ป้ายยา เที่ยวญี่ปุ่น ซื้อ อุปกรณ์ชงกาแฟ อะไรกลับมาดี - กาแฟดอยไทย

ป้ายยา เที่ยวญี่ปุ่น ซื้อ อุปกรณ์ชงกาแฟ อะไรกลับมาดี

ประเทศญี่ปุ่นนั้น นับว่าเป็นประเทศที่มีความผสมผสาน ระหว่างสังคมยุคใหม่ ความทันสมัย และความดั้งเดิมได้อย่างลงตัว ไม่ใช่เพียงแค่แยกชิบูย่า หรือวัดคินคะคุจิเท่านั้น ที่น่าสนใจและน่าไปเยี่ยมเยีอน คุณยังสามารถไปที่ประเทศญี่ปุ่น และไปเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมกาแฟ หรือไปทริปกาแฟได้เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น Kissaten หรือโรงน้ำชาของญี่ปุ่น ที่จะทำให้เราได้เรียนรู้ช่วงเวลาก่อนที่จะมีการดื่มกาแฟกันภายในประเทศ คาเฟ่และร้านกาแฟมากมายในญี่ปุ่น ที่เป็นร้านกาแฟแบบคลื่นลูกที่ 3 ก็มีให้เห็นอยู่ทั่วไป นอกจากนี้ภายในประเทศเอง ยังเป็นต้นกำเนิด ของอุปกรณ์กาแฟสำคัญหลากหลายชนิด ยกตัวอย่างเช่นดริปเปอร์ Hario และ Kalita ตลอดไปจนถึงเครื่องชงกาแฟอีกหลากหลายด้วย ดังนั้นเมื่อเราไปเยี่ยมเยือนสถานที่แห่งนี้แล้ว ก็น่าจะซื้ออะไรติดไม้ติดมือกลับมาประเทศไทยด้วยเหมือนกัน

Japan Coffee Trip

มีอีกอย่างเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น นั่นคือเรื่องของการช้อปปิ้ง ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนก็ตามในประเทศ มีของมากมายที่น่าหาซื้อมาไว้ใช้ในบ้านเรา ทั้งของที่ระลึก หรือของใช้น่ารักน่าสนใจมากมายภายในประเทศ ทั้งนี้รวมถึง อุปกรณ์ชงกาแฟ ด้วย ดังนั้นในวันนี้เอง เราจะมาขอป้ายยา เครื่องมือกาแฟที่น่าสนใจ และน่าหาซื้อมาใช้จากทริปไปญี่ปุ่น จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

กาต้มน้ำ และกาดริปกาแฟ

หากเราเป็นผู้ที่ชื่นชอบกาแฟ เตรียมกาแฟดื่มเองอยู่แล้ว หรือบางคนดริปกาแฟดื่มเองที่บ้านอยู่แล้ว คุณอาจที่จะมีการต้มน้ำ หรือกาดริปกาแฟเป็นของตนเอง แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว เมื่อคุณมาเดินในญี่ปุ่น คุณจะพบกับอะไรที่มีความหลากหลายกว่านั้นมาก ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าในเมือง หรือตามห้างสรรพสินค้า นไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของญี่ปุ่น คุณจะทึ่งและตกใจจากการต้มน้ำของที่นี่ มันมีให้คุณเลือกค่อนข้างหลากหลาย มีสีสันที่แตกต่างกัน รูปทรงที่แตกต่างกัน ปากของกาที่แตกต่างกัน มีแม้กระทั่งบริเวณด้ามจับที่แตกต่างกัน

เราจะมาป้ายยาร้าน Tokyu Hands ที่มีทั้งกาต้มน้ำ และกาดริปกาแฟ ที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์ ร้านค้าที่วานนี้เป็นร้านค้าที่จะพบได้ในเมืองส่วนใหญ่ของญี่ปุ่น ของที่คุณหาไม่ได้จากที่ไหน คุณจะสามารถหาได้จาก Tokyu Hands อย่างแน่นอน ไม่ใช่เพียงแค่แบรนด์ชื่อดังอย่างพวก Hario หรือ Kalita เพียงเท่านั้น ยังมีอีกมากมายหลากหลายแบรนด์ รวมถึงแบบที่มีสีสันสวยงาม น่าสนใจและน่าหามาใช้งานด้วย กาดริปที่อยากจะแนะนำอรกแบรนด์คือ Tsuki Usagi ซึ่งเป็นกาดริปกาแฟที่มีสีสันสดใส สวยงามและหาที่ไหนไม่ค่อยได้

