วิธีการ ชงกาแฟ ดื่มเองที่บ้านได้แบบง่ายๆ สำหรับผู้เริ่มต้น - กาแฟดอยไทย

วิธีการ ชงกาแฟ ดื่มเองที่บ้านได้แบบง่ายๆ สำหรับผู้เริ่มต้น

จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ดื่มด่ำกับรสชาติของกาแฟสุดพิเศษ และน่าทึ่งในร้านกาแฟสุดโปรดของคุณ แต่ถ้าคุณสามารถที่จะเพลิดเพลินกับกาแฟแก้วโปรดของคุณได้เองที่บ้าน ก็น่าจะเป็นอะไรที่ดีไม่น้อยเช่นเดียวกัน

หลายคนที่เริ่ม ชงกาแฟ ดื่มด้วยตนเอง น่าจะเริ่มจากความคิดแบบนี้อยู่บ้าง ดังนั้นจึงเรียนรู้วิธีการที่จะชงกาแฟ หากเรา ชงกาแฟ ดื่มเองที่บ้าน ไม่เพียงแค่เราสามารถเพลิดเพลินกับการชงกาแฟรสเลิศของเราเท่านั้น แต่มันยังทำให้เราได้เรียนรู้ถึงโลกแห่งกาแฟ ที่มีความซับซ้อนมากขึ้นด้วยโดยเฉพาะในปัจจุบัน การแปรรูปกาแฟคืออะไร กาแฟแบบ Honey หวานจริงหรือไม่ ทำไมต้องเอธิโอเปีย เหล่านี้มีความแตกต่างกันมากน้อยเท่าไหร่ ทำไมดริปกาแฟ รสชาติกาแฟที่ได้จึงแตกต่างจากแบบ French Press เรื่องของการบดกาแฟสำคัญอย่างไร หรือแม้แต่การคั่วกาแฟที่แตกต่างกัน รสชาติกาแฟมันแตกต่างขนาดนั้นจริงหรือ

มีสิ่งต่างๆ มากมายเกี่ยวกับกาแฟให้เราได้เรียนรู้ และหากเรามีโอกาสได้ ชงกาแฟ ดื่มเองที่บ้าน เราก็จะได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้แบบอัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องพยายามอะไรเลย วันนี้เรามีตัวช่วยที่สำคัญ และตรวจเลขที่ง่ายที่สุดสำหรับผู้ที่เริ่มต้นชงกาแฟดื่มเองที่บ้าน มีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้เราได้กาแฟแก้วโปรดมาดื่ม โดยที่กาแฟของเราเปลี่ยนไปด้วยคุณภาพ การชงกาแฟออกมาถูกต้องและแม่นยำ เป็นไปอย่างที่กาแฟตัวนั้นๆ ควรจะเป็นมากที่สุด

pineapple and coffee

เริ่มต้นทำกาแฟดื่มเองที่บ้าน

แน่นอนว่าสิ่งแรกที่มีความสำคัญที่สุดสำหรับการชงกาแฟดื่มเองที่บ้าน นั่นก็คืออุปกรณ์สำหรับการชงกาแฟ แต่อุปกรณ์สำหรับชงกาแฟนั้นก็มีอยู่ด้วยกันมากมายหลากหลาย แล้วอย่างนี้แบบไหนจะดีที่สุด และชงกาแฟออกมาได้อย่างง่ายดายมากที่สุด ที่จะยกมานี่คือบางส่วน สำหรับเครื่องมือชงกาแฟที่จะทำให้เราได้ดื่มกาแฟคุณภาพแบบง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องใช้ความสามารถอะไรมากมาย อีกทั้งยังมีราคาไม่แพงด้วย

