Coffee Subscription โมเดล ซื้อกาแฟ แม้อยู่ที่บ้าน - กาแฟดอยไทย

Coffee Subscription โมเดล ซื้อกาแฟ แม้อยู่ที่บ้าน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เหตุการณ์การระบาดใหญ่ของโรคโควิด มีอิทธิพลอย่างมากต่อพฤติกรรมของผู้บริโภค ในที่นี่มันมีอิทธิพลต่อผู้บริโภคกาแฟในระยะยาว ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่าธุรกิจกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใดก็ตาม ในช่วงเวลานั้นจำเป็นที่จะต้องปิดกิจการ หรือจะต้องหยุดให้บริการชั่วคราว ด้วยเหตุนี้เอง ผู้บริโภคกาแฟส่วนใหญ่ จึงนิยมที่จะทำกาแฟดื่มเองที่บ้าน เริ่มมีการเติบโตในภาคส่วน home brewing คนเริ่มที่จะทดลอง สั่ง ซื้อกาแฟ เมล็ดกาแฟทางออนไลน์ โดยเรียนรู้เมล็ดกาแฟที่แตกต่างกันมากมาย รวมถึงวิธีการในการชงกาแฟที่แตกต่างกันมากด้วยเช่นกัน

และด้วยเหตุปัจจัยเหล่านี้เอง โมเดลธุรกิจ Coffee Subscription จึงได้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงเวลานั้น และในต่างประเทศก็ต้องบอกเลยว่า มันค่อนข้างที่จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเกิดโรคระบาด จนถึงกระทั่งทุกวันนี้ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ มีตัวเลขที่น่าสนใจจาก SCA เปิดเผยออกมาว่า ในระหว่างช่วงปี 2019-2020 มียอดขายของบริการ Coffee Subscription เติบโตขึ้น 109 เปอร์เซ็นต์ในสหรัฐอเมริกา ในขณะเดียวกัน ได้มีบริษัทกาแฟเพิ่มมากขึ้น ที่นำโมเดลธุรกิจ Coffee Subscription ไปใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 25 เปอร์เซ็นต์

coffee subscription

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก หรืออาจจะไม่เคยได้ยินโมเดลธุรกิจนี้มาก่อน วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักโมเดลธุรกิจ Coffee Subscription กันให้มากขึ้น โมเดลนี้ทำงานอย่างไร และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ การทำธุรกิจแบบนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร มันมีการเสื่อมถอยไปตามกาลเวลาหรือไม่ จะสามารถนำมาพัฒนาต่อยอดอย่างไรในอนาคต

Coffee Subscription ทำงานอย่างไร

ถึงแม้ว่าโมเดลธุรกิจ บริการ ซื้อกาแฟ Coffee Subscription ของแต่ละบริษัทกาแฟนั้น จะมีความแตกต่างกันออกไป แต่ส่วนมากแล้วจะมีความคล้ายคลึงกันอยู่ มีความคล้ายกับการ Subscription ของบรรดาแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ คือลูกค้าจำเป็นที่จะต้องทำการสมัครสมาชิก จากนั้นทางบริษัท จะทำการส่งกาแฟ ตามจำนวนถุง และเมล็ดกาแฟที่กำหนดให้กับลูกค้า จะส่งบ่อย หรือมากน้อยขนาดไหน ก็ขึ้นอยู่กับแพ็คเกจที่ลูกค้าเลือก ซึ่งโดยทั่วไปจะเป็นบริการขนส่งกาแฟรายสัปดาห์ หรืออาจจะเป็นรายเดือน

ข้อดีที่สำคัญของการใช้โมเดลธุรกิจ Coffee Subscription สำหรับตัวลูกค้าเลย คือเนื่องจากมีกำหนดวันจัดส่งที่แน่นอน ดังนั้นจึงสามารถที่จะคั่วกาแฟ และนำส่งให้ลูกค้า ได้เป็นกาแฟที่มีความสดใหม่อยู่เสมอ ลูกค้าจะสามารถคำนวณ และชงกาแฟในช่วงเวลาที่ดีที่สุดของมันได้