นิตยสารกาเฟ

และหากคุณไปญี่ปุ่น แต่ก็ไม่รู้ว่าจะไปซื้ออะไร หรือหาอะไรเกี่ยวกับกาแฟดี เพราะของที่จะมีให้เลือกก็เยอะแยะเหลือเกิน หรือย่านต่างๆ ร้านรวงต่างๆ ก็มีให้เลือกแบบมากมายจนคุณเลือกไม่ถูก มีสิ่งหนึ่งที่จะสามารถช่วยคุณได้อย่างแน่นอน มันจะบอกเราเกี่ยวกับของที่ควรซื้อ ย่านที่ควรไปหา หรือคนที่คุณควรจะไปคุยด้วยได้

สิ่งที่จะช่วยเราในเรื่องนี้นั่นก็คือ นิตยสารกาแฟ หรือก็คือ Coffee Magazine ที่มีอยู่มากมายอย่างน่าเหลือเชื่อในประเทศญี่ปุ่น ถึงว่าเราจะอ่านภาษาญี่ปุ่นออกบ้างนิดหน่อย หรือจนถึงอ่านไม่ออกเลย สิ่งนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด  เนื่องจากนิตยสารดังกล่าว เต็มไปด้วยรูปภาพ ซึ่งจะเป็นตัวช่วยที่สำคัญ และเป็นตัวช่วยที่ดีเอามากๆ เลยทีเดียวนอกจากจะเป็นตัวช่วยชั้นดี ยังเต็มไปด้วยรูปภาพที่น่าทึ่งและสวยงาม มีการจัดระเบียบในแบบญี่ปุ๊นญี่ปุ่นให้เราได้ดูกันแบบง่ายๆ มีแม้กระทั่งรูปของเครื่องชงกาแฟ หรือ อุปกรณ์ชงกาแฟ ที่น่าสนใจ มีรูปร้้านกาแฟที่เรายังไม่เคยไป หรืออาจจะไม่เคยรู้จักมาก่อน แต่ถึงแม้เราจะไม่ได้ใช้นิตยสารกาแฟนี้เป็นเครื่องมือช่วยเหลือก็ตาม ไม่ว่าอย่างไรสิ่งนี้ก็ยังคงคุ้มค่ากับการซื้อมาเป็นของสะสมอยู่ดี และสมควรนำมาตั้งไว้บนชั้นหนังสือของคุณมากๆ

ร้านขายหนังสือในญี่ปุ่นส่วนใหญ่ จะมีแผนกนิตยสารขนาดใหญ่คอยให้บริการอยู่แล้ว ตัวอย่างร้านหนังสือที่น่าสนใจเช่น Yurindo, Aoyama Book Center หรือแม้กระทั่งร้านที่เราน่าจะคุ้นชินกันอย่าง Kinokuniya ซึ่งมาจากญี่ปุ่นเอง หากคุณพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ ไม่รู้จะค้นหา หรือสื่อสารกับพนักงานอย่างไร โปรดจำไว้ “นิตยสารกาแฟ” ภาษาญี่ปุ่นคือ kohi no zasshi (コーヒーのざっし)

Japan Coffee Magazine

ถุงดริปกาแฟแบบใช้ครั้งเดียว

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับคอกาแฟหลายคน ที่จำเป็นจะต้องดื่มกาแฟสดๆ ให้ได้ทุกวัน ทุกที่ และทุกเวลา แต่การจะพกพาเครื่องชงกาแฟ หรือแม้แต่เป็นอุปกรณ์ชงกาแฟขนาดเล็กอื่นๆ ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ยาก ดังนั้นเราจึงจะขอมาแนะนำอุปกรณ์ชงกาแฟแบบใช้ครั้งเดียว หรือก็คือถุงดริปกาแฟแบบใช้ครั้งเดียวนั่นเอง ดีไซน์ปกติที่เรามักจะคุ้นชินกันนั่นก็คือ การที่สามารถเปิดออกมาเป็นหูเกี่ยวไว้กับแก้วกาแฟของเรา อาจจะมีการเทกาแฟบดลงไปข้างใน หรือเตรียมไว้แต่แรกแล้ว และก็ทำการดริปกาแฟ เท่านี้เราก็จะได้กาแฟร้อนๆ อร่อยๆ ดื่มแล้ว