French Press

หากใครยังไม่รู้จะเริ่มต้นเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องราวของกาแฟ และวิธีการในการชงกาแฟ French Press ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี สิ่งนี้น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับกาแฟฟิลตอร์ได้เป็นอย่างดี การเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องของอัตราส่วน เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องของความคงที่ และเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องของเวลาได้ด้วย French Press ถือเป็นอุปกรณ์สำหรับสกัดกาแฟ ซึ่งการสกัดกาแฟจะเป็นในลักษณะของการแช่กาแฟ เราเพียงแค่ทำการผสมกาแฟบดกับน้ำร้อนเพียงเท่านั้น แล้วจากนั้นก็กดออกมาและพร้อมดื่มได้เลย

Clever Dripper

มีวิธีการสกัดกาแฟฟิลเตอร์อีกรูปแบบหนึ่ง ที่เราสามารถควบคุมปัจจัยต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องของเวลาและอัตราการสกัดได้อย่างง่ายดายมาก หากจะเริ่มจากการดริปกาแฟ ก็ดูจะเป็นอะไรที่ค่อนข้างวุ่นวายซับซ้อนสำหรับผู้ที่เริ่มต้น ดังนั้นเราขอแนะนำดริปเปอร์อีกรูปแบบหนึ่ง นั่นก็คือ Clever Dripper หากใครชื่นชอบกาแฟที่มีความคลีน และเริ่มเบื่อกับการชงกาแฟแบบ French Press ขอแนะนำดริปเปอร์ตัวนี้เลย แน่นอนว่า Clever Dripper เป็นวิธีการสกัดกาแฟแบบแช่เช่นเดียวกัน โดยลักษณะนั้นจะมีความคล้ายกับการดริปกาแฟ แต่ง่ายกว่ามาก หลายคนให้ดริปเปอร์ตัวนี้ เป็นการผสมผสานระหว่างการสกัดกาแฟแบบแช่ กับการสกัดกาแฟแบบไหลผ่านได้อย่างลงตัว

การคัพปิ้ง

การคัพปิ้ง ไม่ใช่วิธีการในการชงกาแฟมาเพื่อดื่ม แต่วิธีการนี้เป็นวิธีการที่เราใช้ในการวิเคราะห์คุณภาพ รวมถึงรสชาติของกาแฟของเราด้วย ซึ่งถือเป็นวิธีการทั่วไป หากเราต้องการจะศึกษาและลงลึกเกี่ยวกับรายละเอียดของกาแฟแต่ละตัว เราดูใครหลายคนทำการครับปิ้ง อาจจะดูเหมือนกับยาก เราอาจทำในวิธีของเราให้ง่ายที่สุด นั่นก็คือการบดกาแฟ จากนั้นเทน้ำ รอสักครู่ แล้วลองดม หรือลองชิมกาแฟตัวนั้นดู

การคัพปิ้งยังสามารถทำให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องอย่างอัตราส่วน อัตราส่วนกาแฟต่อน้ำ 1:15 ซึ่งน่าจะเป็นอัตราส่วนพื้นฐานสำหรับใครหลายคน การใช้เวลาในการสกัด อุณหภูมิน้ำร้อนหรือเย็น ลองศึกษาและหาจุดที่เหมาะสมดู

หากคุณเป็นคนดื่มกาแฟที่ไม่ได้ลงลึกอะไร สิ่งเหล่านี้อาจเป็นอะไรที่ดูแปลกใหม่ และไม่คุ้นชินเอาเสียเลย วิธีการเหล่านี้เปรียบเสมือนวิธีการในการฝึกฝนประสาทการรับรสของเรา ให้แยกความแตกต่างระหว่างกาแฟ กับรสชาติที่แตกต่างกันของกาแฟแต่ละตัว จุดที่สำคัญคือ อย่าพยายามทำให้มันยาก เราไม่จำเป็นต้องมีทักษะใดๆ เลย ได้กลิ่นอะไร หรือรับรู้ถึงรสชาติแบบไหนได้ แค่พยายามอธิบายมันออกมา