ตัวอย่างของบริการ Coffee Subscription ที่อยากจะหยิบยกมาให้รู้จักกันคือ Trade Coffee ซึ่งเป็นบริการ Coffee Subscription ในสหรัฐอเมริกา ได้มีแพ็คเกจมากมายหลากหลายรูปแบบให้ลูกค้าได้เลือกสรร ทางบริษัท จะทำการแนะนำให้กับลูกค้า ว่ากาแฟประเภทไหน ที่เหมาะสมกับรสนิยม หรือไลฟ์สไตล์แบบไหน แน่นอนว่ามีทั้งกาแฟแบบคั่วอ่อน ที่ไว้ใช้สำหรับสกัดฟิลเตอร์ ไปจนถึงกาแฟคั่วแบบที่ใช้กับการกดช็อตเอสเพรสโซ มีตั้งแต่กาแฟแบบปราศจากคาเฟอีน ไปจนถึงกาแฟซิงเกิลออริจินมากมายหลากหลายตัว

ซึ่งทางบริษัทเอง ได้มีกาแฟอยู่หลายร้อยตัว จากหลายสิบโรงคั่วกาแฟ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ลูกค้า สามารถที่จะเลือกกาแฟได้อย่างสะดวกสบาย และสนุกสนานมากยิ่งขึ้นได้ด้วย นอกจากนี้บริการที่ว่า ยังมีรายละเอียดให้เราได้เลือกอีกมากมาย อย่างเช่นเรื่องของปริมาณกาแฟที่ต้องการ ต้องการกาแฟแบบเต็มเมล็ด หรือกาแฟบดแล้ว อยากได้กาแฟเบอร์บดขนาดไหน และความถี่ในการรับส่งเมล็ดกาแฟด้วย

หรือหากลูกค้า อยากจะได้กาแฟรสชาติแบบไหน โทนแบบไหน กาแฟแบบซิงเกิลออริจินจากแหล่งไหน ทางบริการ Coffee Subscription ส่วนมากก็จะมีให้เลือกสรรด้วยเช่นเดียวกัน

เหตุใด บริการ Coffee Subscription จึงเป็นที่นิยม

บริการ Coffee Subscription ที่ว่านี้ เกิดขึ้นมาหลังจากช่วงการระบาดใหญ่ไม่กี่เดือน และเมื่อเปิดให้บริการในหลากหลายภูมิภาค สิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนเลยคือเรื่องของความสะดวกสบาย ความยืดหยุ่น และการปรับเปลี่ยน เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกกาแฟเฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคกาแฟต้องการมากที่สุด ได้นำมารวมกันในบริการ Coffee Subscription ที่ว่านี้หมดแล้ว

บริการ Coffee Subscription เน้นไปที่ปัจจัยหลัก 3 ปัจจัยที่มีความสำคัญมากที่สุด ปัจจัยแรกคือเรื่องของความสะดวกสบาย ส่วนมากแล้วการสมัครสมาชิกนั้น ลูกค้าจะชำระบริการในครั้งเดียว เพื่อที่จะให้ส่งกาแฟ ตามแต่ระยะเวลาที่ตกลงกันไว้ มันเป็นอะไรที่ค่อนข้างสะดวกสบาย

และยิ่งไปกว่านั้น บนแพลตฟอร์มของบริการนี้ ในหลายบริษัทยังมีกาแฟให้เลือกด้วยกันมากมายหลากหลายชนิด ซึ่งนั่นหมายความว่า ผู้บริโภคสามารถที่จะรู้ข้อมูล แหล่งที่มาของกาแฟ โปรไฟล์การคั่วกาแฟ พันธุ์กาแฟ และวิธีการโปรเซส รวมถึงข้อมูลอื่นได้อีกมากมายด้วย

ซึ่งสิ่งเหล่านี้เอง คือสิ่งที่ผู้บริโภคกาแฟยุคใหม่ ค่อนข้างที่จะให้ความสำคัญ นอกจากต้องการกาแฟคุณภาพสูงแล้ว ยังยากที่จะรู้ข้อมูลและที่มาของกาแฟที่ตนเองดื่มอีกด้วย บริการนี้นอกจากเป็นประโยชน์กับแบรนด์กาแฟแล้ว ยังเป็นประโยชน์กับบรรดาโรงคั่วกาแฟอีกด้วย ที่จะมีโอกาสได้นำเสนอกาแฟรูปแบบต่างๆ ให้กับผู้ที่ใช้บริการ ซึ่งจะเป็นการประหยัดเวลาและต้นทุนได้มากเลยทีเดียว

