ทำไม นิตยสารกาแฟ ของญี่ปุ่น จึงน่าสนใจ - กาแฟดอยไทย

ทำไม นิตยสารกาแฟ ของญี่ปุ่น จึงน่าสนใจ

ญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศหนึ่งเลย ที่มีการผสมผสานทางวัฒนธรรมยุคเก่า กับวัฒนธรรมยุคใหม่กันได้อย่างน่าสนใจ ประเทศนี้เป็นประเทศที่ยอดนิยมในการไปเที่ยวสำหรับชาวต่างชาติมากมาย แม้แต่คนไทยเราเอง ญี่ปุ่นก็ยังเป็นประเทศที่น่าสนใจ และน่าไปเยี่ยมเยือนอยู่ตลอดทั้งปี คุณจะได้เห็นตั้งแต่วัด หรือศาลเจ้าแบบเก่า ไปจนถึงย่านการค้าชื่อดัง ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้ การผสมผสานวัฒนธรรมนี้ เป็นสิ่งที่หาได้แค่ในญี่ปุ่นเท่านั้น

และไม่ว่าเทคโนโลยีจะก้าวหน้ามากขึ้นเท่าไหร่ แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นเสน่ห์ของญี่ปุ่น คือเรื่องของนิตยสาร ในบรรดาร้านหนังสือต่างๆ ถึงกับในร้านหนังสือใหญ่ๆ ทั่วประเทศ เราก็จะเห็นชั้นหนังสือสำหรับนิตยสารโดยเฉพาะมากมาย

Coffee Magazine

และสำหรับคอกาแฟทั้งหลาย ญี่ปุ่นนั้นก็ยังมีวัฒนธรรมกาแฟที่น่าสนใจ ตั้งแต่โรงน้ำชา หรือที่เรียกว่า kissaten ไปจนถึงร้านกาแฟพิเศษมากมายทั่วประเทศ นิตยสารเกี่ยวกับกาแฟ ก็เป็นอีกอย่างที่น่าสนใจเป็นอย่างมากของที่นี่ หากจะกล่าวถึง นิตยสารกาแฟ ของญี่ปุ่น เรียกได้เลยว่าน่าสนใจมาก และหากใครเคยมีโอกาสได้เปิดดู คุณจะพบกับว่าพิเศษ ไม่เหมือนนิตยสารแบบอื่นๆ ที่เราอาจจะเคยผ่านตามา หลายคนซื้อสิ่งนี้เป็นของฝาก ติดไม้ติดมือกลับบ้านก็มาก แล้วมันจะน่าสนใจอย่างไร วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก นิตยสารกาแฟ กัน โดยเฉพาะของญี่ปุ่น  กับสิ่งที่คุณจจะหาได้ในนั้น และทำไมมันจึงน่าสนใจ

ข้อมูลแบบเจาะลึก

ใน นิตยสารกาแฟ ของญี่ปุ่น จะเปรียบเสมือนลายแทง ทั้งร้านกาแฟและคาเฟ่ ไปจนถึงโรงน้ำชาของญี่ปุ่น มีข้อมูลครบถ้วนชัดเจน เต็มไปด้วยรูปภาพ ข้อมูลการติดต่อ ที่ตั้งของร้านค้า เรื่องราวความเป็นมาของร้าน มันจะบอกคุณว่า หากอยากได้ร้านแบบนี้ ให้ไปที่นี่ สามารถป้ายยาร้านกาแฟน่าสนใจให้กับคุณมากอย่างที่คาดไม่ถึงเลย แล้วอีกอย่าง ไม่มีโฆษณามากวนใจจอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นสิ่งดีงาม และน่าหามาซื้อเก็บ