หลายคนอาจจะเคยใช้งานอุปกรณ์สำคัญชิ้นนี้กันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย ในประเทศไทยเราก็มีวางขายอยู่มาก แต่หากใครยังไม่รู้จะซื้ออะไรมาฝากคนที่บ้าน หรือคอกาแฟใกล้ตัวเรา นี่ก็นับว่าเป็นของขวัญที่มีความน่าสนใจอีกอย่างเลยทีเดียว มันเป็นของที่เราสามารถหยิบมาใช้ในยามฉุกเฉินอย่างง่ายดาย เหมาะสมสำหรับการเดินทางทุกทริป สิ่งนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้าน 100 เยนทั่วไปในญี่ปุ่น อย่างร้าน Daiso ก็มีขาย (ในไทยก็มีขายนะ) แต่จะขายในรูปแบบถุงกาแฟ หากอยากได้กาแฟอาจจะต้องเตรียมเอง

และถ้าหากอยากได้เเล้วอยากหาซื้อกาแฟ สำหรับเตรียมเก็บไว้และทำด้วยตนเอง ก็ยังหาซื้อได้ในร้านกาแฟดีๆ ที่มีอยู่มากมายในญี่ปุ่น มีทั้งร้านกาเเฟที่มีการคั่วกาแฟเองอย่างเชี่ยวชาญ และยังมีคาเฟ่มากมาย ที่วางขายกาแฟบด หรือเมล็ดกาแฟที่พร้อมแล้ว หรือหากว่าคุณมีงบจำกัด ก็ยังสามารถที่จะหาซื้อกาแฟทั่วไปได้ ตามซูเปอร์มาร์เก็ต ที่มีราคาไม่แพงเหมือนกับในร้านกาแฟทั่วไป แบรนด์กาแฟที่แนะนำของญี่ปุ่นคือ UCC Coffee และ Key Coffee เรียกได้ว่าเป็นกาแฟที่ค่อนข้างดี ค่อนข้างอร่อย และราคาสมเหตุสมผล

ดริปเปอร์

มาญี่ปุ่นทั้งที จะไม่ซื้อดริปเปอร์กลับบ้านได้อย่างไร ดริปเปอร์ของญี่ปุ่น หรือบริษัทมาจากญี่ปุ่นนั้น เรียกได้ว่ามีชื่อเสียงไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Hario, Kalita หรือแม้แต่ Chemex แต่มันไม่ได้มีเพียงแค่นั้น คุณจะประหลาดใจหักได้พบอุปกรณ์ชงกาแฟอีกมากมายหลากหลายแบรนด์ ที่น่าเลือกหามาใช้งานหรือซื้อเป็นของฝากในห้างสรรพสินค้า หรือร้านเครื่องครัวในระหว่างการเดินทางของคุณ

มีอุปกรณ์ดริปกาแฟอีกอย่างที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นการชงกาแฟในรูปแบบฟิลเตอร์ เราเรียกว่า flannel drip filter ที่หาซื้อได้ตามทั่วไปในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอุปกรณ์ชงกาแฟที่มีความโดดเด่นมากที่สุดในวัฒนธรรมกาแฟดั้งเดิมของประเทศเลยทีเดียว อุปกรณ์ชงกาแฟชนิดนี้ เป็นอุปกรณ์ชงกาแฟที่มักจะพบเห็นในโรงน้ำชาของประเทศ หากจะให้อธิบาย มันมีลักษณะคล้ายกับถุงชงโอเลี้ยงของบ้านเรา แต่จะมีความมินิมอลน่ารักกว่า และที่อยากจะแนะนำอีกอย่างคือ Slow Coffee Style ที่จะเป็นเสร็จโถแก้วที่มีความสวยงาม พร้อมกับกรวยดริป ที่เป็นสแตนเลส ออกแบบมาให้พอดีกัน และไม่จำเป็นที่จะต้องใช้กระดาษกรองแต่อย่างใด นอกจากนี้ คุณยังสามารถหาซื้อดริปเปอร์ชื่อดังอย่าง Hario ที่นอกจาก V60 แล้ว ยังมีอีกมากมายหลากหลาย มีรุ่นที่ไม่ต้องใช้กระดาษกรองด้วย

