพก็คือ นมถั่วเหลืองสามารถทำให้ได้ฟองนมที่มีเนื้อสัมผัสที่เรียบเนียน และสวยงามได้ แต่อย่างที่บอกไปว่า ขึ้นอยู่กับแบรนด์ หรือยี่ห้อของนมถั่วเหลืองที่เรานำมาใช้ด้วย นอกจากนี้ประสบการณ์ และการชงกาแฟของบาริสต้าก็สำคัญเช่นเดียวกัน อาจจะต้องมีความเชี่ยวชาญสักนิดในการทำลาเต้อาร์ต เพื่อรักษาเนื้อสัมผัสของเครื่องดื่มเอาไว้

ส่วนเรื่องรสชาติก็ค่อนข้างพูดยากเหมือนกัน เพราะแต่ละคนก็มีประสบการณ์กับนมถั่วเหลืองแตกต่างกันออกไป บางคนกล่าวว่า เมื่อน้ำนมถั่วเหลืองมาชงกับกาแฟแล้ว ด้วยความที่มีรสชาติเป็นกลางของนม ทำให้สามารถเข้ากันได้ดีกับกาแฟ แต่บางคนก็มองนมถั่วเหลืองว่า มีรสชาติที่ค่อนข้างแข็งกระด้างจนเกินไป และทำให้กาแฟเสียรสชาติไปเลย

บางคนมองว่า รสชาติของนมถั่วเหลือง สามารถที่จะไปได้ดีกับกาแฟในแถบอเมริกาใต้ เพราะสามารถเข้ากันได้ กับกาแฟที่มีความนัตตี้อยู่ แต่กลับกัน หากเป็นกาแฟจากแถบแอฟริกา ที่มักจะมีความฟรุตตี้ และความฟลอรอลอยู่ อาจจะไปด้วยกันได้ไม่ดีนัก

นมอัลมอนด์

หลายคนน่าจะคุ้นชินกับนมถั่วเหลือง แต่รู้หรือไม่ มีตัวเลขที่บ่งชี้อย่างเห็นได้ชัดว่า ในปัจจุบันนั้นนมอัลมอนด์ เป็นนมทางเลือกที่เรียกได้ว่าแซงหน้านมถั่วเหลืองไปไกลมาก ผู้คนหันมาบริโภคนมอัลมอนด์กันมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากบางคน มีความกังวลบางประการเกี่ยวกับการดื่มนมถั่วเหลือง บางคนเชื่อว่า นมถั่วเหลือง ในผู้หญิงกินมากไม่ดี เพราะจะไปมีปฏิกิริยาบางอย่างกับฮอร์โมนเพศหญิง แต่ก็ยังมีบางคนที่ดื่มนมถั่วเหลือง แต่เลือกที่จะไม่ดื่มนมอัลมอนด์เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้เนื่องจากว่าบางคนมองว่า อัลมอนด์เป็นพืชที่ใช้น้ำค่อนข้างมาก ด้วยเหตุนี้บางคนที่กังวลเกี่ยวกับเรื่องของการใช้น้ำ จึงมองว่าการดื่มนมอัลมอนด์ เปรียบเสมือนการทำลายโลกทางหนึ่ง และมองนมอัลมอนด์ ในแง่ของการลดภาวะโลกร้อนนั้น นมอัลมอนด์เป็นนมทางเลือกที่ไม่ได้ดีมากนะ แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ใครจะชื่นชอบการดื่มหรือไม่ชื่นชอบการดื่มนมอัลมอนด์อย่างไร เรื่องที่เราจะมาคุยกันในวันนี้คือ นมอัลมอนด์ มันเป็นนมที่สามารถเข้ากันได้ดีกับกาแฟของเราหรือไม่

plant base milk

ถึงแม้ว่าจะมีหลายคน เลือกที่จะดื่มนมอัลมอนด์เป็นนมทดแทน แต่หากเราน้ำนมนี้มาตีฟองนม แล้วนำมาชงกับกาแฟ เราจะพบเห็นอะไรบางอย่างคือ ในบางกรณี กาแฟที่เราได้นั้น จะเกิดการแยกชั้น คือมีการจับตัวนมเป็นก้อน และจะแยกออกจากกาแฟโดยสิ้นเชิง และจะยิ่งมีโอกาสเกิดขึ้นมากขึ้นอีก หากเราชงกับกาแฟที่มีความเป็นกรดสูงกว่า นอกจากนี้ยังอาจเกิดขึ้นได้ หากอุณหภูมิระหว่างกาแฟกับนมมีความแตกต่างกันมากจนเกินไป

