ชาไทย 101 จากใบชาถึงแก้วชา เครื่องดื่มยอดฮิตที่ครองใจคนไทยตลอดมา - กาแฟดอยไทย

ชาไทย 101 จากใบชาถึงแก้วชา เครื่องดื่มยอดฮิตที่ครองใจคนไทยตลอดมา

ชาไทย เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่มีเสน่ห์และเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ทั้งสีสันสดใส รสชาติหอมหวาน และกลิ่นหอมที่ชวนให้หลงใหล ใครที่เคยลิ้มลองชาไทยไม่ว่าจะเป็นแบบเย็นหรือร้อน ก็ยากที่จะลืมรสชาตินี้ไปได้ ชาไทยไม่เพียงแต่เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยดับกระหาย แต่ยังเป็นตัวแทนของวัฒนธรรมและประเพณีไทยที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น และถือเป็นเครื่องดื่มคู่บ้านคู่เมือง ครองใจทั้งผู้คนวัยเรียนและวัยทำงาน ทั้งคนไทยอย่างเรา รวมถึงครองใจชาวต่างชาติจนโด่งดังไปทั่วโลก

บทความนี้จะพาคุณเดินทางผ่านประวัติศาสตร์ของชาไทย วิธีการปลูกและเก็บใบชา กระบวนการผลิตที่พิถีพิถัน และสูตรการทำชาไทยยอดนิยมที่คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นชาไทยเย็นที่หวานมันหรือชาร้อนที่ดื่มแก้หนาว นอกจากนี้เรายังจะพูดถึงประโยชน์ของชาไทย และวิธีการเสิร์ฟชาไทยในโอกาสต่าง ๆ อีกด้วย

การเรียนรู้และเข้าใจถึงที่มาของชาไทยจะช่วยให้คุณสามารถชื่นชมและเพลิดเพลินกับเครื่องดื่มนี้ได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นเรามาสำรวจขั้นตอนการผลิตชาไทย ตั้งแต่การปลูกใบชาจนถึงการเสิร์ฟชาในแก้วกันครับ

Iced Thai Tea

ประวัติความเป็นมาของ ชาไทย

ชาไทย มีประวัติความเป็นมายาวนานและน่าสนใจ โดยได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมจีนและอินเดีย การดื่มชาในอดีตเป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นสูงและชนชั้นปกครอง ชาไทยได้รับการพัฒนาและปรับปรุงสูตรต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะกับรสนิยมของคนไทยมากขึ้น โดยใช้วัตถุดิบและสมุนไพรท้องถิ่นที่หาได้ง่ายในประเทศไทย

หนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับชาไทยคือการที่ชาวไทยได้ปรับสูตรชาดั้งเดิมให้เข้ากับรสนิยมของคนในประเทศ จนเกิดเป็นชาไทยเย็นที่เรารู้จักในปัจจุบัน ชาไทยเย็นเป็นการผสมผสานระหว่างใบชาคุณภาพสูงกับนมข้นหวานและน้ำตาล ทำให้ได้รสชาติที่หวานมันและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์

ชาไทยไม่ได้เป็นเพียงเครื่องดื่มที่ดับกระหาย แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมและประเพณีไทย การดื่มชาไทยเป็นกิจกรรมที่ทำให้คนในครอบครัวและเพื่อนฝูงมาพบปะพูดคุยกัน และเป็นวิถีชีวิตที่เน้นความเรียบง่ายและการใส่ใจในรายละเอียด

การปลูกและการเก็บใบชา

การปลูกชาเป็นกระบวนการที่ต้องใช้ความพิถีพิถันและความรู้ในการดูแลต้นชา โดยใบชาที่ใช้ในการผลิตชาไทยส่วนใหญ่จะปลูกในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นและมีความชื้นสูง เช่น ภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะที่เชียงรายและเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการปลูกชา

ต้นชาที่ปลูกในพื้นที่นี้จะได้รับการดูแลอย่างดีจากชาวสวนชา การเก็บใบชาจะทำในช่วงเช้าเพราะเป็นเวลาที่ใบชายังคงความสดชื่น การเก็บใบชาต้องใช้ความระมัดระวังและความชำนาญ โดยการเลือกเก็บเฉพาะใบอ่อนที่มีคุณภาพสูงสุด เพื่อให้ได้ใบชาที่มีรสชาติและกลิ่นหอมที่ดีที่สุด

