กาแฟบอกตัวตนคนดื่ม (รึเปล่า?) - กาแฟดอยไทย

กาแฟบอกตัวตนคนดื่ม (รึเปล่า?)

แอบสงสัยมานานแล้วว่า ทำไมเพื่อนสาวคนสวยในแก๊งบางคนมักจะนัดเดทชายหนุ่มตามร้านกาแฟประจำ ทั้ง ๆ ที่ตัวเธอก็ไม่ใช่สายนักดื่มกาแฟจ๋าสักเท่าไหร่

เพิ่งจะถึงบางอ้อ…ก็ตอนที่เธอให้เหตุผลว่า จะได้รู้ว่าหนุ่มแต่ละคนที่นัดนั้นเป็นคนแบบไหน มีอุปนิสัยอย่างไร สังเกตได้จากกาแฟที่เขาดื่ม

Espresso (เอสเพรสโซ)

เธอบอกว่า คนที่ชอบดื่มเอสเพรสโซนั้น จะมีอุปนิสัยตรง ๆ ไม่ซับซ้อน มีเป้าหมายชัดเจน ชอบวางแผน ไม่เอาเปรียบใคร สามารถจัดการสิ่งต่าง ๆ ได้ดี มีความมุ่งมั่น ยิ่งถ้าดื่มแบบดับเบิ้ลช็อตนี่ต้องบอกว่าเป็นสาย Work hard,  Play hard ตัวจริงเสียงจริง ไม่อิงหรือคล้อยตามใครง่าย ๆ เพราะเชื่อในเหตุผลของตัวเองมาก

Americano (อเมริกาโน)

ส่วนคนที่ชอบดื่มอเมริกาโนจะทำงานเก่ง ขยันขันแข็ง มีความรับผิดชอบสูง ไม่ฟุ่มเฟือย ไม่ชอบเครื่องประดับสีฉูดฉาด รักครอบครัว รักธรรมชาติ รักสงบ แต่อย่าเพิ่งชะล่าใจ เพราะเห็นนิ่ง ๆ แบบนี้บางทีก็มีช่วงอารมณ์ที่ขึ้นได้เหมือนกัน

Cappuccino (คาปูชิโน่)

สำหรับสายโรแมนติกส่วนใหญ่จะดื่มคาปูชิโน่เท่านั้น เป็นคนที่มีรสนิยมดี มีมนุษยสัมพันธ์ มีความเป็นศิลปินค่อนข้างสูง ทำอะไรก็จะครีเอทตลอดเวลา มีสไตล์เป็นของตัวเอง มีสีสันในชีวิต

Latte (ลาเต้)

แต่ถ้าเป็นคนที่ชอบดื่มลาเต้ จะมีบุคลิกดูดี มีเสน่ห์ รสนิยมทันสมัย ใส่ใจและพิถีพิถันเรื่องการแต่งตัว มองเผิน ๆ เหมือนจะดูเป็นคนที่สบาย ๆ อะไรก็ได้ แต่ลึก ๆ แล้วเป็นคนที่ค่อนข้างคิดมาก ช่างจินตนาการ

Mocha (มอคค่า)

มาที่หนุ่มหัวรั้นคนนี้ที่รักอิสระ แต่มีน้ำใจ อัธยาศัยดี ชอบช่วยเหลือผู้อื่น เจอกันทีไรเป็นต้องสั่งมอคค่ามาดื่ม เป็นคนคุยสนุก ร่าเริง มีชีวิตชีวา ไม่ชอบความจำเจ แต่คบไปคบมาคล้าย ๆ ว่าจะเป็นเพื่อนมากกว่าแฟน (เอ๊ะ! ยังไง)