ถึงอย่างนั้น ในปัจจุบันก็ยังมีนมอัลมอนด์ออกมามากมายหลากหลายรูปแบบ และแน่นอนว่ามีรูปแบบหนึ่ง คือนมอัลมอนด์สำหรับบาริสต้า หรือสำหรับการใช้ในการชงกาแฟโดยเฉพาะ ผู้ที่ชื่นชอบการใช้นมอัลมอนด์ ได้บอกถึงรสชาติของการใช้นมอัลมอนด์ในการชงกาแฟว่า หากเราไม่คุ้นเคย เมื่อจิบไปแรก ๆ จะมีรสชาติที่ค่อนข้างคม และเมื่อเวลาเริ่มผ่านไปเรื่อย ๆ เริ่มซึมซับได้มากขึ้น รสชาติที่ได้จะมีความแตกต่างออกไป และในแบบที่ยอดเยี่ยมด้วย

ถึงแม้ว่ากาแฟคั่วอ่อน จะเป็นกาแฟที่มีความเป็นกรดในธรรมชาติสูงอยู่แล้ว แต่นมอัลมอนด์ก็ยังไปได้ดีกับกาแฟคั่วอ่อนบางตัว กลับกันกับกาแฟคั่วอ่อนบางตัว ที่ไหนตัวกาแฟมีความเป็นกรดอยู่สูงอยู่แล้ว เมื่อนำไปปนกับรสชาติของนมอัลมอนด์ จะได้รสเปรี้ยวที่มีความประหลาด และไม่คุ้นลิ้นอยู่เล็กน้อย การนำนมเอามวลมาใช้ในการทำลาเต้อาร์ตนั้น หลายคนก็บอกว่า มันค่อนข้างทำให้เกิดฟองได้ง่าย และยังได้เนื้อสัมผัสที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล

นมข้าวโอ๊ต

และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันนี้ นมข้าวโอ๊ตนับว่าเป็นนมจากพืช ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุผลหลากหลายประการ เหตุผลหนึ่งก็เนื่องจากว่าหลายคนเริ่มที่จะเบื่อนมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ที่เข้ามาทดแทน ก็ไม่ได้เพิ่มความน่าตื่นเต้น และเริ่มเบื่อกันอีกแล้ว ดังนั้นนมข้าวโอ๊ต จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจมาก หากในแง่ของการนำมาผสมกับกาแฟนั้น ด้วยความที่นมข้าวโอ๊ตมีรสชาติเป็นกลาง หากเทียบกับนมจากพืชอื่น ๆ จึงค่อนข้างมีหลายคนน้ำนมข้าวโอ๊ตมาใช้ในการชงกับกาแฟ หลายคนที่ชื่นชอบบอกว่า หากเรานำมาชงกับกาแฟบราซิล รสชาติที่ได้ก็จะเป็นรสชาติของกาแฟบราซิล หรือหากนำมาชงกับกาแฟเอธิโอเปีย นมข้าวโอ๊ตก็ไม่ได้ไปกลบรสชาติของกาแฟเอธิโอเปียนั้นเลย

แต่ก็เหมือนกับนมจากพืชหลายชนิด การจะเลือกมาใช้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์หรือแต่ละยี่ห้อ ทั้งเรื่องของรสชาติ ความเข้ากันได้กับกาแฟ บอดี้ของตัวนมเอง นอกจากนี้เรื่องของวิธีการในการชงกับกาแฟ อัตราส่วนน้ำที่ใช้ อัตราส่วนนมที่ใช้ก็สำคัญเช่นเดียวกัน

