บันได 5 ขั้น ที่จะทำให้ร้านกาแฟขายดี - กาแฟดอยไทย

บันได 5 ขั้น ที่จะทำให้ร้านกาแฟขายดี

การเปิดธุรกิจเล็ก ๆ อย่างร้านกาแฟ หลายคนมองว่ากำไรดี มีความเสี่ยงน้อย เพราะใคร ๆ ก็ชอบดื่ม และมีต้นทุนที่ไม่สูงนัก

แต่บางทีก็นึกสงสัย…ว่าทำไมบางร้านบรรยากาศดี๊ดีแต่กลับไม่ค่อยมีลูกค้าสักเท่าไหร่

ในขณะที่บางร้าน ที่นั่งก็แสนจะธรรมดา มีเพียงไม่กี่โต๊ะ แต่กลับมีลูกค้ามาใช้บริการไม่ขาดสาย

ไปสอบถามกูรูด้านร้านกาแฟหลายคน จึงได้รู้เคล็ดลับแห่งความสำเร็จที่เรียกว่า บันได 5 ขั้น มาฝากผู้ที่กำลังจะเปิดร้านกาแฟ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์และช่วยทำมาค้าขายได้คล่องขึ้น ดังนี้

ตกแต่งร้านให้มีเอกลักษณ์

เป็นบันไดขั้นแรกที่จะเชิญชวนลูกค้าเข้ามานั่งในร้าน ดังนั้น การตกแต่งร้านกาแฟจะต้องมีความโดดเด่น แปลกใหม่ สะดุดตา สะอาด น่ามอง ที่นั่งภายในร้านควรมีทั้งแบบนั่งคนเดียว นั่งคู่ หรือนั่งเป็นกลุ่ม และหากมีชุดโซฟาจัดอยู่ในร้านก็จะยิ่งทำให้บรรยากาศดูรีแล็กซ์มากขึ้น (มุมโซฟาจะเป็นจุดแรกที่ลูกค้าเลือกนั่งก่อนเสมอ)

วัตถุดิบต้องดี (จริง)

บันไดขั้นที่สองที่ต้องใส่ใจเพราะมีผลต่อบันไดขั้นที่สาม วัตถุดิบในที่นี้คือสิ่งที่จะนำมาทำเครื่องดื่มภายในร้าน เช่น กาแฟ ชา โกโก้ ช็อกโกแลต นม ไซรัป รวมถึงท็อปปิงที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับเครื่องดื่ม วัตถุดิบเหล่านี้จะต้องคัดสรรมาเป็นอย่างดี มีความสด ใหม่ ไม่ควรใช้ของตกค้างนาน หรือมีกลิ่นอับชื้น เพราะมีผลต่อรสชาติของเครื่องดื่มอย่างยิ่ง รวมถึงระบบจัดเก็บจะต้องถูกหลักด้วย

รสชาติดี โดดเด่น โดนใจ

บันไดขั้นที่สามที่นับว่าเป็นขั้นสำคัญที่สุด เพราะไม่ว่าจะเป็นการขายอาหารหรือเครื่องดื่ม เรื่องรสชาติต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง เครื่องเคราต้องมาครบ จัดเต็ม ไม่มีกระมิดกระเมี้ยน ที่สำคัญ ภายในร้านควรจะมีเมนูเด่น ๆ ที่เชิดหน้าชูตาอย่างน้อย 2-3 เมนู พร้อมขึ้นป้ายเป็นเมนูเด่นประจำร้าน ส่วนเมนูอื่น ๆ รสชาติก็ต้องดีงามไม่น้อยหน้า และน่าดื่มด้วยเช่นกัน 

รวดเร็ว แม่นยำ ตามคิว

บันไดขั้นที่สี่ที่รับช่วงต่อมาจากขั้นที่สาม เป็นกุญแจสำคัญในการมัดใจลูกค้าให้เหนียวแน่นขึ้น ความรวดเร็ว แม่นยำ ตามคิว คือสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของมืออาชีพที่ทำให้ลูกค้ามั่นใจ ไว้วางใจ ดังนั้น สูตรต้องเป๊ะ ส่ง (เสิร์ฟ) ต้องไม่ผิดคน จัดระบบคิวให้ดี ใครมาก่อนมาหลัง กรณีที่มีลูกค้ามากกว่าปกติควรบอกให้ลูกค้าทราบจะได้ไม่หงุดหงิดเมื่อต้องรอนาน

บริการดี มีน้ำใจ คืนกำไรให้ลูกค้า

บันไดขั้นที่ห้าที่ต่อเนื่องจากขั้นที่สี่ พึงระลึกอยู่เสมอว่าการขายเครื่องดื่มเป็นงานบริการอย่างหนึ่ง จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าการบริการดีมีน้ำใจคือสิ่งที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจและอยากแวะเวียนมาหาบ่อย ๆ เช่น การพูดคุยด้วยถ้อยคำสุภาพ มีหางเสียง  มีรอยยิ้ม มีความเป็นธรรมชาติ ควบคุมอารมณ์ได้ดี มีน้ำใจ จดจำรสชาติที่ลูกค้าประจำชื่นชอบ และเมื่อมีโอกาสก็ควรคืนกำไรให้กับลูกค้า ด้วยการจัดโปรโมชั่นสุดคุ้มในเทศกาลสำคัญต่าง ๆ

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยสำคัญที่ไม่ควรละเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตั้งราคาที่เหมาะสม การเดินทางที่สะดวก และในยุคที่เศรษฐกิจซบเซาเพราะพิษโควิดอย่างนี้ การเพิ่มช่องทางการขายทางออนไลน์ก็ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง เช่น การร่วมแคมเปญไลน์แมน ฟู้ดแพนด้า รวมถึงการสร้างสื่อโซเซียลผ่านเพจหรือเฟซบุ๊กเพื่ออัพเดตข่าวสารความเคลื่อนไหวต่างๆ  เพราะเป็นช่องทางติดต่อสื่อสารที่สะดวก รวดเร็ว และทั่วถึงมากที่สุดในยุคปัจจุบัน

ครบถ้วนกระบวนความเคล็ดลับความสำเร็จในการเปิดร้านกาแฟแต่เพียงเท่านี้ อยากให้นำไปปฏิบัติกันดู และขอให้ประสบความสำเร็จโดยถ้วนหน้า ที่สำคัญ อย่าลืมรักษามาตรฐานเพื่อให้ลูกค้าติดตราตรึงใจกันไปนานๆ