มหัศจรรย์แห่งกาแฟ ผสมอะไรก็อร่อยไปโหม้ดดด - กาแฟดอยไทย

มหัศจรรย์แห่งกาแฟ ผสมอะไรก็อร่อยไปโหม้ดดด

การนั่งจิบกาแฟยามเช้าในมุมโปรดที่ไหนสักแห่ง ก็เหมือนการรีบูต (Reboot) ร่างกายให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า เป็นการเพิ่มพลังให้กับตัวเองก่อนจะปฏิบัติภารกิจให้ลุล่วงในแต่ละวัน

ประโยชน์ของกาแฟนั้น นอกจากจะช่วยกระตุ้นต่อมสมองให้ทำงานเร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคหอบ โรคอัลไซเมอร์ และที่สำคัญสำหรับสาว ๆ ที่อยากมีหุ่นกระชับ แนะนำว่าควรดื่มหลังรับประทานอาหาร

ในแวดวงกาแฟมักจะพูดกันเสมอว่า กาแฟที่ดีจะต้องมีรสเปรี้ยว แต่ต้องเป็นรสเปรี้ยวที่ให้ความรู้สึกถึงความชุมฉ่ำ สดชื่น ไม่ใช่รสจี๊ดจ๊าดแบบมะนาว… กาแฟที่ดีจะต้องมีรสขม และต้องเป็นความขมที่ผสมกับความเปรี้ยวได้อย่างกลมกล่อม ไม่ใช่ขมแบบติดลิ้นเหมือนบอระเพ็ด… กาแฟที่ดีจะต้องมีกลิ่นหอม จะต้องเป็นความหอมที่มาจากธรรมชาติของเมล็ดกาแฟ ไม่ใช่มาจากการปรุงแต่ง

แต่สิ่งที่น่าทึ่งซึ่งถือเป็นความมหัศจรรย์ของกาแฟก็คือ น้ำกาแฟที่กลั่นออกมานั้น สามารถนำไปผสมกับอะไรก็จะได้ และมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ อย่างเช่น

กาแฟผสมน้ำผึ้ง

กาแฟผสมน้ำผึ้ง เป็นเมนูที่ดื่มแล้วให้ความรู้สึกชุ่มคอ จึงมักดื่มกันในตอนเช้าก่อนรับประทานอาหาร มีวิธีทำง่าย ๆ เพียงนำกาแฟ 1 ช็อต มาผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้เข้ากัน ก็เป็นอันเรียบร้อย

กาแฟผสมน้ำมะพร้าว เป็นเมนูที่ช่วยสร้างความสมดุลให้กับร่างกาย ช่วยในการดูดซึมไขมัน ลดอาการท้องผูก วิธีทำคือ นำกาแฟ 1 ช็อต มาผสมกับน้ำมะพร้าว  1 ช้อนชา แล้วคนให้เข้ากัน ก็เป็นอันพร้อมดื่ม

กาแฟผสมน้ำมะนาว เป็นเมนูที่มีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ดื่มแล้วจะรู้สึกโล่งสบาย นิยมดื่มมากในอิตาลี วิธีทำคือ นำกาแฟ 1 ช็อต ผสมกับน้ำมะนาวคั้น 1 ลูก หรือหั่นเป็นแว่น ๆ ใส่ลงไปในกาแฟเลยก็ได้ โดยน้ำมะนาวจะช่วยลดความขมของกาแฟ ดังนั้น หากชอบรสหวานก็สามารถเติมน้ำผึ้งหรือไซรัปได้

กาแฟผสมน้ำส้มคั้น เป็นเมนูที่ช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนดีขึ้น ดื่มแล้วสดชื่น กระปรี้กระเปร่า วิธีทำก็ไม่ยาก เพียงนำกาแฟ 1 ช็อต ผสมกับน้ำส้มคั้น 2 ช้อนโต๊ะ จะคนให้เข้ากันก่อนดื่ม หรือรินน้ำส้มลงในกาแฟเบา ๆ แล้วค่อย ๆ จิบ ก็จะได้รสชาติที่น่าดื่มคนละแบบ

กาแฟผสมขิง

กาแฟผสมน้ำขิง เมนูนี้มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการไขมันในร่างกาย จึงควรดื่มตอนเช้าก่อนรับประทานอาหาร  วิธีทำคือ นำกาแฟ 1 ช็อต ผสมกับน้ำขิง 1 ช้อนชา โดยน้ำขิงจะทำให้กาแฟมีรสชาติเผ็ดเล็กน้อย จึงควรเติมไซรัปลงไปอีกหน่อยเพื่อให้รสละมุนขึ้น

ใครที่อยากลองกาแฟรสชาติอื่น ๆ เช่น กาแฟผสมน้ำแอปเปิล กาแฟผสมน้ำเสาวรส กาแฟผสมน้ำมะม่วง กาแฟผสมน้ำองุ่น กาแฟผสมน้ำสตรอว์เบอร์รี่ หรือแม้กระทั่งกาแฟผสมน้ำเก๊กฮวยก็อยากให้ลองไปปรับสูตรดู เพราะอาจเป็นกาแฟแก้วโปรดที่มัดใจใครสักคนขึ้นมาก็ได้

ทริคสำคัญที่ต้องจำให้ขึ้นใจก็คือ รสชาติเครื่องดื่มที่อร่อย เด็ด โดนใจ ต้องมาจากการเลือกวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ ซึ่งหมายถึง กาแฟ และสิ่งที่จะนำมาผสมกันนั้น ต้องได้มาตรฐาน สด สะอาด ถูกหลักอนามัย   ในยุคที่วัฒนธรรมการดื่มกาแฟกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตอย่างนี้ การสร้างความแตกต่างของเครื่องดื่มเพื่อให้เป็นจุดเด่น เพื่อให้เป็น Signature Drink ประจำร้าน จึงเป็นบันไดเทียบเชิญให้นักดื่มทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่า เดินทางเข้ามาร่วมพิสูจน์ในรสชาติ และอาจกลายเป็นเส้นทางลัดที่จะนำพาเราไปพบกับความสำเร็จได้ไม่ยาก