อุปกรณ์อื่นๆ

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับกาแฟที่น่าสนใจอีกมากมาย หากคุณยังมีที่ว่างในกระเป๋าเดินทางเหลือ อาจจะซื้ออุปกรณ์ชงกาแฟอีกหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่นเครื่องไซฟอน หรืออาจจะซื้อกระดาษกรองของ Kalita Wave ตันเอาไว้ก็ได้ เพราะที่ญี่ปุ่นราคาค่อนข้างถูก และหาซื้อได้ง่านอีกด้วย

นอกจากนี้ยังต้องมีของใช้สำหรับการชงกาแฟอื่นๆ อีกด้วยที่พลาดไม่ได้ ยกตัวอย่างเช่นผ้ากันเปื้อนสวยๆ ที่มีเอกลักษณ์ของความเป็นญี่ปุ่น บางทีผ้ากันเปื้อนที่มีสไตล์และเอกลักษณ์จากโตเกียว อาจจะทำให้คุณทำงาน หรือชงกาแฟได้อร่อยขึ้นก็ได้

Coffee drip set

หากคุณมีโอกาสได้เดินทางไปในประเทศญี่ปุ่น ประเทศนี้เต็มไปด้วยความหลากหลาย และมีอะไรให้คุณได้ทำมากมายเลยทีเดียว กิจกรรมเกี่ยวกับกาแฟก็เป็นอีกเพียงส่วนเล็กๆ ของวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่นที่มีชีวิตชีวา แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นสวนที่มีความน่าตื่นเต้นและน่าสนใจมาก อย่ามัวแต่เที่ยวเพลิดเพลิน ชมสถานที่สวยๆ มากมายในประเทศญี่ปุ่น หรือมัวแต่หาซื้ออุปกรณ์กาแฟมากมาย จนลืมเพลิดเพลินกับการดื่มกาแฟที่ดี กับรสชาติที่ยอดเยี่ยมด้วย สิ่งนี้อาจไม่ใช่จุดที่น่าสนใจจุดหลัก สำหรับการเดินทางไปในประเทศญี่ปุ่น แต่ไม่ว่าอย่างไรการได้ดื่มกาแฟดีๆ ก็ช่วยเสริมทำให้ทริปนั้นมีความสุขมากขึ้นได้

ก่อนอื่น คุณอาจหาข้อมูลเล็กน้อยเกี่ยวกับพื้นที่ หรือแหล่งที่เราจะไป จดบันทึกร้านกาแฟดีๆ เอาไว้ด้วย หรือถ้าจะให้ดีกว่านั้น อาจจะลองขอคำแนะนำจากพนักงานโรงแรม หรือผู้คนตามท้องถนนดู การลองหันมาใช้กระดาษและปากกา อาจจะเป็นสิ่งที่ดี และเป็นส่วนที่สนุกที่ทำให้เราได้ค้นหาร้านกาแฟ และร้านขายอุปกรณ์ชงกาแฟดีๆได้

สุดท้ายนี้ อย่าลืมว่า เมื่อเราต้องเดินทาง อย่าใส่ของไว้จนเต็มกระเป๋าแต่แรก ให้เหลือพื้นที่ในกระเป๋าเดินทางไว้สำหรับซื้อกาแฟดีๆ อุปกรณ์ชงกาแฟดีๆ ที่มีอยู่มากมายในประเทศญี่ปุ่น รับรองว่าทริปนี้ นอกจากจะได้เที่ยวอย่างสนุกเพลิดเพลินแล้ว คุณจะได้ของดีมาใช้งานอย่างแน่นอน