3 รูปแบบบรรจุภัณฑ์เมล็ดกาแฟ เลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์ที่สุด - กาแฟดอยไทย

3 รูปแบบบรรจุภัณฑ์เมล็ดกาแฟ เลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์ที่สุด

การบรรจุเมล็ดกาแฟเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากๆ เพื่อรักษาคุณภาพของกาแฟให้อยู่ได้นาน ในการเลือกบรรจุภัณฑ์ของนักคั่วกาแฟ จะมีการคำนึงถึงหลักการเหล่านี้ เพื่อให้การบรรจุกาแฟนั้นสมบูรณ์แบบ ประกอบด้วย ความสามารถต่อการเก็บรักษากาแฟต้องมีประสิทธิภาพ ต้นทุนอยู่ในเกณฑ์เหมาะสม มีความสวยงาม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งบรรจุภัณฑ์กาแฟนั้นมี 3 รูปแบบดังต่อไปนี้

1. ถุงกระดาษแบบไม่ปิดผนึก

บรรจุภัณฑ์ถุงกระดาษแบบไม่ปิดผนึกหรือไม่มีวาล์วมีข้อดีอย่างหนึ่งเลยคือเกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด เหมาะกับร้านค้าหรือแบรนด์แบบรักษ์เน้นความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยภายในถุงกระดาษจะมีชั้นที่คอยกันน้ำมันจากกาแฟ เพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่บรรจุภัณฑ์รูปแบบนี้ก็ยังมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะสัมผัสออกซิเจน ทำให้คุณภาพความสดใหม่ลดลงค่อนข้างเร็ว ส่งผลต่อรสชาติและความหอม ทางนักคั่วกาแฟก็จะต้องระวังเป็นพิเศษ ซึ่งร้านคั่วกาแฟก็จะให้คำแนะนำสำหรับการใช้กาแฟควรหมดในช่วง1-2สัปดาห์ เพื่อความสดใหม่ของกาแฟอยู่เสมอ

2. ถุงฟอยล์แบบปิดผนึก

ถุงฟอยล์แบบปิดผนึก

รูปแบบที่สองนี้จะมีลักษณะเป็นถุงฟอยล์ ซึ่งตัวแผ่นฟอยล์จะช่วยป้องกันความร้อน ความชื้น และกันแสงได้ดี มีน้ำหนักเบา โดยบรรจุภัณฑ์รูปแบบนี้จะมีถุงฟอยล์ 3 ชั้นด้วยกัน หลังจากใส่กาแฟลงไปแล้ว จะปิดผนึกทันที ซึ่งมีการควบคุมผ่านวาล์ว ให้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ขณะที่อากาศภายนอกก็เข้ามาไม่ได้ จึงทำให้กาแฟสัมผัสอากาศได้น้อยถึงน้อยมากๆ ช่วยทำให้กาแฟคงความสดและประสิทธิภาพดี และวาล์วที่ติดก็จะช่วยไม่ให้ถุงเกิดการบวมอีกด้วย ทั้งนี้บรรจุภัณฑ์แบบถุงฟอยล์แบบปิดผนึกจะไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้ ค่อนข้างมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

3. ถุงฟอยด์บรรจุก๊าซแบบปิดผนึก

มีลักษณะคล้ายกับรูปแบบที่สอง คือเป็นถุงฟอยล์ที่ปิดผนึก โดยรูปแบบที่สามนี้ได้มีการเพิ่มก๊าซเข้ามาด้วยเครื่องบรรจุจะอัดก๊าซเฉื่อย ตัวอย่างเช่น ก๊าซไนโตรเจนค่อนข้างเป็นก๊าซที่นิยม วัตถุประสงค์เพื่อการไล่ออกซิเจนออกไป เพื่อให้กาแฟมีความสดใหม่มากที่สุด การใช้วิธีนี้ถือว่าได้ผลดีเลยทีเดียว แต่วิธีนี้ก็ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร ด้วยข้อจำกัดของต้นทุนตั้งแต่เครื่องอัดก๊าซ ตัวก๊าซ มีต้นทุนค่อนข้างสูง อีกทั้งยังใช้เวลาในการบรรจุที่นานกว่ารูปแบบอื่น อย่างไรก็ตามแม้จะช่วงคงความสดใหม่ไว้ดีที่สุด แต่สุดท้ายก็มีลดลงเมื่อทำการเปิดถุง

แต่ละรูปแบบของบรรจุภัณฑ์ใส่กาแฟล้วนมีข้อดีและข้อจำกัดต่างกันไป ควรเลือกจากหลักคำนึงที่เหมาะสมกับแต่ละคน สุดท้ายนี้เมื่อใส่บรรจุณฑ์อย่างดีแล้ว ควรวางให้ไกลจากศัตรูของกาแฟเลย ทั้งอากาศ ความร้อน แสง และความชื้น ก็จะช่วยให้กาแฟยังคงความใหม่และรสชาติกลิ่นหอมเช่นเคย