กากกาแฟ ปุ๋ยชั้นดีที่ต้นไม้ต้องการ - กาแฟดอยไทย

กากกาแฟ ปุ๋ยชั้นดีที่ต้นไม้ต้องการ

ก่อนหน้านี้ได้บอกเคล็ดลับเพิ่มความสวยด้วยกากกาแฟให้สาว ๆ กันไปแล้ว หลายคนอินบ็อกซ์มาบอกว่าลองเอาไปทำตามแล้วเวิร์กมากกกกกกก….เรียกว่าทำจริงสวยจริง ไม่อิงแอพใด ๆ เลยก็ว่าได้

หอบคำขอบคุณกองโตไปยังลูกค้าคนสวยที่แบ่งปันเทคนิคเพิ่มความสวยมาให้ เธอจึงมีของตอบแทนกลับมา คราวนี้ว่าด้วยเรื่องประโยชน์ของกากกาแฟกับการปลูกต้นไป จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้นไปดูกันเลยดีกว่า

เป็นปุ๋ยชั้นดีให้กับต้นไม้ เพราะในกากกาแฟมีแร่ธาตุหลายชนิดที่จำเป็นต่อต้นไม้ ทั้งไนโตรเจน โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส แถมยังมีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อต้นไม้ค่อนข้างมาก เมื่อนำไปผสมกับดินจึงทำให้ดินมีสภาพดี เหมาะแก่การเพาะปลูก ช่วยให้ต้นไม้เจริญงอกงาม นอกจากนี้ เรายังสามารถนำกากกาแฟมาทำปุ๋ยหมักจุลินทรีย์ที่ให้ประสิทธิภาพสูง สำหรับช่วยเร่งลำต้นและใบให้โตเร็วขึ้นได้ด้วย (มีสูตรการทำปุ๋ยหมักจุลินทรีย์เพิ่มพลังในตอนท้าย)

ไล่หอยทากไปไกล ๆ ปัญหาหนึ่งที่นักปลูกต้นไม้หลายคนต้องพบเจอบ่อย ๆ ก็คือหอยทาก ที่มักจะมาอาศัยอยู่รอบ ๆ กระถางต้นไม้หรือตรงแปลงผัก ไม่ว่าจะใช้ไม้เขี่ยไล่ไปยังไง สุดท้ายเจ้าหอยทากก็ยังหวนกลับมาที่เดิมอยู่ดี นับแต่นี้ต่อไปปัญหาเรื่องหอยทากจะไม่มากวนใจอีกแล้ว เพียงแค่คุณนำกากกาแฟมาผสมกับน้ำในปริมาณที่เข้มข้นสักหน่อย แล้วนำไปฉีดพ่นบนต้นไม้และรอบ ๆ กระถาง หรือฉีดตามแปลงผักไปเลยก็ยิ่งดี วิธีนี้นอกจากช่วยไล่หอยทากไปไกล ๆ ยังได้ประโยชน์จากน้ำที่ผสมกากกาแฟมาช่วยบำรุงต้นไม้ให้เติบโตเร็วขึ้น เป็นวิธีที่ละมุนละไมได้ประโยชน์อย่างแท้จริง

อีกวิธีหนึ่งก็คือ ให้นำกากกาแฟมาโรยบริเวณที่หอยทากชอบอาศัยอยู่ หรือเอาไปโรยตามทางเดินของมัน อิทธิฤทธิ์ของคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟจะค่อย ๆ ทำให้หอยทากตายไป ที่สำคัญกว่านั้นก็คือ กลิ่นที่มาจากกากกาแฟจะเชิญชวนบรรดาไส้เดือนที่อยู่ใต้ดิน โผล่หน้าขึ้นมาเยี่ยมเยือนต้นไม้หรือแปลงปลูกพืชแล้วชอนไชไปทั่ว จึงนับว่าเป็นวิธีที่ชาญฉลาดในการเรียกใช้แรงงานไส้เดือนมาพรวนดินให้กับต้นไม้แบบชิลๆ

เห็ดออกดอกใหญ่ ให้ผลผลิตดีต่อแครอท เคล็ดลับสำหรับคนชอบเพาะเห็ด อยากได้เห็ดดอกใหญ่ให้ผลดีด้วยวิธีง่าย ๆ ก็สามารถทำได้โดยนำหัวเชื้อเห็ดที่ต้องการเพาะนั้น มาฝังไว้ในกากกาแฟที่เย็นแล้ว (ต้องไม่ร้อน) จากนั้นจึงนำไปเพาะปลูกตามกรรมวิธีตามปกติ เมื่อเห็ดงอกออกมาและเติบโตขึ้นจะเห็นว่าเห็ดออกดอกใหญ่และสวยงามตามที่ฝัน

ส่วนใครที่ปลูกแครอท หากต้องการเพิ่มผลผลิตให้ได้เยอะ ๆ ก็ทำได้ไม่ยากเช่นกัน เพียงนำกากกาแฟมาคลุกเคล้ากับเมล็ดของแครอท จากนั้นก็นำไปปลูกตามปกติ การทำแบบนี้นอกจากจะช่วยเพิ่มปริมาณผลผลิตแล้ว กลิ่นของกากกาแฟยังช่วยป้องกันสรรพสัตว์ทั้งหลายไม่ให้เข้ามาก่อกวนหรือกัดกินแครอทที่เราปลูกได้ด้วย

ปิดท้ายด้วยสูตรเด็ดเพิ่มพลังจากกากกาแฟ ที่จะช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตสวยงามยิ่ง ๆ ขึ้นไป กับส่วนผสมและวิธีทำง่าย ๆ ก็คือ ให้หาวัตถุดิบ เช่น กากกาแฟ 4 กิโลกรัม มูลสัตว์แห้ง 1 กิโลกรัม รำละเอียด 1 กิโลกรัม แกลบดิบ 1 กิโลกรัม น้ำเปล่า 3 ลิตร ผสมน้ำจุลินทรีย์จาวปลวก 500 ml เตรียมไว้

เมื่อพร้อมแล้วก็มาเริ่มทำ โดยนำแกลบดิบ รำละเอียด มูลสัตว์แห้ง ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ราดด้วยน้ำที่เตรียมไว้ให้พอมีความชื้น แล้วนำกากกาแฟมาใส่คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ จากนั้นนำไปใส่ในถุงปุ๋ยพร้อมกับมัดปิดปากถุงให้แน่น แล้วนำไปเก็บในที่ร่ม (ไม่ให้โดนแสงแดด) หมักทิ้งไว้ประมาณ 7 วันจึงนำออกไปใช้ เธอบอกว่าสูตรนี้จะทำให้พืชผักที่ปลูกเจริญงอกงามดี โดยเฉพาะส่วนของลำต้นและใบ จึงอยากให้ลองทำดู ได้ผลอย่างไรก็บอกกล่าวกันมาได้ ถือว่าเป็นการแชร์ประสบการณ์ร่วมกัน หรือหากใครมีไอเดียเด็ด ๆ อย่างไรก็อยากให้แนะนำเข้ามา เผื่อไอเดียเหล่านั้นจะเป็นประโยชน์กับผู้อื่นอีกต่อไป