มีตัวเลือกมากมายสำหรับการชงและการทำกาแฟดื่มเองที่บ้าน สำหรับผู้เริ่มต้นมันไม่มีวิธีการที่ดีและง่ายที่สุด สำคัญคือเราสนใจ หรือชื่นชอบวิธีการไหนมากกว่า แต่หากยังไม่รู้ ว่าเราจะเริ่มจากวิธีการไหนดี เรามีข้อแนะนำเล็กๆ ที่คุณอาจหยิบไปใช้งานได้ ไม่ว่าคุณจะรู้จักกาแฟมาก หรือเพิ่งก้าวเข้าวงการกาแฟ ข้อแนะนำดังกล่าวมีดังนี้

อยากเริ่มต้นจากอุปกรณ์มากหรือน้อย

เมื่อคุณกำลังก้าวเข้าสู่วงการการทำกาแฟดื่มเองที่บ้าน เราอาจจะศึกษามาจากแหล่งต่างๆ เช่น YouTube คนโน้นก็มีอุปกรณ์นั้น คนนั้นก็มีอุปกรณ์นี้ เราอาจจะอยากซื้อโน่นนี่ติดบ้านเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นดริปเปอร์แบบต่างๆ อุปกรณ์ชงกาแฟแบบต่างๆ หรือแม้แต่กาต้มน้ำที่มีให้เราเลือกมากมายหลากหลาย แต่หากเราเริ่มต้นอยากจะให้แนะนำเลือกอุปกรณ์น้อยชิ้น ที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมาย ที่อยากจะแนะนำและน่าสนใจคือวิธีการต่างๆ ที่เราได้นำเสนอไปแล้วด้านบน

แต่ก็ยังมีอุปกรณ์พื้นฐานบางชิ้น ที่เราอาจจำเป็นจะต้องมีแน่ๆ ยกตัวอย่างเช่น ยกตัวอย่างเช่นเครื่องชั่ง และเครื่องบดกาแฟ เราอาจจะเลือกแบบที่ราคาไม่แพงมากนัก แต่ของบางอย่างอาจจะต้องมีคุณภาพสักหน่อย อย่างในเรื่องของเครื่องบดกาแฟ อาจจะเป็นเครื่องบดมือก็ได้ แต่ขอเป็นเครื่องบดที่มีคุณภาพในระดับหนึ่ง อุปกรณ์อื่นหรือหากอยากจะเลือกวิธีการในการสกัดกาแฟใดสักชิ้น จำไว้ว่าสำคัญที่สุดคือง่าย ยิ่งง่ายเท่าไหร่ยิ่งดี มันจะนำพาให้เราทำอะไรซับซ้อนได้มากยิ่งขึ้นได้ง่ายกว่า

Brown Paper Filter

การทดลอง และเรียนรู้เกี่ยวกับรสชาติ

และเมื่อคุณตัดสินใจเลือกอุปกรณ์สำหรับชงกาแฟ หรือวิธีการในการชงกาแฟสุดโปรดของคุณได้แล้ว ต่อไปคือเริ่มทดลอง ทดลองการสกัดกาแฟของคุณ เพื่อหากาแฟที่ดีที่สุดและถูกใจที่สุดสำหรับตัวคุณเองได้ สิ่งสำคัญที่อยากให้รู้ไว้ก็คือ การชงกาแฟเป็นวิทยาศาสตร์ เปรียบเสมือนการทดลองหนึ่งอย่างที่กล่าวไปเลย การเปลี่ยนแปลงตัวแปรต่างๆ จะให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไม่มากก็น้อย