นอกจากนี้แล้ว บริการที่ว่านี้ ยังสามารถช่วยให้ผู้บริโภค ปรับเปลี่ยนประสบการณ์การดื่มกาแฟได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยการที่เลือกประเภทของกาแฟ ที่เหมาะสมกับรสนิยม ความชื่นชอบ หรืออยากทดลองกาแฟแบบใหม่ๆ ได้อีกมากมายด้วย

ประโยชน์ของโมเดล Coffee Subscription

นอกจากความสะดวกสบาย และการที่สามารถปรับได้ตามแต่ผู้บริโภคแล้ว บริการ Coffee Subscription ยังมีข้อดีอยู่อีกมากมายหลากหลายประการด้วยกัน

ประการแรกที่อยากจะมานำเสนอก็คือ ลูกค้าจะสามารถค้นพบกาแฟที่แปลกใหม่ และน่าสนใจได้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากบริการนี้มีกาแฟอยู่ให้เลือกด้วยกันมากมายหลากหลายรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป กาแฟแต่ละตัวก็จะมีเรื่องราว แหล่งที่มา รวมถึงรสชาติที่แตกต่างกัน สิ่งนี้สามารถทำให้ลูกค้าสำรวจความชอบของตนเองได้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ในเรื่องของการคั่วกาแฟ การที่มีบริการครบจบในที่เดียว สามารถช่วยให้ผู้บริโภค ได้บริโภคกาแฟตัวเดียวกัน แต่อาจจะมาจากโรงคั่วที่แตกต่างกัน เพื่อทำการเปรียบเทียบ ว่าตนเองชอบหรือไม่ชอบแบบไหนมากกว่ากัน กาแฟจากบางแหล่งเป็นกาแฟเฉพาะ ที่หาที่ไหนไม่ค่อยได้ ดังนั้นบริการนี้ ในหลายเจ้าจึงค่อนข้างเป็นอะไรที่ดี และน่าสนใจ

ในเรื่องของความสดใหม่ของกาแฟ ก็เป็นประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของบริการที่ว่านี้ กาแฟแต่ละตัวนั้น จะนำมาสกัดได้ดี หลังจากผ่านระยะเวลาการคั่วมาแล้วแตกต่างกันออกไป การใช้บริการเพื่อให้ส่งกาแฟมาให้ถึงบ้าน อย่างน้อยทางผู้ให้บริการ ก็คัดเลือกเวลาที่เหมาะสมมาให้เราในระดับหนึ่งแล้ว ด้วยเหตุนี้ ผู้ใช้บริการจึงค่อนข้างที่จะมั่นใจได้เลยว่า กาแฟที่ตนเองได้รับนั้น เป็นกาแฟในช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะนำมาชงดื่ม

Coffee in Bags

นอกจากในเรื่องของความสะดวกสบายแล้ว ผู้บริโภคยุคใหม่ ยังค่อนข้างที่จะให้ความสำคัญ ในเรื่องของความยั่งยืนในกาแฟด้วย ในปัจจุบันผู้คนไม่ได้บริโภคเพียงแค่กาแฟอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังจำเป็นที่จะต้องรู้ถึงที่มาของกาแฟว่ามาจากไหน ถูกปลูกด้วยวิธีการใด และใครเป็นผู้ผลิตกาแฟเหล่านี้ออกมาให้เราได้ดื่มกัน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ถือว่าสำคัญอย่างมาก ในการนำเสนอกาแฟตัวหนึ่งในปัจจุบัน

แพลตฟอร์ม Coffee Subscription หลายเจ้าในปัจจุบันนั้น สามารถที่จะให้ข้อมูลเหล่านี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของการปลูกกาแฟ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมอย่างยั่งยืน มีการสนับสนุนผู้ผลิตที่ใช้แนวทางเดียวกันนี้ หลายเจ้าได้มีการการันตีมาตรฐาน และรองรับว่ากาแฟเป็นกาแฟคุณภาพ สามารถที่จะดื่มกาแฟได้อย่างยั่งยืน และมีผลกระทบเชิงบวกต่อชุมชนด้วย

