Turmeric Latte พาไปรู้จักนมขมิ้น - กาแฟดอยไทย

Turmeric Latte พาไปรู้จักนมขมิ้น

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ลูกค้าในร้านกาแฟ มีความต้องการเครื่องดื่มที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น หนึ่งในความต้องการของผู้บริโภค คือการหันมาให้ความสำคัญ และใส่ใจเกี่ยวกับสุขภาพมากขึ้น ดังนั้นลูกค้าจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จึงมองหาเครื่องดื่มที่มีมากกว่าแค่รสชาติที่ยอดเยี่ยม ปัจจุบันหลายคน เลือกที่จะกินอาหารและดื่มเครื่องดื่ เพื่อทำให้สุขภาพ และชีวิตความเป็นอยู่นั้นดีมากยิ่งขึ้น มากกว่าการที่จัดดื่มเครื่องดื่มหรือกินอาหารเพื่อความเอร็ดอร่อยเพียงอย่างเดียว

และด้วยเหตุนี้ ผู้บริโภคจำนวนมากเลยทีเดียว จึงพยายามมองหาเครื่องดื่มรูปแบบใหม่ภายในร้านกาแฟ ยกตัวอย่างเช่นพวกชาเขียว หรือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพทั้งหลาย อีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในบางประเทศ คือเครื่องดื่มที่เรียกว่า Turmeric Latte หรือเราจะขอเรียกว่านมขมิ้นนั่นเอง

Turmeric Latte

แต่นมขมิ้น ที่มักจะนิยมเสิร์ฟในร้านกาแฟทุกวันนี้ มีความเหมือน หรือความแตกต่างจากนมขมิ้นแบบดั้งเดิมมากน้อยขนาดไหน เครื่องดื่มที่ว่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพหรือไม่ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพในทางใด วันนี้เราพามารู้จักเครื่องดื่มนี้กันให้มากขึ้น

Turmeric Latte ชื่อเป็นลาเต้ แต่ทางเทคนิคแล้วมันไม่ใช่

ส่วนผสมหลักของเครื่องดื่มชนิดนี้ นั่นก็คือขมิ้นตรงตามชื่อ ซึ่งทำให้เครื่องดื่มมีสีเหลืองทอง ดังนั้นบางครั้งเราอาจเห็นคนเรียกเครื่องดื่มชนิดนี้ว่า golden latte หรือ golden milk บ้างอยู่เหมือนกัน แต่ถึงจะเรียกว่าลาเต้ ทางเทคนิคแล้ว เครื่องดื่มชนิดนี้ไม่ใช่เครื่องดื่มลาเต้แต่อย่างใด เนื่องจากเครื่องดื่มไม่มีส่วนผสมของกาแฟเลยแม้แต่น้อย โดยส่วนผสมหลักของเครื่องดื่มนี้ก็คือขมิ้น กับฟองนม แต่ก็มีการทำลาเต้อาร์ตด้วย

รสชาติของเครื่องดื่มชนิดนี้ จะค่อนข้างมีความนุ่มนวล มีความครีมมี่ รสชาติและกลิ่นจะมีความเอิร์ธโทนเล็กน้อย และมาพร้อมกับรสเผ็ดร้อน กับความหวานปลาย โดยส่วนผสมหลัก จะประกอบไปด้วยขมิ้นบด หรืออาจจะใช้แบบสดเลย จะนำมาแช่ในนมเป็นระยะเวลานาน แต่ถึงอย่างนั้นอย่างไรก็ตาม เนื่องจากการบริโภคผลิตภัณฑ์นมในประเทศอินเดีย (ซึ่งเชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของเครื่องดื่มชนิดนี้) มีปริมาณการดื่มนมวัวที่ไม่สูงมากนัก ในบางภูมิภาคของประเทศ จึงมีการทำเครื่องดื่มชนิดนี้ โดยการใช้กะทิ หรือนมแบบอื่นแทน ที่ไม่ใช่นมวัว