และถึงแม้ว่าจะมีผู้คนส่วนหนึ่งชื่นชอบ ก็จะมีผู้คนอีกส่วนหนึ่งที่ไม่ชื่นชอบเช่นเดียวกัน สำหรับผู้ที่ไม่ชื่นชอบการดื่มนมข้าวโอ๊ต และยิ่งนำมาใส่กับกาแฟก็ยิ่งแล้วใหญ่ นมข้าวโอ๊ตถูกมองว่า โดยธรรมชาติของนมชนิดนี้นั้น ค่อนข้างเป็นนมที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ดังนั้นเมื่อนำมาผสมกับกาแฟ สิ่งที่ได้คือมันไปบดบังรสชาติของกาแฟ โดยเฉพาะรสชาตินัตตี้ เมื่อมาเจอกับข้าวโอ๊ต รสชาติที่สมควรได้ก็กลับหายไปหมด

ดังนั้นผู้ผลิตนมข้าวโอ๊ตบางราย จึงทำให้นมของพวกเขานั้น มีรสชาติที่อ่อนและเบาบางลง เพื่อที่จะให้เหมาะสมกับกาแฟ โดยเฉพาะกาแฟคั่วอ่อนมากยิ่งขึ้น โดยไปลดปริมาณไขมันให้น้อยลง เมื่อนำมาผสมกับกาแฟ รสชาติของกาแฟก็ยังคงโดดเด่นขึ้นมาได้ และเป็นรสชาติที่ควรจะเป็นในกาแฟ

นมจากเฮเซลนัท เม็ดมะม่วงหิมพานต์ นมกัญชา และอื่น ๆ

นอกจากนี้ยังมีนมทางเลือกอื่น อีกด้วยกันมากมายหลากหลายชนิด แต่นมเหล่านี้นับว่าเป็นนมที่ไม่ได้รับความนิยม และไม่เหมาะอย่างยิ่งในการนำมาชงกับกาแฟ ตัวอย่างที่เราจะยกมาให้เห็นกันเช่น นมเฮเซลนัท โดยปกติแล้วจะมีรสชาติที่โดดเด่นอยู่แล้ว และแน่นอนว่า เมื่อนมมีรสชาติที่โดดเด่นขึ้นมา มันจะไปปกปิดรสชาติอันซับซ้อนของกาแฟอย่างแน่นอน และสำหรับนมกัญชา (ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คุ้นชินนัก) นมชนิดนี้มีความใสมากจนเกินกว่าจะนำมาชงกับกาแฟ

ด้วยความที่ไม่มีเนื้อสัมผัสเลย ทำให้นมกัญชา เมื่อเรานำมาตีเป็นฟองนมนั้น ฟองโฟมที่เกิดขึ้นจะสลายหายไปในทันที ดังนั้นเรื่องของความนุ่มนวล ในการนำมาทำเป็นเครื่องดื่มกาแฟนม ก็เลยไม่สามารถที่จะทำได้ และหากเรานำมาใส่ดื่มกับกาแฟแบบธรรมดา ก็ไม่เหมาะสมอยู่ดี หลายคนมองว่า มันให้ความรู้สึกถึงความใสของนมกัญชา เหมือนกับมาเจือจางกาแฟ หากนึกไม่ออก ลองนึกกันน้ำกาแฟมาเจือจางกับน้ำเปล่า ที่ไม่ได้น่าอภิรมย์เหมือนกับการทำเครื่องดื่มอเมริกาโน่อย่างแน่นอน

สำหรับนมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นนมที่ค่อนข้างมีรสชาติอ่อนกว่านมอัลมอนด์ แต่ด้วยตัวมันเองมีความหวานตามธรรมชาติอยู่มากกว่า เมื่อนำไปใส่ในกาแฟ อาจมีความหวานมากจนเกินไป นอกจากนี้ เมื่อนำมาตีจะยังไม่เกิดฟอง นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ โดยปกติจะมีจำหน่ายในท้องตลาดน้อยกว่านมประเภทอื่น และอาจมีราคาแพงกว่านมจากพืชประเภทอื่นอย่างนมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ หรือนมข้าวโอ๊ตด้วยซ้ำไป ด้วยเหตุเหล่านี้จึงไม่เหมาะสมแก่การนำมาชงกาแฟเช่นกัน

