Flat Red เมนูกาแฟ กับการสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นในยูเครน  - กาแฟดอยไทย

Flat Red เมนูกาแฟ กับการสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นในยูเครน 

ในร้านกาแฟหลายแห่งทั่วทุกมุมโลก บาริสต้าจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ได้ทำการประดิษฐ์คิดค้น และพัฒนาเครื่องดื่มสูตรใหม่ที่เป็นของตนเอง หรือก็คือเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ ที่มีความแตกต่างและเป็นเอกลักษณ์ เครื่องดื่มเหล่านี้สามารถช่วยทำให้ธุรกิจกาแฟ มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น และนอกจากนี้แล้ว มันยังเปรียบเหมือนการสร้างประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภคที่มีโอกาสได้ลิ้มลองด้วย 

Flat Red Coffee

ตัวอย่างหนึ่งที่เราอยากจะมานำเสนอในวันนี้ คือเครื่องดื่มที่มีชื่อว่า Flat Red เครื่องดื่มที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ประกอบไปด้วยเอสเพรสโซ่ช็อต นอกจากนี้ยังมีการใช้น้ำทับทิม และน้ำส้มผสมลงไปด้วย เครื่องดื่มชนิดนี้เป็นเครื่องดื่มที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศยูเครน และยังคงได้รับความนิยมในปัจจุบัน 

ใครคือผู้คิดค้น Flat Red 

การผสมกาแฟกับน้ำผลไม้นั้น ถือเป็นเรื่องปกติในการทำเครื่องดื่มกาแฟ ไม่ว่าจะใครในโลก บาริสต้าคนในก็รังสรรค์เมนูเครื่องดื่มกาแฟเหล่านี้ได้ด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะบางประเทศในแถบเอเชียของเรา แต่ทำไมเราต้องนำเสนอ เมนูกาแฟ Flat Red เครื่องดื่มชนิดนี้ เป็นเครื่องดื่มที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ อันมีประวัติที่น่าสนใจ และน่านำมาเป็นกรณีศึกษาเป็นอย่างมาก 

เมนูกาแฟ Flat Red เป็นเมนูที่ถูกคิดค้นโดย Vadym Granovskiy เจ้าของร้าน Coffee in Action ในตอนแรกเขาได้ทำการเสิร์ฟเมนูนี้ในร้านกาแฟของเขาเอง รวมถึงใช้ในเทศกาลท้องถิ่นของยูเครนมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว แต่ไม่นานร้านกาแฟของเขาก็ต้องปิดตัวลงไปอย่างชั่วคราว เนื่องจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย ดังนั้นตอนนี้เขาจึงได้เปลี่ยนไปที่การมุ่งเน้น ในการจัดหาชุดชงกาแฟให้กับทหารชาวยูเครน 

เขาได้ทดลองหลากหลายสูตร ก่อนที่จะมาเป็นเมนู Flat Red ที่มีความน่าสนใจและเป็นเอกลักษณ์ได้มากถึงขนาดนี้ โดยในปี 2016 หลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขัน Ukrainian Coffee Chapionship บริษัทรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น Lexus ได้ทำการติดต่อเข้ามา และมีการหารือเกี่ยวกับความร่วมมือในการพัฒนาบริการกาแฟระดับพรีเมี่ยม สำหรับการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ในประเทศยูเครน 

แรงบันดาลใจ และที่มาของ Flat Red 

ในตอนนั้นเอง เขาได้สร้างเครื่องดื่มที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ เพื่อเป็นตัวแทนของรถยนต์แต่ละคัน และก็มีรถยนต์คันหนึ่ง ที่เปรียบเสมือนการเป็นแรงบันดาลใจการสร้างเครื่องดื่มชนิดนี้ขึ้นมานั่นคือ Lexus NX กับการผสมผสาน รถยนต์ที่มีภายนอกเป็นสีขาว และภายในเป็นสีแดงเข้ม และนี่เองเป็นที่มาของเครื่องดื่ม Flat Red 