รูปภาพแบบเต็มๆ

นอกเหนือจากข้อมูลของร้านค่าต่างๆ ที่น่าสนใจอย่างครบถ้วนแล้ว ที่สำคัญอีกอย่างที่นิตยสารจะต้องมี คือรูปภาพ นิตยสารกาแฟของญี่ปุ่น จะมีรูปภาพแบบจัดเต็ม และสิ่งนี้ทำให้มันน่าสนใจขึ้นหลายเท่าตัวนัก ไม่ว่าใครก็ชอบที่จะดูรูปภาพ นิตยสารกาแฟมีรูปภาพดยอะมาก รูปภาพนับว่าเป็นสิ่งที่ดึงดูด และสามารถทำให้เราเพลิดเพลินไปด้วยได้ พร้อมกับการเดินหาร้านกาแฟไปทั่วเมืองเลย

ไม่ใช่แค่กาแฟ แต่มีอาหารอื่นๆ ด้วย

ถึงจะเป็นนิตยสารกาแฟก็ตาม แต่ก็ไม่ได้มีแค่กาแฟนะ ในญี่ปุ่นเอง หากไม่นับรวมคาเฟ่หรือร้านกาแฟเฉพะทางจริงๆ อาหารถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบ และเป็นองค์ประกอบที่น่าสนใจมากๆ ในร้านกาแฟและคาเฟ่อีกด้วย หากเรานึกออก อาหารที่ขึ้นชื่อ และมักเสิร์ฟในคาเฟ่ ร้านกาแฟเหล่านี้ก็พวกข้าวแกงกะหรี่ หรือแม้แต่แซนวิชและแพนเค้ก นิตยสารกาแฟจะนำเสนอสิ่งเหล่านี้ให้กับเราด้วย เรียกได้ว่านอกจากมาดื่มกาแฟ ยังได้อิ่มกลับไปด้วย จะเป็นข้าวหรือของหวานก็มีให้เลือก

Cafe Magazine

เต็มไปด้วยร้านกาแฟสวยๆ และบรรยากาศน่าสนใจ

การไปร้านกาแฟ ทั้งนี้รวมถึงคาเฟ่ในญี่ปุ่นนั้น เราไม่ได้เพียงแค่ไปดื่มเครื่องดื่ม และเรียนรู้เกี่ยวกับกาแฟ หรือแม้แต่ไปเพื่อกินอาหารเพียงเท่านั้น เรายังไปดื่มด่ำกับบรรยากาศ ไปสัมผัสประสบการณ์ที่ได้ไปร้านกาแฟนั้นๆ ด้วย นิตยสารกาแฟสามารถที่จำนะเสนอ ทั้งในด้านบรรยากาศของร้าน การตกแต่ง ไปจนถึงบางครั้งมีกระทั่งแผนผัง หรือแบบของร้านนั้นๆ ให้เราได้ดูอีกด้วย และก็เช่นเดิน รูปภาพเหล่านี้สามารถที่จะเป็นสิ่งดึงดูดผู้คนได้เป็นอย่างดีมากๆ เลยทีเดียว

นิตยสาร สามารถเชื่อมต่อผู้คนได้

นอกจากนิตยสารจะทำหน้าที่ในการให้ข้อมูล รวมถึงเพื่อความสวยงามแล้ว นิตยสารกาแฟ ยังเปรียบเสมือนเป็นสิ่งเชื่อมต้อผู้คนได้ด้วย เราจะได้เห็นข้อความจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกาแฟข้างใน อย่างเช่นข้อความจากเจ้าของร้าน บาริสต้าผู้เตรียมกาแฟ หรือแม้แต่ผู้คั่วกาแฟเองก็ตาม สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นสิ่งที่เราได้เรียนรู้จากผู้ที่อยู่เบื้องหลังร้านกาแฟและคาเฟ่เหล่านี้ได้มากยิ่งขึ้น และทำให้เราเข้าใจบริบทบางอย่างมากขึ้นได้ ไปจนถึงการที่บรรดาผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมกาแฟ ได้เชื่อมต่อกับเราซึ่งเป็นผู้อ่านได้ ญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เรื่องของการเชื่อมโยง และความสัมพันธ์ถือเป็นสิ่งสำคัญ นิตยสารกาแฟสามารถทำแบบนั้นได้ และยังเป็นแหล่างที่ทำให้ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟขนาดใหญ่ หรือผู้ทำธุรกิจขนาดเล็ก สามารถที่จะเชื่อมต่อกับผู้คนหมู่มาก ทั้งชาวต่างชาติที่เป็นนักท่องเที่ยว  และคนญี่ปุ่นเองได้ด้วย

