เก็บกาแฟไว้ในบ้านอย่างไรให้ กลิ่นหอมนาน คุณภาพคงเดิม - กาแฟดอยไทย

เก็บกาแฟไว้ในบ้านอย่างไรให้ กลิ่นหอมนาน คุณภาพคงเดิม

กาแฟที่มีกลิ่นหอมย่อมเป็นที่ชื่นชอบของทุกคน และการทำกาแฟเองก็เป็นที่โปรดปรานสำหรับคอกาแฟเช่นกัน เพื่อคงความหอมอร่อยเป็นรสชาติโปรดที่ทุกคนต้องการได้นานๆนั้น ต้องใส่ใจในรายละเอียด วิธีเก็บรักษาเมล็ดกาแฟและที่สำคัญคือหลังจากเราเปิดใช้แล้ว ต้องมีการเก็บรักษากาแฟอย่างถูกวิธี เพื่อให้รสชาติ กลิ่นหอม คุณภาพยังคงเดิม มีสภาพดีที่สุด ในระยะเวลาที่ยาวนาน สามารถทำได้ตามวิธีง่ายๆเหล่านี้

1.ภาชนะบรรจุภัณฑ์ต้องเลือกแบบปิดสนิท

เลือกใช้ภาชนะที่ปิดสนิท ไม่มีช่องที่อากาศเข้าได้ เช่น บรรจุภัณฑ์เริ่มต้น ถุงฟอยล์ที่มีซิปล็อก โหลแก้วทึบแสงที่ปิดด้วยฝาซีลยาง หรือบรรจุภัณฑ์สำหรับเก็บกาแฟโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันอากาศ ที่นับว่าเป็นภัยต่อกาแฟอย่างมาก ยิ่งสัมผัสอากาศเยอะ ก็ยิ่งทำให้เสียรสชาติและกลิ่นหอมไปมากเท่านั้น

2.อยู่ในพื้นที่ห่างแสง

แสงแดดและอากาศร้อนๆ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่่ส่งผลให้กาแฟเสื่อมคุณภาพอย่างรวดเร็ว หลังจากใส่ลงในภาชนะปิดสนิทแล้ว ต้องเก็บให้พ้นแสงแดด อยู่ในพื้นที่ปิด ไม่ควรเก็บไว้ในพลาสติกใสหรือแก้วใสเป็นอย่างยิ่ง หากไม่สามารถเลี่ยงได้เพราะภาชนะเก็บมีเพียงแก้วใส ก็ให้นำไปใส่ไว้ในกล่องทึบแสงชั้นหนึ่งก็ได้

3.หลีกเลี่ยงความชื้น

ความชื้นเป็นของที่กาแฟนั้นไม่ชอบเช่นกัน เพราะความชื้นจะส่งผลให้กาแฟเกิดกลิ่นหืนหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ กลิ่นหอมๆของกาแฟที่เคยมีก็จะลดลง ดังนั้นเมื่อหลีกเลี่ยงแสงแล้ว ต้องเลี่ยงความชื้นด้วย

4.การแช่กาแฟในตู้เย็นยิ่งส่งผลเสีย

หลายมักเข้าใจผิดคิดว่าเมล็ดกาแฟควรเเช่ตู้เย็นเพื่อให้กาแฟอยู่นานขึ้น แต่ในความจริงแล้วการทำเช่นนี้จะยิ่งสงผลให้รสชาติไม่อร่อยเหมือนเดิม กลิ่นหอมลดลงแต่จะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์มาแทน เพราะกาแฟมีคุณสมบัติดูดซับกลิ่นค่อนข้างดี จึงไม่ควรอย่างยิ่งที่จะแช่ในตู้เย็น

รู้หรือไม่ว่าถุงกาแฟแบบซิปล็อคหากทานแล้วไม่รีดอากาศออกก็ยังมีอากาศวนเวียนอยู่ด้านในถุงทำให้กาแฟเสื่อมได้ง่ายอยู่ดี กาแฟดอยไทยจึงแนะนำว่าถุงที่ไม่มีซิปล็อคนั่นแหล่ะดีที่สุด ทุกๆครั้งที่เทกาแฟออกในปริมาณที่ต้องการแล้วให้รีดอากาศออกให้หมดแล้วพับๆลงจนถึงเมล็ดกาแฟแล้วหาที่หนีบมาหนีบไว้ เพียงเท่านี้ก็จะได้กาแฟกลิ่นหอมทนนาน รักษาคุณภาพเดิมไว้ได้นานที่สุด

ถึงแม้ว่าวิธีเหล่านี้จะช่วยรักษาคุณภาพของกาแฟไว้ได้นาน แต่ไม่ควรเก็บไว้นานมากจนเกินไป เพื่อประสิทธิภาพที่ดีสุด แนะนำให้เลือกซื้อกาแฟแต่ละครั้งในปริมาณพอดี ไม่ซื้อเยอะเกินไป กาแฟดอยไทยแนะนำว่าหลังจากเปิดถุงแล้วทานให้หมดภายใน 1 เดือนจะดีที่สุดครับ