เสน่หา คาเฟ่ (รักแท้ที่มีอยู่จริง) - กาแฟดอยไทย

เสน่หา คาเฟ่ (รักแท้ที่มีอยู่จริง)

love at first sight ที่ทำให้คุณตัดสินใจเข้าไปในร้านกาแฟคืออะไร?

บาริสต้าหล่อ ๆ สวย ๆ บรรยากาศดี ๆ เก้าอี้น่านั่ง กลิ่นกาแฟอันหอมกรุ่น รสกาแฟที่โดนใจ หรือใช่ทั้งหมดที่กล่าวมา

มาถึงวันนี้ เทรนด์ในการดื่มกาแฟไม่ได้ถูกจำกัดว่าจะเป็นเฉพาะคนกลุ่มไหนหรือวัยใดอีกต่อไปแล้ว เพราะนับวันจะยิ่งได้รับความนิยมเป็นวงกว้างออกไปทุกขณะ ส่วนหนึ่งมาจากการครีเอทเมนูใหม่ ๆ จากผลิตภัณฑ์กาแฟที่แต่ละร้านสรรค์สร้างออกมาเพื่อเพิ่มสีสันและรสชาติที่แปลกใหม่ ดื่มได้ทุกเพศทุกวัย และอีกส่วนหนึ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญในการทำหน้าที่เชื้อเชิญผู้คนเข้าไปสัมผัสกับบรรยากาศภายในร้านก็คือ เสน่ห์ของร้านกาแฟที่มีสไตล์การตกแต่งโดดเด่น โดนใจ ชวนให้อยากเข้าไปสัมผัสถึงความอร่อยในแต่ละเมนูอย่างที่สุด

เรามาดูกันว่า มีร้านกาแฟแบบไหน ที่คุณเห็นแล้วรู้สึกอยากโดดดดด…เข้าไปดื่มด่ำบรรยากาศในนั้นจัง

ร้านกาแฟสไตล์ธรรมชาติ (Nature Style)

ร้านกาแฟสไตล์ธรรมชาติ
ร้านกาแฟสไตล์ธรรมชาติ

ร้านกาแฟสไตล์ธรรมชาติ (Nature Style) เป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงและมีแนวโน้มว่าจะแรงอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่ร้านสไตล์นี้จะอยู่นอกเมืองหรือต่างจังหวัด เพราะการได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติคือจุดขายสำคัญของร้าน ยิ่งหากอยู่ในทำเลดี ๆ มีบรรยากาศท้องทุ่งอันเขียวขจีโอบล้อม ก็จะยิ่งทำให้ผู้คนอยากเข้าไปสัมผัส  เพราะมีความสบายตาสบายใจเปิดรออยู่ ใครอยากเห็นทุ่งรวงทองต้องไม่พลาดช่วงปลายฝนต้นหนาว เพราะต้นข้าวกำลังออกรวงเหลืองอร่าม นั่นคือที่สุดของความสวยงามที่คุณจะได้สัมผัสวิวหลักร้านควบคู่ไปกับการดื่มกาแฟหลักร้อยแบบฟิน ๆ  

ส่วนใครที่ไม่สะดวกเดินทางออกนอกเมือง ก็จะมีร้านกาแฟแนวอิงธรรมชาตินี้เปิดรออยู่ตามสวนผักออร์แกนิคหรือร้านขายต้นไม้ที่อยู่ใจกลางเมืองหลายแห่ง ส่วนใหญ่มักจะตกแต่งร้านให้เหมาะสมกลมกลืนกับธรรมชาติที่อยู่แวดล้อม อาจมีระเบียงให้นั่งชิล ๆ รับลมเย็น ๆ มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ให้สาว ๆ แวะไปเช็กอินกันตามสะดวก

ร้านกาแฟสไตล์โมเดิร์น (Modern Style)