อีกหนึ่งประโยชน์ที่มีความน่าสนใจ ของบริการ Coffee Subscription คือนอกจากจะสามารถขายกาแฟได้แล้ว ยังสามารถที่จะขายอุปกรณ์อื่น ที่เป็นอุปกรณ์กาแฟคุณภาพสูงไปได้ด้วยในตัว อย่างเช่นเครื่องบดกาแฟ หรือเครื่องต้มกาแฟเอง

ทางหลายบริษัท ได้มีการจำหน่ายอุปกรณ์อย่างเครื่องชั่ง กาต้มน้ำ หรือไม่ก็อาจนำมาให้ลูกค้าได้ทดลองใช้งานก่อน ซึ่งถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี แต่ก็ไม่ได้บังคับ ว่าจะต้องใช้อุปกรณ์ของทางแบรนด์สำหรับชงกาแฟคุณภาพเยี่ยม

การเลือกกาแฟที่เหมาะสม สำหรับบริการ Coffee Subscription

ถึงแม้ในบ้านเราจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่ในหลายประเทศบริการนี้ก็ค่อนข้างได้รับความนิยมแล้ว คำถามต่อมาก็คือ หลักการในการเลือกกาแฟเพื่อนำมาดื่มนั้น นอกจากเราจะเลือกกาแฟที่เราเองสนใจแล้ว เรายังสามารถเลือกกาแฟในรูปแบบใดได้บ้าง

หากเราจะเลือกกาแฟสำหรับการบริโภคของตัวเราเองนั้น แน่นอนว่าการเลือกแบบที่เราชอบ และเราถูกใจมากที่สุดน่าจะเป็นการดีมากกว่า แต่อย่าลืมว่า นี่เป็นการเลือกซื้อจากระบบ Coffee Subscription ซึ่งมีกาแฟให้เราเลือกด้วยกันมากมายหลากหลาย แล้วแบบนี้เราจะเลือกเพียงแค่ตัวเดียวหรือสองตัวทำไม วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกกาแฟเหล่านี้

แม้ว่าทางโรงคั่วกาแฟ หรือทางผู้ให้บริการกาแฟนี้ จะให้ข้อมูลมากมายเท่าไหร่เกี่ยวกับกาแฟที่เราจะเลือกได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังเป็นเรื่องท้าทาย ว่ากาแฟชนิดไหนเหมาะสมกับความต้องการของเรา

มีระบบบางระบบที่ค่อนข้างมีความน่าสนใจมาก ของผู้ให้บริการ Coffee Subscription บางเจ้า คือจะมีคำถามบางคำถาม ถามเกี่ยวกับความชอบในรสชาติ โดยที่อาจไม่มีความเกี่ยวข้องกับกาแฟใดๆเลย และจะเลือกกาแฟแบบที่ตรงกับรสนิยมของเรามาให้ได้มากที่สุด

โดยปกติพื้นฐานแล้ว คำถามเหล่านี้มักจะเป็นตัวกำหนดลักษณะเฉพาะของกาแฟที่เราชอบมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น คุณชอบรสสัมผัสที่หนักกว่าหรือค่อนข้างเบา ชอบรสชาติผลไม้ที่หอมหวานหรือไม่ นอกจากนี้ยังอาจมีคำถามที่มีความเฉพาะเจาะจง เพื่อช่วยสร้างระดับประสบการณ์ในการชงกาแฟ และการดื่มกาแฟของเราได้ บางคำถามอาจเป็นคำถามที่เก็บไว้ เพื่อที่จะนำมาใช้ประโยชน์ในตอนท้าย อย่างเช่นการชื่นชอบเมล็ดกาแฟเต็มเมล็ด หรือกาแฟที่บดแล้ว หรืออาจเป็นคำถามที่ว่าปริมาณกาแฟที่คุณดื่มต่อวัน หรือต่อเดือนเป็นเท่าไหร่

นอกจากนี้ทางผู้ให้บริการบางเจ้า ยังพิถีพิถันไปกว่านั้นอีก นอกจากจะสามารถเลือกเมล็ดกาแฟเหล่านี้ได้แล้ว ยังสามารถเลือกโรงคั่วกาแฟได้ นอกเหนือจากการเลือกวิธีการโปรเซสกาแฟ และแหล่งต้นทางการผลิตของกาแฟนั้นๆ

