ทริคในการเลือกทำเลทองก่อนเปิดร้านกาแฟ - กาแฟดอยไทย

ทริคในการเลือกทำเลทองก่อนเปิดร้านกาแฟ

ถึงวันนี้ก็ยังเชื่อว่า  การเปิดร้านกาแฟ คือหนึ่งใน ‘ความฝัน’ ของใครอีกหลายคนที่กำลังบ่มเพาะ รอวันเวลาเริ่มต้นที่จะสานฝัน

หนึ่งในเหตุผลนั้นอาจมาจากการที่ยังไม่มีทำเลเหมาะ ๆ โดนใจ มาในครั้งนี้จึงอยากชวนคุณผู้อ่าน ออกเดินหาทำเลทอง เตรียมสถานที่สำหรับเปิดร้านกาแฟไปด้วยกัน

เป็นที่เข้าใจกันดีว่า ทำเลทองหมายถึงย่านที่คนพลุกพล่าน การเดินทางสะดวกสบาย โอบล้อมไปด้วยอาคารสำนักงาน บริษัทต่าง ๆ

พื้นที่ทำเลทองในกรุงเทพฯ ที่คุ้นเคยกันดีก็จะมีย่านสีลม สุขุมวิท รัชดา หรือตามเขตปริมณฑลอย่างสมุทรปราการ นนทบุรี ก็มีทำเลทองที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ดังนั้น การวิเคราะห์เจาะลึกว่าร้านกาแฟที่เราจะกำลังเปิดนี้ เหมาะกับพื้นที่แบบไหนจึงเป็นเรื่องสำคัญ

หลักง่าย ๆ ในการพิจารณาความเป็นทำเลทองนั้นเริ่มต้นด้วยการออกเดินสำรวจตามซอกซอยต่าง ๆ  เพื่อประเมินกำลังซื้อและรสนิยมของคนที่อยู่ในย่านนั้นว่าเป็นอย่างไร มีพฤติกรรมในการซื้อของแบบไหน เช่น ถ้าเป็นย่านบริษัทชั้นนำ บริษัทต่างชาติ พนักงานรายได้ดีมีค่าตอบแทนสูง ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตัดสินใจซื้ออาจไม่ใช่ราคาสินค้า แต่เป็นมูลค่าความพึงพอใจในผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ดูดี มีสไตล์ สอดคล้องกับรสนิยมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว่กับคก

ในขณะเดียวกัน การพิจารณาพื้นที่บริเวณรอบ ๆ ก็มีความสำคัญไม่น้อย เช่น สังเกตดูว่าในย่านนั้นมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาอะไรไปในทิศทางที่ดีขึ้นบ้าง เป็นการประเมินสถานการณ์ความเป็นไปได้ ซึ่งมีผลต่อการลงทุนในอนาคต ว่าควรจะทำมากน้อยแค่ไหน เป็นแบบชั่วคราวหรือถาวร เพราะในบางพื้นที่ ณ วันนี้อาจจะยังดูไม่เป็นทำเลทอง แต่หากภายในปีหรือสองปีมีแนวโน้มที่จะถูกพัฒนาให้ดีขึ้น ก็ถือว่าเป็นทำเลทองได้เช่นกัน

การเปิดร้านกาแฟในสังคมเมืองนั้น ทำเลทองที่หลายคนนึกถึงส่วนใหญ่มักจะเป็นอาคารสำนักงานใหญ่ ๆ ที่มีพนักงานเยอะแยะ เพราะมีลูกค้าตรงกลุ่มเป้าหมาย สามารถเปิดการขายได้ตลอดวัน พื้นที่ให้เช่าจะมีทั้งลักษณะเป็นห้องว่างให้เช่า หรือเป็นพื้นที่โล่ง ๆ สำหรับวางเคาน์เตอร์กาแฟหรือคีออสเท่านั้น      

ตลาดนัดแบบโอเพ่นแอร์ก็เป็นอีกหนึ่งทำเลที่ท้าทาย โดยเฉพาะหากเป็นตลาดนัดที่รายล้อมด้วยสำนักงานและบริษัทต่าง ๆ หนุ่มสาวออฟฟิศจะพากันออกมาเดินช็อปปิ้ง ก็จะยิ่งทำให้โอกาสทางการขายเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ  

แต่ถ้าไม่อยากเจาะกลุ่มคนวัยทำงานอย่างเดียว ต้องการขายให้ลูกค้าทั่วไป หลากหลายวัย ทำเลบนสถานีรถไฟฟ้า (BTS) ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ  และเน้นย้ำว่าให้เลือกสถานีหลัก ๆ ที่ผู้คนพลุกพล่าน เช่น สถานีสยาม ชิดลม อนุสาวรีย์ เพราะจะมีโอกาสเพิ่มยอดขายได้ตลอดทั้งวัน

นอกจากเรื่องสถานที่แล้ว ตัวชี้วัดอีกอย่างหนึ่งของการเป็นทำเลทองที่แท้จริง คือรายได้ที่ทำให้เกิดกำไร จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่ร้านกาแฟส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับการเลือกเมล็ดและชนิดกาแฟ ลักษณะการคั่ว การจัดเก็บเป็นกรณีพิเศษ เพราะเป็นขั้นตอนในการถนอมกลิ่นกาแฟให้คงความหอมและมีรสชาติที่สดใหม่อยู่เสมอ

การดื่มกาแฟสดคือการดื่มน้ำที่สกัดออกมาจากเมล็ดกาแฟคั่วบด แล้วนำมาชงด้วยกรรมวิธีที่แตกต่างกัน ดังนั้น คุณภาพของเมล็ดกาแฟจึงเป็นตัวกำหนดรสชาติในกาแฟแต่ละแก้วว่า จะสร้างความสุนทรีย์ให้กับผู้ดื่ม รู้สึกพึงพอใจ จนต้องหวนกลับมาหาความสุนทรีย์แบบนั้นต่อไปอีกยาวนาน