กาแฟไม่มีคาเฟอีน ว่าด้วยเรื่องของ Decaffeinated Coffee - กาแฟดอยไทย

กาแฟไม่มีคาเฟอีน ว่าด้วยเรื่องของ Decaffeinated Coffee

ได้มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ออกมามากมาย ที่ว่าด้วยเรื่องของ ‘กาแฟไม่มีคาเฟอีน’ หรือ decaffeinated coffee หรือ decaf coffee ว่ากาแฟประเภทนี้มีประโยชน์กับร่างกายของเรามากมายนัก แตกต่างจากกาแฟที่มีคาเฟอีนปกติ นอกจากจะช่วยให้เรามีอายุยืนยาวแล้ว ยังช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งและโรคเรื้อรังอื่น ๆ มากมายอีกด้วย

กาแฟไม่มีคาเฟอีน

มีการสำรวจในประเทศสหรัฐอเมริกา ว่ามีคอกาแฟมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ที่ดื่มกาแฟสูตรปกติที่มีคาเฟอีน ที่เหลือคือผู้ที่ดื่มกาแฟแบบ decaf ซึ่งก็เป็นหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการรับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกาย กาแฟแบบ decaf นี้เกิดขึ้นได้จากความบังเอิญล้วน ๆ ซึ่งเกิดขึ้นในปี 1905 จากการขนส่งกาแฟทางทะเลเป็นระยะเวลาที่แสนยาวนาน น้ำทะเลได้ชะล้างคาเฟอีนในกาแฟออกจนหมด แต่แล้วกลับพบว่า กาแฟนั้นยังเวิร์ค ท้ายที่สุดจึงนำมาสู่การกำจัดคาเฟอีนออกจากกาแฟ โดยคิดค้นวิธีการต่าง ๆ แบบสมัยใหม่

วิธีการดึงคาเฟอีนออกจากกาแฟ

ก็เหมือนกับกาแฟทั่วไป กาแฟ decaf นั้นจะเริ่มจากการนำเมล็ดกาแฟที่ยังไม่ได้ผ่านกระบวนการคั่ว มาสกัดเอาคาเฟอีนออกด้วยวิธีการใช้ความร้อน และแช่ในของเหลวต่างกัน มีด้วยกันหลายขนิด ได้แก่ การแช่ในน้ำธรรมดา, แช่ในน้ำผสมกับตัวทำละลาย (โดยทั่วไปจะใช้ methylene chloride หรือ ethyl acetate), หรือวิธีการใช้น้ำกับเทคนิค supercritical carbon dioxide (คือ การใช้แก๊ส carbon dioxide ที่ความดันมากกว่า 300 เท่าของชั้นบรรยากาศ และที่อุณหภูมิเหมาะสม (ประมาณ 30 องศาเซลเซียส)) 

Green-coffee-beans

วิธีที่กล่าวมานี้ทั้งหมดปลอดภัยกับร่างกายมนุษย์ เมื่อคาเฟอีนในกาแฟถูกขจัดออกจนหมด (หรืออย่างน้อยก็ถูกขจัดออกประมาณ 97 เปอร์เซ็นต์) จะนำเมล็ดกาแฟเหล่านั้นมาล้าง อบ และคั่วในอุณหภูมิที่สามารถกำจัดของเหลวทั้งหมดในกระบวนการนำคาเฟอีนออกได้จนหมด

กาแฟไม่มีคาเฟอีน กับปริมาณคาเฟอีน

ในกระบวนการกำจัดคาเฟอีนนั้น จะมีปริมาณคาเฟอีนที่ถูกกำจัดออกจากกาแฟ decaf ไปถึงประมาณ 97 เปอร์เซ็นต์ (หรือมากกว่านั้น) เลยทีเดียว และในกาแฟ decaf 1 ถ้วย จะมีปริมาณของคาเฟอีนอยู่ที่ประมาณ 2 มิลลิกรัม ในขณะที่กาแฟปกติจะมีปริมาณคาเฟอีนต่อ 1 ถ้วยอยู่ที่ 95 มิลลิกรัม

แล้วกาแฟไม่มีคาเฟอีน ดีจริงไหม

หลายคนเลือกที่จะดื่มกาแฟธรรมดาเพื่อลดน้ำหนัก กาแฟ decaf ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน

บางคนอาจมีข้อสงสัยในเรื่องของขั้นตอนและกระบวนการสกัดคาเฟอีนออกจากกาแฟ ว่าปลอดภัยต่อร่างกายแค่ไหน ขอบอกว่ามันค่อนข้างปลอดภัยเลยทีเดียว นอกจากนั้น หลังจากกระบวนการขจัดคาเฟอีนออกแล้ว กาแฟเหล่านั้นยังต้องผ่านกระบวนการอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการล้าง รวมถึงการผ่านความร้อนด้วยการอบ และการคั่วอีกด้วย

U.S. Food and Drug Administration (คล้ายกับ อย. บ้านเรา) ได้มีการกำหนดปริมาณของตัวทำละลายที่ใช้ในกระบวนการต่าง ๆ ไว้อย่างเข้มงวด โดยให้ใช้ปริมาณของตัวทำละลายเหล่านั้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยมีการกำหนดให้ใช้ methylene chloride ได้อยู่ที่ไม่เกิน 0.1 เปอร์เซ็นต์ของกระบวนการการสกัดทั้งหมด ดังนั้นปลอดภัยหายห่วงแน่นอน

coffee-in-french-press

ปริมาณคาเฟอีน กับร่างกายของเรา

ได้มีการรายงานมา เกี่ยวกับปริมาณคาเฟอีนที่คนทั่วโลกได้รับต่อวัน กับผลกระทบต่อร่างกายของเรา ได้มีการสรุปเอาไว้ว่า การบริโภคคาเฟอีนในระดับปานกลาง นับว่าเป็นการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพได้ (ในผู้ใหญ่บางคน) โดยปกติแล้วค่าของคาเฟอีนที่เหมาะสมจะอยู่ที่ประมาณ 400 มิลลิกรัมต่อวัน หรืออยู่ที่ประมาณกาแฟ 4-5 แก้ว และตัวเลขนี้จะแตกต่างออกไปสำหรับผู้ที่มีอาการป่วยด้วยโรคบางอย่าง

แต่โปรดจำไว้ว่า เมื่อพูดถึงการบริโภคคาเฟอีน ไม่ได้หมายถึงการบริโภคคาเฟอีนที่พบได้ในกาแฟเท่านั้น แต่ในอาหารและเครื่องดื่มอื่น ๆ ก็ยังมีคาเฟอีนแฝงอยู่ด้วย ดังนั้นอย่าลืมจนบริโภคเกิน อีกทั้งร่างกายของคนเรามีความแตกต่างกันอย่างมาก สิ่งที่สำคัญคือควรตรวจสุขภาพอยู่เป็นประจำ อีกทั้งควรหมั่นตรวจเช็คร่างกายของตนเอง ว่าร่างกายของเรามีการตอบสนองต่อคาเฟอีนอย่างไร