ในปัจจุบัน การจัดทำการแช่ขมิ้นในน้ำนม เป็นสิ่งที่อาจจะต้องใช้เวลานาน และค่อนข้างจะมีความยุ่งยากอยู่ ดังนั้นร้านกาแฟและคาเฟ่หลายแห่ง จึงมีการคิดค้นสูตร ให้กลายเป็นเครื่องดื่มของตนเอง โดยปกติแล้ว เครื่องดื่มชนิดนี้จะนำไปต้ม และทำการปรุงรสชาติด้วยเครื่องเทศ กับสารให้ความหวานอื่นๆ จากนั้นจะนำมากรอง และทำการเสิร์ฟเครื่องดื่ม ในร้านกาแฟหลายร้าน ยังมีการท็อปด้านบน ด้วยการทำลาเต้อาร์ตลงไปด้วย

ส่วนผสมอื่นที่อาจจะใส่ลงไปในเครื่องดื่มชนิดนี้ ยกตัวอย่างเช่นอบเชย พริกป่น พริกไทยดำ กระวาน น้ำเชื่อมเมเปิ้ล หรืออาจใช้กะทิหรือนมอัลมอนด์ก็ได้ และสามารถเสิร์ฟเครื่องดื่มได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น สามารถออกแบบเครื่องดื่ม และเลือกได้ตามรสนิยมของผู้ดื่ม

ทำไมต้องเป็นขมิ้น

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่า ปัจจุบันความต้องการของผู้บริโภค ในเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพนั้นมีมากยิ่งขึ้น ดังนั้น จึงพยายามมีการหาส่วนผสม ที่มีความพิเศษและแปลกใหม่ นำมาใช้กับเครื่องดื่ ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้มักจะเป็นผลผลิต หรืออาหารที่ได้จากธรรมชาติ ที่อาจจะช่วยเพิ่มพลังงาน มีส่วนช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย หรือสามารถช่วยป้องกันโรคบางอย่างได้

และเมื่อแนวโน้มของผู้บริโภคไปในทิศทางนี้ ดังนั้นขมิ้นจึงถูกนำมาใช้ และกลายมาเป็นวัตถุดิบชนิดหนึ่งใส่ในเครื่องดื่ม และเมนูต่างๆ อย่างหลากหลาย แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าผู้คนจะพึงมาใช้ขมิ้นในอาหาร วัตถุดิบชนิดนี้ ถูกยอมรับว่ามีสรรพคุณทางยามานานกว่า 2 พันปีแล้ว

มีบันทึกซึ่งเป็นลายลักษณ์อักษร ที่มีความเก่าแก่มากที่สุด ได้มีการระบุเอาไว้ว่า มีการใช้ขมิ้นเป็นยา ย้อนไปตั้งแต่ 250 ปีก่อนคริสตกาล เครื่องเทศชนิดนี้มีบทบาทสำคัญในทางการแพทย์ ที่เรียกว่าอายุรเวท (เป็นระบบการแพทยแบบดั้งเดิมในประเทศอินเดีย) และยังมีการใช้สิ่งนี้ในพิธีกรรมทางศาสนาอื่นๆ ร่วมด้วย

Healthy Golden Milk

เครื่องเทศชนิดนี้ ได้รับความนิยมอย่างมาก จนได้มีการบันทึกไว้ในวลีสันสกฤตมากกว่า 53 วลี ที่ได้มีการอธิบายถึงประโยชน์ของขมิ้น นอกเหนือจากใช้เป็นยาแล้ว ยังสามารถใช้เป็นสีย้อมผ้าตามธรรมชาติ และใช้เป็นยาถอนพิษชั่วคราวได้ด้วย

ขมิ้นมีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย ที่ซึ่งมีเครื่องเทศส่วนใหญ่ของโลกถูกเก็บเกี่ยว ตากแห้ง นำมาบดเป็นผง หรืออาจจะนำมาแปรรูปด้วย ในประเทศอินเดียยังบริโภคผลิตภัณฑ์ขมิ้นมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของโลกเลยทีเดียว มีประมาณการณ์ ว่าผู้ใหญ่ในเอเชีย โดยเฉลี่ยบริโภคขมิ้นอยู่ที่เราว่าง 200-1,000 มิลลิกรัมในแต่ละวัน