จะขอยกตัวอย่างอีกอย่างหนึ่ง ที่ในบ้านเราหลายคนก็เลือกที่จะดื่มกัน อย่างกะทิ เราเห็นหลายคนนิยมที่จะใช้กะทิ นำมาชงกับกาแฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับหลายคนที่เลือกที่จะควบคุมอาหารด้วยวิธีการบางอย่าง อย่างการกินคีโต หลายคนก็นิยมที่จะดื่มกาแฟกับกะทิ ใครจะชอบหรือไม่ชอบอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนตัว แต่ในแง่ของการนำมาผสมกับกาแฟ แล้วชูรสชาติของกาแฟหรือไม่อย่างไร นี่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

กะทิเป็นนมที่มีความครีมมี่สูงมาก อีกทั้งยังมีความเข้มข้นมากด้วย แน่นอนว่าหลายคนที่เคยน้ำกะทิไปชงกับกาแฟ น่าจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มันช่างหนักซะเหลือเกิน เหตุผลที่เป็นแบบนั้น เนื่องจากในกะทิมีไขมันอิ่มตัวจำนวนมาก หากมองในแง่ของการได้รสชาติกาแฟ สิ่งนี้ไปบดบังรสชาติของกาแฟโหมด กะทิยังมีรสชาติที่มีความโดดเด่นในตัวเองอยู่ด้วย มีผู้ผลิตบางราย ยากที่จะนำเอากะทิ มาทำเป็นนมทางเลือกเพื่อผสมกับเครื่องดื่ม ทางแบรนด์เหล่านั้น จะนำกะทิมาผสมกับนมจากพืชอื่น เพื่อให้เนื้อสัมผัสและบอดี้ กับความครีมมี่ของตัวกะทิมีน้อยลง และทำให้กลายเป็นนมที่สามารถใช้งานได้มากยิ่งขึ้น

นมจากพืช กับนมจากสัตว์

ต่อมาเราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของ ปฏิกิริยาของนมจากพืช จะมีความแตกต่างจากนมจากสัตว์อย่างไร ทั้งต่อเรื่องของอุณหภูมิ และเรื่องอื่น ๆ สำหรับปฏิกิริยาของนมจากสัตว์ ติดต่อความร้อนและการตีให้เกิดฟองนมนั้น ปฏิกิริยาเหล่านี้ทั้งหมดขึ้นอยู่กับโปรตีนที่อยู่ในนม โดยปกติแล้วนมที่ทำมาจากพืช ถึงแม้จะมีโปรตีนอยู่จริง โปรตีนที่มีอยู่ก็มีความแตกต่างจากนมจากสัตว์ ที่จะมีแลคโตส และเวย์โปรตีนอยู่ในตัว แน่นอนว่ามันมีปฏิกิริยาแตกต่างกันอยู่แล้ว

การเปลี่ยนแปลงในด้านของอุณหภูมิ ความเป็นกรดในกาแฟ และยังมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย ทำให้นมจากพืช จะเกิดการจับตัวเป็นก้อนกันง่ายขึ้น ด้วยเหตุนี้บาริสต้าบางคน หากต้องการที่จะน้ำนมจากพืชมาใช้ในการสตีม จึงมักจะใช้อุณหภูมิที่ต่ำกว่าการใช้นมวัวเล็กน้อย เพื่อป้องกันการเกาะตัวเป็นก้อนนี้เอง

แต่ก็มีนมจากพืชมากมายหลากหลายแบรนด์ ที่มีการใส่สารแต่งเติมอื่นเพิ่มเข้าไป โดยเฉพาะหากเป็นนมสูตรสำหรับบาริสต้า ทั้งนี้ก็เป็นการช่วยเพิ่มความสามารถ และพยายามเลียนแบบนมจากสัตว์ หรือก็คือนมวัวให้ได้มากที่สุด