เจาะลึกถึงเบื้องหลังอุตสาหกรรมกาแฟ

นอกเหนือจากการที่นิตยสารกาแฟ ให้ข้อมูลกับเราในเรื่องของธุรกิจร้านกาแฟ ที่อยู่ในเบื้องหน้าอย่างการมีรูปภาพ ร้านค้า และการให้บริการแล้ว นิตยสารกาแฟ ยังเจาะลึกเบื้องหลังธุรกิจกาแฟให้ได้รู้อีกด้วย ถึงจะไม่ได้เจาะลึก ในเรื่องที่ลีกๆ อย่างเรื่องของการทำธุรกิจ (ก็มันคือนิตยสารกาแฟ ไม่ใช่นิตยสารธุรกิจ) แต่สิ่งที่นิตยสารกาแฟนำเสนอ จะเป็นพวกบทความสั้นๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับวัตถุดิบท้องถิ่น ภาพถ่ายที่เราจะได้เห็นผู้คั่วกาแฟในท้องถิ่น การนำเข้ากาแฟมาในประเทศ ไปจนถึงเรื่องของการออกแบบเมนูต่างๆ ในร้านกาแฟด้วยเช่นเดียวกัน ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร อะไรอยู่เบื้องหลังความคิดและเมนูที่แต่ละร้านนำเสนอนี้

พาไปในท้องถิ่น

เหตุผลข้อสุดท้ายที่จะมานำเสนอ ว่าทำไมนิตยสารกาแฟจึงควรค่าแก่การซื้อมาเก็บไว้ คือนิตยสารกาแฟ จะพาเราเดินทางไปในท้องถิ่น ร้านกาแฟตามเมืองต่างๆ ที่ไม่ใช่เมองใหญ่ แต่ก็มีเอกลักษณ์และมีความน่าสนใจ มันได้ถูกนำเสนอในนิตยสารกาแฟนี้ไว้แล้ว สิ่งนี้สามารถใช้เป็นตัวเลือกประกอบการตัดสินใจ ว่าร้านกาแฟที่นำเสนอมานี้ ถูกจริตของเราหรือไม่ หรือแม่แต่คุ้มค่าที่จะไปหรือเปล่า ไม่ใช่ว่าต่างจังหวัดญี่ปุ่น จะไม่มีร้านกาแฟ ไม่น่าคุณอาจจะเจอร้านลับ ที่น่าสนใจมากๆ ก็เป็นได้

Japanese Magazine

และเหล่านี้ คือเหตุผลที่เราควรหานิตยสารกาแฟของญี่ปุ่น มาอ่าน หรือแม่แต่ซื้อเก็บไว้สักเล่มสองเล่ม นอกจากข้อมูลที่อัดแน่นจัดเต็ม กับรายละเอียดมากมายแล้ว เหนือว่านั้นยังเป็นรูปภาพที่สวยงาม เหมาะแก่การซื้อไว้เป็นของสะสม เรียกได้ว่า มันมีทุกองค์ประกอบที่ใครหลายคนต้องการ ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปเที่ยวในเมือง หรือท้องถิ่นของประเทศ คุณอาตมีนิตยสารกาแฟเป็นไกด์ เพื่อที่จะได้พพบกับร้านกาแฟที่ตรงใจ และคุณสนใจมากที่สุดก็ได้