ยัง…ยังไม่พอ เธอบอกว่าความเข้มและกลิ่นก็ยังบ่งบอกนิสัยอีกด้วยนะ

ให้สังเกตคนที่ชอบดื่มกาแฟรสเข้ม เช่น ขมจัด มักจะชอบทำงานแบบท้าทาย ชอบทำธุรกิจ ช่างคิด ช่างวางแผน จึงทำให้บางครั้งก็อาจจะดูเครียด ๆ ไปบ้าง (รสขมเข้มจัดๆ)

ตรงข้ามกับคนที่ชอบดื่มชอบกาแฟรสอ่อน ๆ ที่รักและใส่ใจในสุขภาพ ชอบความปลอดโปร่งโล่งสบาย ไม่ชอบความวุ่นวาย ไม่ชอบโต้แย้ง และเคารพในความคิดเห็นของผู้อื่นเสมอ (รสอ่อน)

ส่วนคนที่หลงใหลในกลิ่นกาแฟที่หอมจัด ๆ สาว ๆ ตั้งข้อสังเกตว่า เป็นคนช่างเลือก ละเอียด รอบคอบ มีความชัดเจนกับความรู้สึกตัวเอง และชอบอยู่ในสังคมที่มีทัศนะแนวคิดเดียวกัน (หอมกลมกล่อม)

คนที่ชอบดื่มกาแฟแบบหวานมัน จะค่อนข้างป๊อปปูล่าร์ในหมู่เพื่อน ๆ เพราะเป็นคนใจกว้าง เปิดเผย ชอบความสนุกสนาน ช่างกระเซ้าเย้าแหย่ แต่ไม่ชอบการถูกรังแกหรือเอารัดเอาเปรียบ จึงให้ความสำคัญกับการรักษาสิทธิของตัวเองเสมอ (หวานมัน)

ที่น่าเป็นห่วงก็คือคนที่ชอบดื่มกาแฟรสหวานจัด เพราะนอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพในวันหน้าแล้ว อุปนิสัยยังเปราะบาง อารมณ์ปรวนแปรง่าย เป็นคนที่มีความใฝ่ฝัน อยากเป็นคนพิเศษของใครสักคน อยากมีชีวิตที่ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป (กาแฟรสหวาน)

น่าคบที่สุดคงต้องเป็นคนดื่มกาแฟรสชาติพอดี ๆ ไม่หวานหรือขมจนเกินไป เป็นคนมีความพอดีในจิตใจ มีชีวิตที่ลงตัว ไม่ชอบการแก่งแย่งแข่งขัน ไม่ชอบการต่อสู้เพื่อให้รู้ผลแพ้ชนะ แถมยังสนใจเรื่องการศึกษาหาความรู้ใส่ตัวอีกด้วย โอ้ววว….ดีเลิศประเสริฐศรีขนาดนี้จะมีมาให้คบหรือพบกับเขาสักคนบ้างมั้ยนะ

ทั้งหมดทั้งมวลที่เล่ามา เป็นเพียงการตั้งข้อสังเกตของสาว ๆ ที่อยากรู้จักตัวตนชายหนุ่มที่นัดเจอกัน เพราะอยากมีความสัมพันธ์ราบรื่นตั้งแต่วันแรก ๆ ดังนั้น ข้อมูลบางอย่างอาจจะถูกต้องตรงใจใครบางคนหรืออาจจะไม่ใช่แต่ใกล้เคียงก็คงไม่เป็นไร สิ่งสำคัญเหนืออื่นใดก็คือ ไม่ว่าเขาหรือเราจะเป็นคนอย่างไร หากรู้จักการเรียนรู้ ยอมรับ ปรับตัว และให้อภัยซึ่งกันและกัน นั่นแหละคือเส้นทางที่จะนำพาเราไปพบกับความสุขอย่างแท้จริง และเมื่อถึงเวลานั้น ไม่ว่าใครจะชอบดื่มกาแฟแบบไหน ก็คงไม่สำคัญเท่ากับ ‘เรา’ มานั่งดื่มกาแฟคู่กันทุกเช้าตลอดไป