เรื่องที่ง่ายที่สุดที่เราจะทดลองปรับเปลี่ยนได้ ยกตัวอย่างเช่นเรื่องขนาดของกาแฟบดของเรา กาแฟบดหยาบบดละเอียดก็ให้ผลที่ต่างกัน หรือคุณอาจจะทดลอง โดยการเทน้ำในปริมาณที่แตกต่างกัน สิ่งเหล่านี้ทำให้ผลลัพธ์แตกต่างกันทั้งสิ้น เพียงแต่เราต้องแน่ใจ ว่าตัวแปรที่เราเปลี่ยนแต่ละครั้งนั้น เราเปลี่ยนตัวแปรทีละตัว ทำการจดบันทึกและดูผลลัพธ์ของมันอย่างละเอียด

เมื่อเราควบคุมสิ่งเหล่านี้ได้ และเรียนรู้เกี่ยวกับมันได้ในท้ายที่สุด เมื่อเราปรับเปลี่ยนปัจจัยที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายแล้ว ต่อไปเราก็จะเรียนรู้การลงลึกมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุณหภูมิ เวลาที่กาแฟสัมผัสกับน้ำ อัตราส่วนสำหรับการชง รวมถึงเรื่องของการรบกวนการสกัดกาแฟ เหล่านี้มีผลต่อทางรสชาติและความเข้มข้นของกาแฟด้วยกันทั้งนั้น และก็ขอย้ำอีกครั้ง เราควรจะเปลี่ยนตัวแปรทีละอย่าง หากเราปรับเปลี่ยนตัวแปรหลายอย่างมากเกินไปพร้อมกัน สุดท้ายเราก็จะจับต้นชนปลายไม่ถูก และไปไม่ถึงสิ่งที่สำคัญสำหรับการชงกาแฟ คือความสม่ำเสมอและการทำซ้ำได้

กุญแจสำคัญในการปรับปรุงการชงกาแฟของเรา คือเรื่องของการเล่นกับตัวแปรทีละตัว ด้วยวิธีการนี้ เราจะสามารถค้นพบกาแฟในแบบที่เราชอบและต้องการมากที่สุดได้

การชงกาแฟขั้นกว่า

สมมุติว่าเราเริ่มที่จะคุ้นเคย พอใจกับวิธีการเริ่มต้นสำหรับการสกัดกาแฟที่เราเลือกแล้ว เราได้ทดลองกับตัวแปรต่างๆ และเข้าใจเกี่ยวกับการบดกาแฟ ระยะเวลาที่ใช้ในการชงกาแฟ และปัจจัยอื่นว่ามีผลอย่างไรต่อการสกัดแล้ว ต่อไปเราจะไปทดลองกันเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย คืออาจเริ่มทดลองอุปกรณ์การสกัดกาแฟแบบใหม่ๆ ขั้นตอนแรกให้เราลองดูก่อน ว่าตัวเราเองชอบดื่มกาแฟแบบไหน รสชาติเริ่มต้นเป็นอย่างไร อาจจะเป็นกาแฟที่มีความคลีนสูง หรือมีบอดี้ที่มาก ก็อาจจะนำไปสู่วิธีการสกัดกาแฟต่อไปของเรา ยกตัวอย่างเช่นหากเราดริปกาแฟ เครื่องดื่มที่ได้อาจมีความครีมกว่า ในขณะที่หากเราเลือกวิธีการแช่ อาจมีบอดี้และความเข้มข้นที่มากกว่า

แต่หากเรายังไม่แน่ใจ ว่าเราชื่นชอบกาแฟแบบไหนกันแน่ หรืออาจจะเป็นกาแฟแบบกลางๆ อุปกรณ์ชงกาแฟที่อยากจะแนะนำอีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งเปรียบเสมือนลูกผสมระหว่างการสกัดกาแฟแบบแช่ และการปล่อยให้กาแฟไหลผ่าน คือเครื่อง AeroPress ซึ่งนับว่าเป็นพื้นฐานที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว สิ่งที่ยอดเยี่ยมและน่าสนใจเกี่ยวกับ AeroPress คือเรื่องของความยืดหยุ่น เราสามารถที่จะชงกาแฟในแบบที่เราต้องการได้ ด้วยอุปกรณ์ที่ใช้งานง่าย นอกจากนี้มันยังพกพาไปไหนได้สะดวก และราคาไม่แพงด้วย

