ทำกาแฟเองที่บ้าน ใช้เครื่องบดกาแฟแบบไหนดีที่สุด? - กาแฟดอยไทย

ทำกาแฟเองที่บ้าน ใช้เครื่องบดกาแฟแบบไหนดีที่สุด?

เมื่อขั้นตอนการบดกาแฟมีผลสำคัญต่อรสชาติและกลิ่นหอมๆของกาแฟแก้วโปรดของคุณ การบดในระดับที่เหมาะสมกับการชง ผลลัพธ์ที่ได้นั้นคือกาแฟที่เราถูกใจ ดังนั้นการใช้เครื่องบดกาแฟสำหรับใช้ที่บ้าน ก็เป็นสิ่งคุ้มค่ามากกับการได้มาซึ่งกาแฟสุดพิเศษ และเพิ่มความสุขให้กับการดื่มกาแฟได้เป็นอย่างมาก เมื่อเลือกเมล็ดกาแฟที่คุณชื่นชอบแล้ว มาบดกาแฟกันต่อเลย โดยประเภทของเครื่องบดกาแฟสำหรับทำที่บ้าน นั้นถูกแบ่งเป็น 2 รูปแบบหลักๆ ลองอ่านกันก่อนจะเลือกซื้อ เพื่อคุณภาพต่อการใช้งานที่ดีสุดนะครับ

1.เครื่องบดแบบใบมีด (Whirly Blade Grinder)

เครื่องบดกาแฟแบบใบมีด

เครื่องบดกาแฟประเภทนี้ราคาไม่ค่อยแพง ซึ่งที่เครื่องจะมีใบมีดลักษณะเป็นเหล็ก จะคอยหมุนและตีให้กาแฟละเอียด เครื่องประเภทนี้ราคาค่อนข้างถูก แต่ผงกาแฟจะมีความละเอียดไม่สม่ำเสมอ มีทั้งผงหยาบและละเอียดผสมกัน จึงคุมรสชาติให้คงที่ได้ยาก โดยเครื่องบดกาแฟนี้จะเหมาะกับการชงแบบกาแฟดริป Moka pot และ French Press ทั้งนี้แนะนำให้เก็บรักษาเครื่องจากความชื้น ป้องกันสนิม และทำให้การใช้งานอยู่ได้นาน

2.เครื่องบดแบบฟันบด (Burr Grinder)

ปัจจุบันนี้เครื่องแบบฟันบดได้รับความนิยมมากขึ้น มีให้เลือกใช้งานสองแบบคือ แบบมือหมุนและแบบไฟฟ้า โดยที่เครื่องจะมีส่วนประกอบสำคัญอย่าง ฟันบดทั้งสองฝั่ง หันหน้าเข้าหากัน ซึ่งวัสดุของฟันบดจะมีทั้งทำจากเหล็กและเซรามิก โดยบริเวณฟันบดจะสามารถปรับขนาดได้ และมีผลต่อความละเอียดของกาแฟที่บดออกมา โดยข้อดีของเครื่องประเภทนี้ก็คือ ขนาดของกาแฟบดที่สม่ำเสมอ มีระดับความละเอียดตั้งแต่ทั่วไปจนถึงละเอียดมาก ซึ่งเหมาะกับการชงได้ทุกระดับตั้งแต่ French Press จนถึง Espresso ถือว่ามีการใช้งานได้ค่อนข้างหลากหลายเลย

คอกาแฟทุกท่านล้วนทราบดีว่าการเลือกใช้เครื่องบดนั้นสำคัญมากๆ ก่อนที่จะหาเครื่องชงกาแฟที่ดีนั้นควรหาเครื่องบดดีๆมาใช้ก่อนเป็นอันดับแรก เครื่องแบบฟันบดที่บดได้แบบกาแฟได้ละเอียดสม่ำเสมอมากเท่าไหร่ยิ่งมีราคาที่สูงขึ้นเช่นกันครับ