เขาอยากที่จะสร้างเครื่องดื่มชนิดใหม่ขึ้นมา ที่มีลักษณะคล้ายกับ Flat White เมนูกาแฟที่เป็นที่นิยมในประเทศออสเตรเลีย แต่ก็ไม่ได้ยากที่จะใส่นมลงไป Flat Red คือเครื่องดื่มที่มีการผสมผสานระหว่างเอสเพรสโซ่ และมีการใส่น้ำส้มคั้นและน้ำทับทิมลงไปเพิ่ม น้ำผลไม้ทั้งสองไม่ได้แค่เพียงใส่ลงไปเท่านั้น ก่อนที่จะใส่ลงไปในกาแฟ เขาได้ทำการสตีมมันเสียก่อน ทำแบบเดียวกับการสตีมนม ที่ใช้ในการทำฟองนม 

ความพยายามในการเรียนแบบสีภายในของรถ Lexus NX ในตอนแรกเขาใช้ส้ม sicilian bloody orange จากซิซิลี แต่สุดท้ายก็ได้เปลี่ยน เป็นการใช้น้ำทับทิมแทน เมื่อลูกค้าต้องการที่จะสั่งเครื่องดื่ม บาริสต้าจำเป็นที่จะต้องขังน้ำผลไม้นั้นสดๆ โดยคั้นมือ 

เหตุผลที่ใช้การคั้นมือ ไม่ได้ใช้เครื่องคั้นน้ำผลไม้ เนื่องจากเขามองว่า สิ่งนี้เปรียบเสมือนเครื่องมือทางการตลาดชนิดหนึ่ง และใช้ในการโปรโมทเครื่องดื่มของเขาได้เป็นอย่างดี เพราะลูกค้าจะทำการถ่ายรูปบาริสต้า และถ่ายรูปเครื่องดื่มก่อนที่จะลงโซเชียลมีเดีย ดังนั้นสิ่งนี้จึงถือเป็นการโปรโมทสินค้าไปในตัว 

วิธีการเตรียมเครื่องดื่ม Flat Red 

เพื่อทำการเตรียมเครื่องดื่ม Flat Red ขั้นตอนแรกที่จะทำ คือการผสมเอสเพรสโซ่ 2 ช็อต กับน้ำส้ม + น้ำทับทิม 110 มิลลิลิตร ดังนั้นเครื่องดื่มของเรา ต่อ 1 เสิร์ฟจะอยู่ที่ประมาณ 160 มิลลิลิตร และแน่นอนว่าเพื่อให้ได้เครื่องดื่มที่มีคุณภาพสูง น้ำผลไม้ที่คั้นทั้งสองจะต้องเป็นน้ำผลไม้คั้นสด และใช้มือในการคั้นด้วย 

ส้มที่ Vadym นำมาใช้ เป็นซุ้มจากอาเซอร์ไบจาน ตุรกี อินเดีย อิสราเอล และสเปน ส่วนใหญ่ผลไม้ที่นำมาใช้จะเป็นผลไม้ตามฤดูกาล 

pomegranate

สวนกาแฟที่เขานำมาใช้ ได้มีการทดลองและมีการเปลี่ยนไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ในช่วงแรกเขาได้ใช้กาแฟซิงเกิลออริจินจากเอธิโอเปีย 3-4 ตัวด้วยกัน แต่เนื่องด้วยความผันผวนในตลาดกาแฟ ทำให้ในปัจจุบันกาแฟที่เขาใช้เป็นกาแฟที่สามารถหาได้ง่ายอย่างบราซิล เคนย่า แทนซาเนีย และรวันดา 

สูตรสำหรับเครื่องดื่ม Flat Red มีดังนี้ 

  • ทำการสกัดเอสเพรสโซ่ 2 ช็อต (ปริมาณ 50 มิลลิลิตรโดยประมาณแล้วแต่สูตร) 
  • ทำการสตีมน้ำส้มและน้ำทับทิม รวมกัน 110 มิลลิลิตร อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 55 องศาเซลเซียส (131 องศาฟาเรนไฮน์) 
  • ทำการเทเครื่องดื่มลงในแก้วใส Duralex Picardie 

การเสริฟเครื่องดื่มที่อุณหภูมินี้ ทำให้สามารถดื่มเครื่องดื่มได้ทันที มีข้อแนะนำบางประการอยู่ก่อนที่จะดื้อ คืออาจจะต้องใช้ประสาทสัมผัสทางจมูก และดมกลิ่นของเครื่องดื่มนั้นก่อนที่จะซึมซับรสชาติของมัน 

ตัวเครื่องดื่มเองจะมีความซับซ้อนและมีความน่าสนใจ อีกทั้งยังสามารถดื่มได้ทุกคน สำหรับคนที่ไม่ดื่มกาแฟก็ยังคงดื่มได้ และจะเหมาะสมสำหรับการดื่มอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว รสชาติจะมีความคล้ายกับเหล้าองุ่น 