ร้านกาแฟสไตล์โมเดิร์น
ร้านกาแฟสไตล์โมเดิร์น

ร้านกาแฟสไตล์โมเดิร์น (Modern Style) ก็เป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน กับการตกแต่งที่เรียบง่าย สบายตา มีความโล่ง โปร่ง ดูดี กับโทนสีที่ไม่จัดจ้าน ผสมผสานกับการจัดวางโต๊ะเก้าอี้ที่เข้าชุดอย่างเหมาะเจาะ ประดับประดาด้วยโคมไฟเก๋ ๆ ดีไซน์เท่ ๆ ตามเพดานหรือมุมต่าง ๆ พร้อมกับกระถางต้นไม้เพิ่มความสดชื่น สิ่งเหล่านี้คือเสน่ห์ที่ทำให้ผู้คนต่างก็อยากเข้าไปสัมผัสแบบใกล้ชิด

ร้านกาแฟสไตล์ไทยโมเดิร์น (Thai Modern Style)

ร้านกาแฟสไตล์ไทยโมเดิร์น (Thai Modern Style) เป็นสไตล์ที่ไม่ค่อยพบเห็นได้บ่อยนัก ค่อนข้างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากทีเดียว เพราะจะใช้วัสดุที่มีกลิ่นอายความเป็นไทยแบบพื้นบ้านเข้ามาตกแต่ง เช่น เฟอร์นิเจอร์ไม้ เฟอร์นิเจอร์หวาย เครื่องจักสานต่าง ๆ จัดวางอย่างเป็นระเบียบ ผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

ร้านกาแฟสไตล์ลอฟท์ (Loft Style)

ร้านกาแฟสไตล์ลอฟท์ (Loft Style)
ร้านกาแฟสไตล์ลอฟท์ (Loft Style)

ร้านกาแฟสไตล์ลอฟท์ (Loft Style) เป็นสไตล์เท่ ๆ ที่มีต้นแบบมาจากโกดังในสมัยก่อน มีลักษณะเป็นพื้นที่โล่งกว้าง ดูปลอดโปร่ง มีความดิบพอสมควรเพราะเผยให้เห็นถึงโครงสร้างหลังคา เพดาน เสา เหล็ก สายไฟ อย่างชัดเจน การใช้สีตกแต่งจะเน้นโทนสี นํ้าตาล ขาว เทา ดำ นิยมตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว เพราะง่ายต่อการปรับเปลี่ยนพื้นที่ ไม่ให้เกิดความจำเจ เป็นเสน่ห์ของร้านสไตล์นี้โดยเฉพาะ  

ร้านกาแฟสไตล์เรโทร (Retro Style)

ร้านกาแฟสไตล์เรโทร (Retro Style)
ร้านกาแฟสไตล์เรโทร (Retro Style)

ร้านกาแฟสไตล์เรโทร (Retro Style) มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นคือความจี๊ดจ๊าด ด้วยการเล่นสีอย่างโทนสีพาสเทลที่เป็นของยุค 50’s ไปจนถึงสีสันที่ฉูดฉาดของยุค 70’s เช่น สีเขียว สีส้ม สีเหลืองมะนาว ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เก๋ ๆ สีสด ตามยุคสมัย บางร้านก็จะมีการออกแบบลายกราฟิกที่แปลกตาบนผนัง เพื่อเพิ่มสีสัน  เพิ่มบรรยากาศให้คึกคัก สนุกสนานยิ่งขึ้น ยังมีร้านกาแฟในสไตล์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจอีกหลายแห่งที่ไม่ได้นำมากล่าวถึง ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีเอกลักษณ์ มีความพิเศษที่ไม่เหมือนกัน ความแตกต่างเหล่านี้คือเสน่ห์อย่างหนึ่งที่เป็น love at first sight ให้กับผู้พบเห็นอยากเข้ามาสัมผัสถึงบรรยากาศภายในร้าน เป็นเสน่ห์ที่จะต้องมาพร้อมกับเครื่องดื่มสุดโปรดแสนอร่อย ที่มาจากการคัดสรรวัตถุดิบอย่างดี เช่น ชา กาแฟ และเครื่องปรุงอื่น ๆ ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน สดและใหม่อยู่เสมอ เสิร์ฟคู่กับรอยยิ้มอันแสนอบอุ่นน่าประทับใจจากบาริสต้า เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ผู้คนรู้สึก ‘ตกหลุมรัก’ ในร้านกาแฟของคุณ ยินดีที่จะคบหากันไป กลายเป็นรักแท้ที่ไม่ต้องไปตามหาที่ไหนกันอีกแล้วววว