“กาแฟปางขอน” ของขวัญสุดล้ำจากธรรมชาติ

Share on facebook
Share on twitter

เครื่องดื่มสุดโปรดในใจของคนทั่วโลก แน่นอนว่าคำตอบคงหนีไม่พ้น “กาแฟ” และในบ้านเราก็เหมือนกัน เราจะเห็นว่า กิจการร้านกาแฟ เกิดขึ้นทั่วทุกเมือง ส่วนสำคัญที่แต่ละร้านคัดมาคือเมล็ดกาแฟ ทั้งร้านแบรนด์เมืองนอก และร้านสัญชาติไทย แต่คอกาแฟหลายท่านอาจจะยังไม่ทราบ ว่าเมืองไทย มีแหล่งกาแฟอาราบิก้าคุณภาพสุดพรีเมียม จากดอยสูง จังหวัดเชียงรายอย่าง “กาแฟปางขอน” ที่คอกาแฟห้ามพลาด

กาแฟปางขอนที่มาจากแหล่งปลูกโดยชาวไทยภูเขา ได้แก่ ชาวปะหล่อง, ชาวมูเซอ และชาวจีนยูนนาน บ้านปางขอน ต.ห้วยชมพู อ.เมือง จ.เชียงราย จากโครงการพระราชดำริ ปลูกเมล็ดกาแฟสายพันธุ์เชียงใหม่ 80 เป็นพันธุ์อาราบิก้าชั้นดีปลอดโรคราสนิม มาพัฒนาแทนกาปลูกพืชไร่ ได้กาแฟรสชาติพิเศษไม่เหมือนที่ไหน จากแหล่งปลูกธรรมชาติ

รสชาติกาแฟอาราบิก้า จากดินเขาปางขอน ทำให้ “กาแฟปางขอน” มีเสน่ห์ ต้นกาแฟจากดอยปางขอนเติบโตใต้ต้นไม้ใหญ่ โดยเฉพาะต้นนางพญาเสือโคร่ง (ดอกซากุระเมืองไทย)และต้นแมคคาเดเมียซึ่งปลูกไว้ให้ร่มเงาแก่ต้นกาแฟ ถ้าไม่ปลูกไม้ไว้ให้ร่มเงาผลผลิตกาแฟที่ได้จะมีเม็ดที่เล็กมากๆ บนยอดเขาที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 1,280 เมตร จากแหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และห่างไกลมลพิษ

ต้นพยาเสือโคร่ง
ต้นพญาเสือโครงปลูกให้ร่มเงาแก่ต้นกาแฟ ดอยปางขอน จังหวัดเชียงราย

แม้ว่าต้นกาแฟปลูกในธรรมชาตินี้ จะโตช้า ให้ปริมาณผลผลิตเมล็ดกาแฟมีปริมาณน้อยกว่าดอยอื่นๆ แต่กลับเป็นผลดีให้เมล็ดกาแฟแต่ละเมล็ดมีรสชาติเข้มข้นเป็นพิเศษ เพราะได้ซึมซับรสชาติจากผืนดินได้ดี เก็บผลผลิตด้วยมือและคัดเฉพาะผลสีแดงตั้งแต่เช้าตรู่ถึงประมาณบ่าย 3 โมงเย็น การกะเทาะเปลือกภายใน 24 ชม จากนั้นก็ทำตามกระบวนการ Process ต่างๆ หลังจากเก็บเกี่ยวเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสมบ่มเป็นเวลานาน 6 เดือน – 1 ปี จึงจะนำมาคั่วแปรรูปต่อไป

ด้วยความใส่ใสทุกรายละเอียด ทำให้กาแฟของบ้านปางขอน กลิ่นหอมอบอวล ได้เมล็ดกาแฟรสชาติเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของกาแฟดอยปางขอน ที่ปลูกในพื้นที่ที่ดีอย่างนี้ ทำให้ มีมาตรฐานกลิ่นที่หอม คล้ายผลไม้ ชุ่มคอ รสนุ่มแต่เข้ม จะฟินทุกครั้งที่ชงดื่ม กลิ่นอบอวนทั่วปากนานมาก รักษาเอกลักษณ์รสชาติเฉพาะถิ่น

ทุกๆหยดของกาแฟจากดอยปางขอนที่คุณดื่มให้รสชาติของกาแฟชั้นเยี่ยม ที่สำคัญยังเป็นการอนุรักษ์ป่าต้นน้ำของเมืองไทยอีกด้วย