เหตุใดเครื่องดื่มชนิดนี้จึงได้รับความนิยมมากขึ้นในยูเครน 

ในหมู่ผู้บริโภคกาแฟ Flat Red เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก Vadym กล่าวว่าผู้บริโภคที่มาสั่งเครื่องดื่มในร้านของเขาเอง กว่า 1 ใน 4 ทำการสั่งเครื่องดื่ม Flat Red ยิ่งไปกว่านั้น ในงานเทศกาลหรืองานรื่นเริงต่างๆ ภายในประเทศ เมนูนี้ก็ค่อนข้างขายดี โดยเฉลี่ยสามารถขายได้ถึง 300 เสิร์ฟต่อวัน 

เขามองว่า การสกัดน้ำผลไม้ออกมา เป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้เครื่องดื่มชนิดนี้มีเสน่ห์ ไม่ว่าใครก็ชอบงานแฮนด์คราฟ เวลาสั่งเครื่องดื่ม ผู้บริโภคมักจะเฝ้าดูบาริสต้าทำการเลือก ทำการล้าง หั่น และทำการเตรียมผลไม้ ก่อนที่จะนำมาใช้ในการทำเครื่องดื่ม ถึงแม้จะเป็นเวลาเพียงไม่กี่นาที แต่ลูกค้าก็ได้ชื่นชมงานฝีมือ และได้คอนเทนต์ไปลงโซเชียลมีเดียด้วย 

นอกจากนี้ความน่าสนใจของเครื่องดื่ม Flat Red อีกอย่างหนึ่งก็คือ จะไม่มีทางที่จะทำเครื่องดื่มให้ออกมารสชาติเดียวกันเลย แน่นอนว่ามีความอร่อยเหมือนกัน แต่รสชาติจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย เนื่องจากผลไม้อย่างส้มและทับทิม แต่ละผลก็จะมีความต่างกันออกไปเล็กน้อย นี่คือความยากที่บาริสต้าจะต้องเจอ บางครั้งอาจจะต้องเปลี่ยนอัตราส่วนของน้ำส้มต่อน้ำทับทิม บางครั้งอาจจะต้องใช้น้ำส้มในปริมาณที่มากขึ้น เพื่อที่จะทำให้เครื่องดื่มมีรสหวานมากยิ่งขึ้นเป็นต้น 

และเนื่องจากธรรมชาติของน้ำผลไม้ มีความหวานอยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใส่นม หรือน้ำตาลลงไปเพิ่มแต่อย่างใด สิ่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อสุขภาพ และความดึงดูดใจของ Flat Red ทำให้เครื่องดื่มชนิดนี้กลายมาเป็นที่นิยมของนักดื่มกาแฟพิเศษ 

ความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่น 

ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ และความแปลกใหม่ของเครื่องดื่ม Flat Red ทำให้เครื่องดื่มชนิดนี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังยูเครน 

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า เครื่องดื่มชนิดนี้ค่อนข้างที่จะได้รับความนิยมจากบรรดานักท่องเที่ยว สิ่งที่ยืนยันได้คือการรีวิว ที่ออกมาค่อนข้างดี โดยเมนูเครื่องดื่ม Flat Red เป็นที่นิยมอย่างมาก สำหรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องเสาะแสวงหาอาหารท้องถิ่นของยูเครน Flat Red จัดเป็นหนึ่งในอาหารท้องถิ่นที่ว่า บางคนเพียงเพื่ออยากจะลอง และรับประสบการณ์เครื่องดื่มที่ว่านี้ เนื่องจากปัจจุบันก็ยังไม่ใช่เครื่องดื่มที่แพร่หลายไปในระดับโลก และสามารถที่จะหาดื่มได้ทุกวัน 

มาถึงคนท้องถิ่น เครื่องดื่ม Flat Red ถึงแม้จะเป็นที่รู้จักของผู้คนดื่มกาแฟกลุ่มหนึ่งในประเทศ แต่ก็ไม่ได้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายขนาดว่าทุกคนจะต้องดื่มขนาดนั้น และก็ต้องบอกว่า เมนูนี้ถูกจัดเป็นเมนูหนึ่ง ที่เป็นกาแฟพิเศษ หรือกาแฟสเปเชียลตี้ เราหลายคนไม่น่าจะดื่มกาแฟพิเศษในทุกวัน คนท้องถิ่นชาวยูเครนก็เช่นเดียวกัน Flat Red อาจจะถูกปากและถูกใจใครหลายคน แต่ก็ไม่ใช่เครื่องดื่มยอดนิยม ที่จะต้องหาดื่มได้ทุกวันสำหรับคนท้องถิ่น 