การเก็บใบชาที่มีคุณภาพดีจะช่วยให้ได้ชาที่มีรสชาติและกลิ่นหอมที่ยาวนาน ใบชาที่เก็บในช่วงเวลาที่เหมาะสมจะมีคุณภาพสูงสุดและมีความสดใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการผลิตชาไทยที่มีคุณภาพ

กระบวนการผลิตชาไทย

หลังจากเก็บใบชาแล้ว ขั้นตอนถัดไปคือกระบวนการผลิตชา ซึ่งประกอบด้วยหลายขั้นตอนที่สำคัญ ได้แก่ การทำให้ใบชาแห้ง การหมัก การนวด และการบดใบชาให้ละเอียด

 1. การทำให้ใบชาแห้ง: ใบชาที่เก็บมาแล้วจะถูกนำไปตากแดดหรือนำเข้าเครื่องอบแห้งเพื่อทำให้ใบชาแห้ง กระบวนการนี้ช่วยลดความชื้นในใบชาและทำให้ใบชาพร้อมสำหรับขั้นตอนถัดไป
 2. การหมัก: ใบชาที่แห้งแล้วจะถูกนำไปหมักเพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม กระบวนการหมักนี้จะใช้เวลาหลายชั่วโมงหรือหลายวัน ขึ้นอยู่กับสูตรและวิธีการที่ใช้
 3. การนวด: ใบชาที่หมักเสร็จแล้วจะถูกนวดเพื่อทำให้ใบชามีความยืดหยุ่นและพร้อมสำหรับการบด
 4. การบด: ใบชาที่ผ่านกระบวนการทั้งหมดแล้วจะถูกนำไปบดให้ละเอียด เพื่อให้ได้ผงชาที่พร้อมสำหรับการชง

การผลิตชาไทยต้องใช้ความพิถีพิถันในทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้ชาที่มีรสชาติและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ การทำให้ใบชาแห้งและการหมักเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมของชาไทย

สูตรชาไทยยอดนิยมที่น่าสนใจ

ชาไทยมีหลายสูตรที่ได้รับความนิยม แต่สูตรที่ได้รับความนิยมที่สุดคือชาไทยเย็นหรือที่เรียกว่า “ชาส้ม” หรือ “ชาไทยใส่นม” หรือบางคนเรียก “ชาเย็น” ซึ่งมีรสชาติหวานมันและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ เราเห็นมีวางขายทุกหัวมุมถนน แต่ละร้านก็จะมีสูตรที่ต่างกัน บางร้านอาจต่างกันโดยสิ้นเชิง อัตราส่วนอาจแตกต่างกัน หรือบางร้านอาจใส่ส่วนผสมพิเศษของตนเองลงไปด้วยก็มี นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสูตรที่ผมอยากยกมานำเสนอให้ลองไปทำตามกัน

ส่วนผสม

 • ใบชาไทย 3 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำร้อน 2 ถ้วย
 • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
 • นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
 • นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำแข็ง

วิธีทำ

 1. ใส่ใบชาไทยลงในน้ำร้อนและปล่อยให้ชาปล่อยกลิ่นและรสชาติออกมา ประมาณ 5-10 นาที
 2. กรองใบชาออกแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป คนจนกว่าน้ำตาลจะละลายหมด
 3. เติมนมข้นหวานและนมข้นจืดลงไป คนให้เข้ากัน
 4. เทชาใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

ชาไทยเย็นมีรสชาติหวานมันจากนมข้นและความหอมจากใบชา ทำให้เป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับการคลายร้อนในวันอากาศร้อน และสามารถดื่มได้ทุกเวลา

Hot Thai Tea

สูตรชาไทยอื่น ๆ

นอกจากชาไทยเย็นแล้ว ยังมีชาไทยสูตรอื่น ๆ ที่คุณสามารถลองทำได้อีกมากมาย เช่น

ชาไทยร้อน

ชาไทยร้อนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะสำหรับวันหนาว ๆ ที่ต้องการความอบอุ่น รสชาติของชาร้อนจะเข้มข้นและหอมกว่าเล็กน้อย

ส่วนผสม

 • ใบชาไทย 3 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำร้อน 2 ถ้วย
 • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
 • นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
 • นมข้นจืด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

