การบดกาแฟนั้นสำคัญ หากไม่อยากพลาดความพิเศษ อ่านได้ที่นี่เลย - กาแฟดอยไทย

การบดกาแฟนั้นสำคัญ หากไม่อยากพลาดความพิเศษ อ่านได้ที่นี่เลย

กว่าจะมาเป็นกาแฟกลิ่นหอมกรุ่นนั้นต้องผ่านขั้นตอนต่างๆที่เราใส่ใจรายละเอียดด้วยตัวเอง ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่น่าหลงไหล โดยหนึ่งหัวใจหลักของการทำกาแฟ นั้นก็คือการบดกาแฟ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก เป็นขั้นตอนที่เราส่งผลต่อความหอมและรสชาติสู่ขั้นตอนการชง เพื่อจะได้ดื่มด่ำกับกาแฟสุดพิเศษ แล้วการบดกาแฟนั้นสำคัญอย่างไรลองมาดูกันเลย

การบดกาแฟจะช่วยยกระดับให้กาแฟ ทั้งรสชาติและความหอมจะดีกว่าการซื้อกาแฟบดสำเร็จรูปมา โดยการบดกาแฟนั้นหมายถึง การที่เปิดพื้นผิวกาแฟให้มากพอต่อการสกัดรสชาติออกมาเป็นกาแฟแต่ละเเก้ว ยิ่งบดละเอียดมากก็ยิ่งมีพื้นผิวมาก ทำให้เข้มข้นมาก ตรงกันข้ามหากชงกาแฟบดหยาบก็จะมีรสชาติอ่อนตามลงมา

ทั้งนี้ระดับการบดของการแฟที่ทำให้เกิดความละเอียด นั้นมีผลต่อชงด้วย ตามหลักการเมื่อกาแฟถูกบดหยาบมากเท่าไร ก็ทำให้น้ำเข้าไปได้มากเท่านั้น หรือยิ่งหยาบยิ่งชงได้เร็วขึ้น

ระดับการบดกาแฟ เหมาะกับการชงแบบไหนบ้าง

  • แบบหยาบ

เหมาะกับการชง French Press โดยจะมีการกรองกากกาแฟด้วยตะแกรง จึงไม่ควรบดละเอียดมากเกินไป เพราะอาจทำให้ผงกาแฟหลุดปนไป และยังเหมาะกับการสกัดเย็นอีกด้วย

  • แบบปานกลาง

เหมาะกับการชงที่เรียกว่า Pour Over or Filter Brewers หรือเรียกว่ากาแฟดริป เป็นการชงให้ผ่านความร้อนของน้ำ เพื่อสกัดเอารสชาติออกมา และเพิ่มการกรองด้วยกระดาษ

  • แบบละเอียด

สำหรับการชง Moka Pot ซึ่งจะใช้เครื่องแรงดันความร้อน ให้ทำการสกัดกาแฟออกมา โดยใช้ผงกาแฟที่ละเอียดประมาณเม็ดเกลือ หากยิ่งละเอียด ก็ทำให้รสชาติเข้มและขนมาก

  • แบบละเอียดมาก

สำหรับเครื่องชง เอสเพรสโซ Espresso ใช้ความร้อนและเเรงดันที่สูง ดันน้ำให้เข้ากาแฟ ซึ่งต้องใช้ความละเอียดมากๆ เพื่อทำให้น้ำเข้ากาแฟได้มากที่สุด และจะได้มาด้วยรสชาติเข้มข้น

เมื่อรสชาติและกลิ่นหอมกรุ่นอันยอดเยี่ยมนั้นมาจากความสำคัญและระดับที่เหมาะสมของการบดกาแฟ ทั้งนี้มีข้อควรระวังคือ หากกาแฟถูกบดแล้วมีโอกาสสูงที่จะสัมผัสอากาศมากขึ้น ซึ่งส่งผลต่อความสดใหม่ของกาแฟทำให้กาแฟเสื่อมสภาพเร็วยิ่งขึ้น แนะนำให้ทำการบดก่อนชงเท่านั้น ไม่ควรบดทิ้งไว้ในปริมาณมากๆ