แนวเพลงในร้านกาแฟ - กาแฟดอยไทย

แนวเพลงในร้านกาแฟ

ทุกครั้งที่เปิดประตูเข้าไปในร้านกาแฟ กระทั่งขณะนั่งคุยหรือทำงาน จะสังเกตได้ว่า สิ่งที่ร้านกาแฟแทบทุกร้านจะมีเหมือนกัน ก็คือ “การเปิดเพลง”เคยสงสัยกันไหม? ว่าทำไมบางร้านเข้าไปแล้วรู้สึกอึดอัด คุยกับเพื่อนไม่ค่อยสนุก หรือนั่งทำงานแล้วอึดอัดสมองไม่แล่น สิ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาแบบนั้นขึ้น มีทั้งเสียงดังจากผู้คนหรือพนักงานก็มีผล แต่ส่วนสำคัญที่มีผลต่อบรรยากาศเป็นอย่างมากคือ แนวเพลงที่ร้านเลือกเปิด เพราะนอกจากจะสร้างบรรยากาศที่ดีแล้ว ยังสามารถทำให้ลูกค้าสบายใจ และรู้สึกยินดีที่จะกลับมาอีกด้วย

Jazz, Blue, Bossanova, Classic, Soul, Pop ฯลฯ แนวดนตรีที่กล่าวมาข้างต้นเป็นแนวเพลงในร้านกาแฟที่หลายร้านนิยมนำมาเปิดกันอย่างกว้างขวาง แต่เราจะยกตัวอย่างแนวเพลงเพียง 2 แนว ที่นิยมนำไปเปิดในร้านกาแฟแทบจะทุกร้าน  ได้แก่ Jazz และ Pop ซึ่งเป็นแนวเพลงบรรเลงสบายๆ ฟังง่ายและสามารถเพลินเพลินกับการทำงานได้โดยไม่อึดอัด ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำแนวเพลงทั้ง 2 ให้ผู้อ่านได้รู้จัก และจะแนบตัวอย่างรายชื่อเพลงที่แนะนำให้ไปเปิดกันในร้านได้อีกด้วย

ดนตรีแจ๊ส (Jazz)

ดนตรีแจ๊สเป็นดนตรีที่มีประวัติอันยาวนาน และถูกแบ่งออกเป็นแจ๊สแต่ละยุคสมัยมากมาย แต่ยุคที่เราจะกล่าวถึงในบทความนี้ก็คือ ยุคสวิง (Swing) มาพร้อมกับวงดนตรีขนาดใหญ่ที่เรียกว่า บิ๊กแบนด์ โดยดอน เรดแมน เป็นผู้มีบทบาทในการวางโครงสร้าง 3 ส่วนให้แก่วง ประกอบด้วยส่วนเครื่องลมทองเหลือง (Brass Section) ส่วนเครื่องลมไม้ (Reed or Woodwind Section) และส่วนเครื่องให้จังหวะ (Rhythm Section)

ซึ่งในยุคนี้ดนตรีจะเน้นความสนุกสนานเพลิดเพลินกระตุ้นให้เราถึงกับต้องโยกตัวตามเพลงกันเลยทีเดียว มีทั้งดนตรีบรรเลง และดนตรีที่มีนักร้องร่วมด้วย ในแนวเพลงนี้ เพลย์ลิสเพลง หรือรายชื่อเพลงที่เราอยากจะแนะนำให้ท่านสามารถนำไปเปิดในร้านได้ เรียกว่า “Standard Jazz” เป็นเพลย์ลิสเพลงที่ฟังง่ายและจะมีเพลงหรือทำนองที่

คุ้นหูผู้คนมากที่สุด โดย 20 เพลงที่จะยกตัวอย่างมีดังต่อไปนี้

 1. I Got Rhythm
 2. Body and Soul
 3. All The Things You Are
 4. Autumn Leaves
 5. What Is This Thing Called Love
 6. Stella By Stalight
 7. On Green Dolphin Street
 8. Have You Met Miss Jones
 9. It Could Happen To You
 10. There Will Never Be Another You
 11. Fly me to the moon
 12. L O V E
 13. What a wonderful world
 14. All of me
 15. Just friend
 16. Love is here to stay
 17. Blue moon
 18. But not for me
 19. Day of wine and roses
 20. Like someone in love

ดนตรีป๊อป ( Pop )

ตามชื่อแนวเพลงที่สามารถแปลได้ตรงตัวเลยว่า แนวเพลงที่ได้รับความนิยมในละยุคสมัยที่ผ่านมา แต่ไม่ใช่ว่าเพลงป๊อปทุกเพลงจะสามารถเข้ากับบรรยากาศร้านได้ เราต้องดูว่าความหนักความแรงของบทเพลงนั้นๆ เหมาะกับบรรยากาศที่เราต้องการหรือเปล่า เช่น ถ้าเปิดเพลง Pop-rock ในร้าน ด้วยดนตรีที่ค่อนข้างหนักแน่นของเพลงอาจจะทำให้ร้านดูตรึงเครียดเกินไป แนะนำให้เปิดเพลงเดิมได้ แต่ลองหาเวอร์ชั่นที่ดูเบาลงมาใช้แทน ในยุคนี้มีการนำเพลงป๊อปมาทำเป็นหลายเวอร์ชั่นให้เราได้เลือกมากมาย อีกทั้งยังมีทั้งไทยและต่างประเทศ ซึ่งลิสเพลงที่เราจะแนะนำ ได้แก่ Easy Listening, Acoustic หรือเพลงบรรเลง โดยเราจะแนะนำตัวอย่าง เพลย์ลิสเพลงให้ผู้อ่านทั้งหมด 3 เพลย์ลิสด้วยกัน ดังนี้

เรายังมีเรื่องราวต่างๆอีกมากมายที่อยากจะส่งต่อให้กับทุกท่านทั้งเรื่องความรู้ด้านกาแฟ ไลฟ์สไตล์ต่างๆ วิธีการสกัดแต่ละวิธี ไว้กลับมาเจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะ ขอบคุณค่ะ ☺️