 1. ใส่ใบชาไทยลงในน้ำร้อนและปล่อยให้ชาปล่อยกลิ่นและรสชาติออกมา ประมาณ 5-10 นาที
 2. กรองใบชาออกแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป คนจนกว่าน้ำตาลจะละลายหมด
 3. เติมนมข้นหวานและนมข้นจืดลงไป คนให้เข้ากัน
 4. เทชาใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ

ชาไทยใบเตย

ชาไทยใบเตยเป็นการผสมผสานระหว่างชาไทยและใบเตยที่ให้กลิ่นหอมพิเศษ ช่วยเพิ่มความสดชื่นและรสชาติที่แปลกใหม่

ส่วนผสม

 • ใบชาไทย 3 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำร้อน 2 ถ้วย
 • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
 • นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
 • นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
 • ใบเตย 2 ใบ
 • น้ำแข็ง

วิธีทำ

 1. ใส่ใบชาไทยและใบเตยลงในน้ำร้อน ปล่อยให้ชาปล่อยกลิ่นและรสชาติออกมา ประมาณ 5-10 นาที
 2. กรองใบชาและใบเตยออกแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป คนจนกว่าน้ำตาลจะละลายหมด
 3. เติมนมข้นหวานและนมข้นจืดลงไป คนให้เข้ากัน
 4. เทชาใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
Thai Tea and Cinnamon

ประโยชน์ของชาไทย

นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว ชาไทยยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ ได้แก่

 • กระตุ้นการเผาผลาญ: ชาไทยมีคาเฟอีนที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า
 • สารต้านอนุมูลอิสระ: ชาไทยมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และชะลอการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย
 • ลดคอเลสเตอรอล: สารต้านอนุมูลอิสระในชาไทยยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ
 • ช่วยย่อยอาหาร: ชาไทยช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารและลดอาการท้องอืด

การเสิร์ฟชาไทยในโอกาสต่าง ๆ

พวกเราน่าจะคุ้นเคยกับการซื้อชาไทยได้แทบจะทุกที่หรือทุกหัวมุมถนน แต่เราก็ยังสามารถเสิร์ฟชาไทยนี้ในโอกาสสำคัญมากมาย ชาไทยเป็นเครื่องดื่มที่สามารถเสิร์ฟได้ในหลายโอกาส ไม่ว่าจะเป็นในงานเลี้ยง งานสังสรรค์ หรือการพักผ่อนในยามบ่าย ชาไทยเย็นเป็นที่นิยมในช่วงหน้าร้อนเพราะช่วยคลายร้อนได้ดี ในขณะที่ชาร้อนเหมาะสำหรับการดื่มในช่วงหน้าหนาวเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น

การเสิร์ฟชาไทยในงานเลี้ยงหรือสังสรรค์สามารถเพิ่มความประทับใจให้กับแขกได้ ไม่ว่าจะเป็นการเสิร์ฟในแก้วสวยงามหรือการตกแต่งด้วยผลไม้สดและสมุนไพร การเสิร์ฟชาไทยยังสามารถเป็นกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานและเป็นกันเองในหมู่เพื่อนและครอบครัว

ความนิยมของชาไทยในต่างประเทศ

ชาไทยไม่ได้รับความนิยมเพียงแค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมในต่างประเทศด้วย โดยเฉพาะในประเทศที่มีชุมชนคนไทยอยู่จำนวนมาก เช่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และยุโรป การเปิดร้านอาหารไทยในต่างประเทศมักจะมีเมนูชาไทยรวมอยู่ด้วย ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ

ในหลายประเทศ ชาไทยได้กลายเป็นเครื่องดื่มที่สามารถพบได้ทั่วไปในร้านอาหารไทยและร้านกาแฟ นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายใบชาไทยและผลิตภัณฑ์จากชาไทยในซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าออนไลน์ ทำให้ชาไทยกลายเป็นที่รู้จักและนิยมในวงกว้าง

ชาไทยเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่สามารถนำมาพัฒนาเป็นธุรกิจได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเปิดร้านชา การผลิตและจำหน่ายใบชา รวมถึงการทำผลิตภัณฑ์จากชาไทย เช่น ขนมที่มีส่วนผสมของชาไทย หรือผลิตภัณฑ์ความงามที่มีสารสกัดจากชาไทย

การเปิดร้านชาไทยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจ โดยสามารถสร้างบรรยากาศที่เป็นกันเองและอบอุ่น เพื่อดึงดูดลูกค้าให้นั่งพักผ่อนและเพลิดเพลินกับชาไทย นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ จากชาไทย เช่น ชานมไข่มุกที่มีส่วนผสมของชาไทย ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น