จากการศึกษาในห้องปฏิบัติการ แสดงให้เห็นว่า ขมิ้นมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ มีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถที่จะต้านแบคทีเรีย ต้านไวรัส และต้านปรสิต ในอดีต ได้มีการผสมขมิ้น นม และพริกไทยดำ เพื่อใช้ในการทำยารักษาที่บ้าน ใช้ทากับผิวหนังเพื่อรักษาโรคเฉพาะที่

แต่อย่างไรก็ตาม นักวิจัยหลายคนก็ยังรู้สึกว่า จำเป็นต้องมีการทดลองทางคลินิกเพิ่มเติม เกี่ยวกับประสิทธิภาพของเครื่องเทศชนิดนี้ ในเรื่องเกี่ยวกับผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์ แม้ว่าผลที่แน่นอนของขมิ้นจะไม่ได้มีความชัดเจนมากนัก แต่ปัจจุบันทางการแพทย์ก็ถือว่า เครื่องที่ชนิดนี้มีศักยภาพในการรักษา และในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี ก็ยังสามารถบริโภคได้ถึง 2 กรัมต่อวัน

เครื่องดื่มนมขมิ้นในปัจจุบัน

เมื่อทำการแช่ขมิ้นลงในนม เครื่องดื่มชนิดนี้จะมีรสที่ค่อนข้างขมอ่อนๆ และให้กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยการที่ผู้คนต้องการความหลากหลาย และความละเอียดอ่อนในรสชาติมากยิ่งขึ้น เราจึงอาจยังพบเห็นการเพิ่มเครื่องเทศอื่นๆ ลงไป สำหรับเมนูร้านกาแฟ มีแม้กระทั่งน้ำกาแฟลงไปเป็นส่วนผสมด้วย

ตัวอย่างนมขมิ้นแบบ dirty ทำโดยการใส่ช็อตเอสเพรสโซ่ ขมิ้น นมวอลนัท และน้ำข้าวลงไปในน้ำบีทรูท สามารถที่จะน้ำไว้ดื่มในวันที่อากาศร้อน เพื่อทำให้ร่างกายสดชื่นมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังอาจใส่สมุนไพรอื่นๆ ร่วมด้วย อย่างพริกไทยดำหรือโสม

สามารถทำได้แม้กระทั่งนำมาเป็นเครื่องดื่มปั่น อาจจะทำการเพิ่มผลไม้ที่ให้ความสดชื่นอย่างส้ม หรืออาจจะนำมาทำเป็นสมูทตี้ ที่ให้พลังงาน และเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพด้วย หรืออาจจะเพิ่มความเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาวลงไปก็ได้เหมือนกัน

golden almond milk

ร้านกาแฟหรือคาเฟ่แต่ละแห่ง ก็มีการออกแบบ และดีไซน์เครื่องดื่มนมขมิ้นเป็นของตัวเองมากมาย ถึงแม้ว่าในบ้านเราจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่ก็อาจจะหาดื่มได้ในบางร้านกาแฟ ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และรูปลักษณ์ที่มีความสะดุดตาเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากเลยทีเดียว ดังนั้นจึงไม่แปลกใจ ว่าเครื่องดื่มชนิดนี้กำลังจะได้รับความนิยม และจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

แม้ว่าเครื่องดื่มจะสามารถเตรียมได้ง่าย ผู้บริโภคก็สามารถที่จะทำดื่มเองได้ที่บ้าน แต่ก็มีอีกหลากหลายวิธี ที่จะทำให้เครื่องดื่มชนิดนี้แตกต่าง บรรดาร้านกาแฟหรือคาเฟ่ ต่างดีไซน์และให้เครื่องดื่มนมขมิ้นนี้เป็นของตัวเอง