หรือใครอยากจะลองเป็นสายดริปกาแฟเลยก็ได้ แน่นอนว่าดริปเปอร์ในท้องตลาดเรามีอยู่ด้วยกันมากมายหลากหลายรูปแบบ แต่จะเริ่มจากอะไรไม่ได้เลย นอกจาก V60 หลายคนชื่นชอบดริปเปอร์ตัวนี้ และเป็นเหมือนดริปเปอร์ตัวแรกสำหรับใครหลายคน ผู้คนหลายคนถึงกับบอกว่ามันเป็นดริปเปอร์มาตรฐานที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้

V60 เป็นดริปปอร์ที่มีชื่อเสียง มันให้กาแฟที่มีรสชาติค่อนข้างคลีน และการสกัดกาแฟเป็นไปได้อย่างค่อนข้างคงที่ นอกจากนี้ V60 ยังเปรียบเสมือนประตูที่เปิดไปสู่การทดลองการใช้เทคนิคในการสกัดกาแฟต่างๆ เราจะรู้จักวิธีการในการลงน้ำ การรบกวนการสกัด รวมถึงอีกหลายเรื่องเลยทีเดียว

ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม โปรดรู้ไว้เลยว่าเรื่องของกาแฟไม่มีเรื่องไหนที่ผิด เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับสุนทรียะ บวกกับรสนิยมส่วนตัวของเรา ไม่มีอุปกรณ์ชงกาแฟอันไหนดีที่สุด มีแต่อุปกรณ์ที่เราชื่นชอบมากที่สุด

เรื่องอื่นๆ ที่ควรรู้

ไม่ว่าเราจะเลือกวิธีการชงกาแฟแบบใด อุปกรณ์สกัดกาแฟแบบไหน French Press, Clever Dripper หรืออุปกรณ์ชงกาแฟแบบอื่นๆ เพื่อการเริ่มต้นในการชงกาแฟ เรามีข้อแนะนำสำหรับคุณอีกข้อ เมล็ดกาแฟที่สดใหม่ และเปลี่ยนไปด้วยคุณภาพถือเป็นสิ่งสำคัญมาก

ถึงแม้ว่าเราจะเป็นมือใหม่ ชงกาแฟออกมาได้ไม่ดี แต่เราก็ยังสามารถใช้เมล็ดกาแฟคุณภาพเยี่ยมได้ แต่เราไม่สามารถชงกาแฟดี โดยที่ใช้เมล็ดกาแฟไม่ดีได้เลย เราสามารถที่จะฝึกฝนให้เชี่ยวชาญในเรื่องของการชงกาแฟได้ แต่หากเราไม่มีกาแฟคุณภาพ เราก็ไม่อาจที่จะได้กาแฟที่ดี ถ้าอย่างนั้นการเลือกดื่มกาแฟที่ร้านกาแฟที่เราใช้บริการอยู่บ่อยๆ ก็อาจจะดีกว่า

coffee scale

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจในเรื่องราว และโลกของกาแฟ อยากให้ลองทำเลย ลองชงกาแฟดื่มเองที่บ้าน ในตอนแรกเราอาจจะรู้สึกว่ามันไม่ได้เรื่องเท่าไหร่ แต่เราจะค่อยๆ เรียนรู้กับมันไปเอง และเมื่อเราเรียนรู้เรื่อยๆ กาแฟของเราก็จะยิ่งถูกปากเรามากขึ้น เราจะได้รู้จักกับรสชาติที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น อธิบายถึงรสชาติที่ซับซ้อนในกาแฟนั้นได้มากยิ่งขึ้น และนี่เปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นทำให้การดื่มกาแฟและการชงกาแฟของเราสนุกสนานมากขึ้น