ชาไทยในวัฒนธรรมไทย

ชาไทยไม่เพียงแต่เป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติอร่อย แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไทยด้วย การดื่มชาเป็นกิจกรรมที่ทำให้คนในครอบครัวและเพื่อนฝูงมาพบปะพูดคุยกัน การชงชาและเสิร์ฟชาเป็นสิ่งที่ต้องการความละเอียดอ่อนและความตั้งใจ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตไทยที่เน้นความเรียบง่ายและการใส่ใจในรายละเอียด

ในวัฒนธรรมไทยโบราณ การดื่มชามักจะเป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกันในครอบครัวและหมู่เพื่อน การนั่งล้อมวงกันเพื่อดื่มชาและพูดคุยกันเป็นสิ่งที่สร้างความสัมพันธ์และความอบอุ่น การชงชาและเสิร์ฟชาจึงไม่เพียงแต่เป็นการทำเครื่องดื่ม แต่ยังเป็นการแสดงถึงความใส่ใจและความรักในการต้อนรับแขก

การทำชาไทยเองที่บ้าน

การทำชาไทยเองที่บ้านเป็นกิจกรรมที่สนุกและสามารถปรับสูตรให้ตรงกับความชอบของแต่ละคนได้ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มหรือลดความหวาน การใส่เครื่องเทศเพิ่มเติม หรือการเปลี่ยนชนิดของนมที่ใช้

การทำชาไทยเองที่บ้านยังเป็นโอกาสที่ดีในการทดลองและปรับปรุงสูตรใหม่ ๆ คุณสามารถลองเพิ่มสมุนไพรหรือเครื่องเทศต่าง ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ การทำชาไทยเองยังเป็นวิธีที่ดีในการประหยัดค่าใช้จ่ายและสามารถควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบได้

การเลือกใบชาที่ดี

การเลือกใบชาที่ดีเป็นสิ่งสำคัญในการชงชาไทย ใบชาที่ดีควรมีสีเข้ม กลิ่นหอม และไม่มีสิ่งแปลกปลอม การเลือกใบชาจากแหล่งผลิตที่มีคุณภาพจะช่วยให้ได้ชาที่มีรสชาติและกลิ่นหอมที่ดีที่สุด

ในการเลือกใบชา คุณควรเลือกจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือและมีการรับรองคุณภาพ ใบชาที่มีคุณภาพดีจะมีรสชาติที่กลมกล่อมและกลิ่นหอมที่ยาวนาน นอกจากนี้ยังควรเลือกใบชาที่เก็บเกี่ยวในช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ชาที่มีคุณภาพสูงสุด

Thai Tea Bingsu

ชาไทยเป็นเครื่องดื่มที่มีประวัติยาวนานและมีความสำคัญในวัฒนธรรมไทย ด้วยรสชาติหวานมันและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ชาไทยได้กลายเป็นที่นิยมทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ การทำชาไทยเองที่บ้านเป็นกิจกรรมที่สนุกและสามารถปรับสูตรให้ตรงกับความชอบของแต่ละคนได้ การเลือกใบชาที่ดีและการเตรียมชาที่ถูกวิธีจะช่วยให้ได้ชาที่มีคุณภาพและรสชาติที่ดีที่สุด

การดื่มชาไทยไม่เพียงแต่เป็นการเพลิดเพลินกับรสชาติที่อร่อย แต่ยังเป็นการเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมและประเพณีของไทย เป็นโอกาสที่ดีในการเรียนรู้และรักษาความเป็นไทยให้คงอยู่ต่อไป ชาไทยยังเป็นเครื่องดื่มที่สามารถนำมาพัฒนาเป็นธุรกิจได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเปิดร้านชา การผลิตและจำหน่ายใบชา หรือการทำผลิตภัณฑ์จากชาไทย

ชาไทยไม่เพียงแต่เป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติอร่อย แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตไทยที่เน้นความเรียบง่ายและการใส่ใจในรายละเอียด การดื่มชาไทยเป็นกิจกรรมที่ทำให้คนในครอบครัวและเพื่อนฝูงมาพบปะพูดคุยกัน การทำชาไทยเองที่บ้านเป็นโอกาสที่ดีในการทดลองและปรับปรุงสูตรใหม่ ๆ และการเลือกใบชาที่ดีเป็นสิ่งสำคัญในการชงชาไทยที่มีคุณภาพสูงสุด