Flat Red จะสามารถตีตลาดที่กว้างขึ้นได้หรือไม่ 

Flat Red นับว่าเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมในระดับหนึ่งในยูเครนเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างนั้นตลาดการดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มชนิดนี้ ก็ยังนับว่าเป็นตลาดเฉพาะกลุ่ม เครื่องดื่มมีโอกาสเติบโตในตลาดอื่นใดอีกหรือไม่ 

ก่อนเกิดโรคระบาดใหญ่ ความสนใจในเครื่องดื่ม Flat Red ค่อยๆเพิ่มขึ้น หรือเรียกได้ว่ากำลังเพิ่มขึ้นนอกประเทศยูเครนเลยก็ว่าได้ แต่แล้วโรคระบาดก็เกิดขึ้น การสนับสนุนให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายของรัฐบาลก็ค่อนข้างมีจำกัด ร้านกาแฟหลายแห่งจำเป็นที่จะต้องปิดตัวลงชั่วคราว ทำให้การแพร่กระจาย และการทำให้เป็นที่รู้จักของเครื่องดื่มชนิดนี้ลดลง 

ผลกระทบของสงคราม 

และถึงแม้ว่าปัญหาข้อจำกัด ในเรื่องของโรคระบาดจะค่อยๆคลี่คลายลงแล้ว แต่ธุรกิจจำนวนมากในประเทศยูเครนก็ได้รับผลกระทบ อันเกิดมาจากการรุกรานของรัสเซียในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2022 อยู่ดี ตั้งแต่นั้นมา Coffee in Action ก็ได้มีการปิดตัวลงชั่วคราว แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีอาสาสมัครกลุ่มเล็กๆ ยังคงจัดหากาแฟสำหรับทหารในสงครามยูเครนอยู่ 

มีการคั่วกาแฟ และทำการขายให้กับทหารยูเครน ที่มีการต่อสู้อยู่ในสงคราม มีการแบ่งรายได้จากการซื้อกาแฟ ไปสมทบทุนให้กับทหารยูเครนด้วย 

หากมองในมุมนี้ ถึงแม้ว่าความสนใจในตัวเครื่องดื่มชนิดนี้ จะไม่ได้เกิดขึ้นแบบที่อาจจะเกิดขึ้นหากไม่มีโรคระบาดและสงคราม แต่ถึงอย่างนั้นในปัจจุบัน Flat Red ก็ได้ถูกเผยแพร่ และเป็นสิ่งหนึ่งที่สะท้อนการรับรู้ถึงปัญหาต่างๆ ที่ประเทศยูเครนเผชิญ 

Vadym ได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพ ในการสัมมนาพูดคุย และเวิร์คช็อปเกี่ยวกับกาแฟหลายครั้งในสถานทูตต่างๆ ทั้งในสหราชอาณาจักร สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี โปแลนด์ และตุรกี เขาทำสิ่งที่ทำได้ โดยการให้กาแฟสะท้อนถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในยูเครน และพยายามที่จะอยู่ในหน้าสื่อ 

Coffee Ground

ถึงแม้ว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ จะมีอุปสรรคต่างๆเกิดขึ้นมากมาย และขัดขวางการเจริญเติบโต การแพร่หลายให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นของเครื่องดื่ม Flat Red แต่อย่างไรก็ตาม ในขณะที่สงครามยังคงดำเนินอยู่ต่อไปนี้ในยูเครน Vadym เชื่อว่า Flat Red จะไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องดื่มอีกต่อไป 

Flat Red เปรียบเสมือนเครื่องดื่มที่บอกถึงเรื่องราวการต่อต้านของยูเครน และการต่อสู้เพื่ออิสรภาพ มันกลายเป็นเครื่องมือทางการทูต ในการเชื่อมต่อกับผู้คนทั่วโลก ทำให้ผู้คนหันมาสนใจสิ่งที่เกิดขึ้นในยูเครนในขณะนี้