และต่อไปนี้คือตัวอย่างคำถามที่น่าสนใจ ที่จะบอกถึงรสนิยมความชื่นชอบกาแฟของคุณ คำถามที่ว่ายกตัวอย่างเช่น คนชอบกาแฟแบบซิงเกิลออริจินหรือไม่ โปรไฟล์การคั่วกาแฟแบบใดที่คุณชอบมากที่สุด วิธีการชงกาแฟแบบใดที่คุณชอบมากที่สุด แบบนี้เป็นต้น

อนาคตของวงการ Coffee Subscription

เมื่อไม่กี่ปีที่แล้ว วงการ Coffee Subscription ที่ว่ามานี้ ค่อนข้างที่จะมีความยืดหยุ่นน้อยกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน แต่ในปัจจุบัน ได้มีการมุ่งเน้นไปที่เรื่องของความสะดวกสบาย และการปรับเปลี่ยนให้สามารถตามใจลูกค้าได้มากที่สุด ด้วยเหตุนี้เราจึงสามารถจะอนุมานได้ว่า บริการ Coffee Subscription จะยังคงได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆด้วย

ในท้ายที่สุดแล้ว ผู้ที่ดื่มกาแฟพิเศษ หรือกาแฟสเปเชียลตี้ ส่วนใหญ่แล้วก็กำลังมองหาทางเลือก และความหลากหลายในตัวกาแฟ ยิ่งมีความหลากหลายมากเท่าไหร่ บริการ Coffee Subscription ก็จะยิ่งมีความต้องการมากขึ้นเท่านั้น หญิงบริการนี้สามารถครอบคลุม และทักษณ์กาแฟที่มีความหลากหลายได้มากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าผู้ใช้บริการก็จะยิ่งชอบ และอยากใช้งานอย่างแน่นอน

ความยืดหยุ่นที่เพิ่มขึ้นที่ว่านี้ หมายถึงการให้สมาชิก ได้สามารถทดลองและเปิดประสบการณ์กับกาแฟใหม่ๆ ที่มีความน่าตื่นเต้นได้ อาจจะเป็นการขยายขอบเขตการรับรสให้มากยิ่งขึ้น ขยายขอบเขตกาแฟให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น และด้วยความต้องการกาแฟคุณภาพสูงมากยิ่งขึ้นนี้ มันจะช่วยผลักดันอุตสาหกรรมกาแฟ ให้ก้าวไปข้างหน้าได้อย่างแน่นอน

Americano Black

ดังนั้นเราไม่ต้องสงสัยเลยว่า บริการ Coffee Subscription เป็นบริการที่ดีหรือไม่ และมันสามารถช่วยให้ผู้บริโภค ได้รับความสะดวกสบาย และมีความยืดหยุ่นในการเพลิดเพลินกับเครื่องดื่มที่รัก ซึ่งท้ายที่สุดก็จะทำให้กาแฟ และทั้งอุตสาหกรรมยังสามารถคงอยู่ได้ และยังคงนิยมเพิ่มมากยิ่งขึ้นได้ด้วย

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เราสามารถที่จะกล่าวได้อย่างเต็มปากและชัดเจน ในเรื่องของความต้องการกาแฟ ไม่ว่าจะในแง่มุมไหนก็ตามที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ผู้คนต้องการกาแฟจากแหล่งที่มามากยิ่งขึ้น การโปรเสสด้วยวิธีการแตกต่างกันมากยิ่งขึ้น โปรไฟล์การคั่วกาแฟที่แตกต่างกันมากยิ่งขึ้น ตลอดจนถึงวิธีการในการสกัดกาเฟที่มากยิ่งขึ้นด้วย สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญต่อตัวผู้บริโภค และยิ่งในปัจจุบันนี้ มันมีความสำคัญมากกว่าที่เคยมีมาในอดีตเสียอีก อย่าลืมว่าปัจจุบัน กาแฟเป็นเรื่องของไลฟ์สไตล์ ไม่ใช่แค่เป็นเพียงเครื่องดื่มอีกต่อไป