บางแบรนด์ เลือกที่จะใส่สารเพิ่มความคงตัวลงไป เพื่อเป็นการแก้ปัญหา และจัดการกับความร้อนและการทำฟองนม ให้สามารถตีขึ้นฟองได้ง่ายยิ่งขึ้น หากเป็นแบบนั้น นมจากพืชเหล่านี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการทำเครื่องดื่มกาแฟนมทั้งหลาย อย่างเช่นคาปูชิโน หรือหากอยากได้ความคลีนในเครื่องดื่มมากยิ่งขึ้น อาจมองหานมจากพืช ในรูปแบบธรรมดาที่ไม่ได้ใส่สารเพิ่มความคงตัวนี้ รสชาติที่ได้อาจจะเป็นเครื่องดื่มที่มีความกลมกล่อมมากกว่า

นอกจากนี้แล้ว การดูปริมาณ และประเภทของสารให้ความหวาน กับไขมันที่อยู่ในนมจากพืชเหล่านี้ และนำมาพิจารณา กับเมล็ดกาแฟที่เราจะเลือกนำมาใช้ ก็สามารถช่วยให้เราเข้าใจ และใช้งานนมเหล่านี้ได้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นนมวัวหรือนมจากพืชอื่น หากไขมันและน้ำตาลที่ใส่ลงไปในนมนั้นมีมากจนเกินไป มันจะไปบดบังรสชาติที่ควรจะเกิดขึ้นของกาแฟนั้น และแทนที่เราจะได้ดื่มกาแฟ ก็จะกลายเป็นเราดื่มนมแทน

ด้วยเหตุที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ความแตกต่างที่มันมีมากเสียเหลือเกิน ระหว่างนมวัว ที่เราใช้ในการชงกาแฟมาเนิ่นนาน กับผลิตภัณฑ์นมจากพืชอื่น ๆ เราจะพบจุดหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยก็คือ มันมีความแตกต่างกันในเรื่องของรสชาติ มันไม่มีทางที่เราจะใช้นมข้าวโอ๊ต หรือนมถั่วเหลือง แล้วสามารถชงกาแฟออกมาให้ได้เหมือนกับการใช้นมวัว แม้แต่นมจากพืชต่างชนิดกัน นมเหล่านั้นก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีทั้งกลิ่น รสชาติ และเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกัน

plant base milk and coffee

เราไม่อาจกล่าวได้เลยว่า การใช้นมชนิดไหน จะดีที่สุด และเหมาะสมที่สุด เนื่องจากหลายคนดื่มนมแต่ละประเภท และนำมาใช้ในการชงกาแฟ ก็ด้วยหลากหลายเหตุผล ไม่ใช่เพียงแค่ในเรื่องของสุขภาพอย่างเดียว ไม่ใช่แค่ในเรื่องของการลดภาวะโลกร้อนอย่างเดียว และไม่ใช่แค่ในเรื่องของความเข้ากันได้กับกาแฟเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทุกคนมีความแตกต่าง ที่จะเลือกดื่มหรือไม่ดื่ม ใส่หรือไม่ใส่นมแบบไหนลงไป แต่หากผู้ที่สนใจ และอยากที่จะทดลองใช้นมหลากหลายประเภท การพยายามดูความแตกต่างเพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้เราสนุกกับการดื่มกาแฟได้มากยิ่งขึ้น

ดังนั้นในครั้งต่อไป หากคุณชงกาแฟดื่มเองที่บ้าน อาจจะลองใช้นมที่มีความแตกต่างกันดู ไม่แน่คุณอาจพบแบบที่ใช้ และพบสูตรใหม่ อาจจะเป็นแบบที่คุณชอบ บางคนที่ไม่ชอบดื่มกาแฟนมเลย อาจจะชื่นชอบมันขึ้นมาบ้างก็ได้ ไม่ว่าจะในรูปแบบไหน กาแฟก็เป็นเรื่องของการทดลอง แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ขอให้มีความสุขในการดื่มกาแฟแค่นั้นก็พอ