กาแฟศาสตร์101 หลากหลายวิธีชงกาแฟ: เครื่องชงกาแฟ Espresso Machine - กาแฟดอยไทย

กาแฟศาสตร์101 หลากหลายวิธีชงกาแฟ: เครื่องชงกาแฟ Espresso Machine

ทุกคนที่ดื่มกาแฟต่างก็ต้องรู้จัก ‘เครื่องชงกาแฟ’ นี้ espresso machine ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 1901 มีให้เราเห็นกันตั้งแต่ราคาถูกหลักพันต้น ๆ ไปจนถึงหลักหมื่นปลาย ๆ เลยทีเดียว วิธีการทำงานของมันก็คือ แรงดันจะทำหน้าที่ดันน้ำให้ผ่านกาแฟ แล้วจากนั้นจะดันน้ำผ่านฟิลเตอร์หรือตัวกรองในการชงกาแฟอีกที และแล้วเราก็ได้เอสเพรสโซ 1 ช็อต

espresso-shot

ในเรื่องของราคา เราสามารถเลือกได้ตามแต่เราชอบ หรืออยู่ที่จุดประสงค์ในการดื่มกาแฟของเรา ว่าเราจะใช้ในการชงกาแฟดื่มเองในบ้าน จะเปิดร้านกาแฟ หรือจะใช้เครื่องชงแบบพกพาที่สามารถพกไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก 

หรือหากว่าใครอยากที่จะได้เครื่องชงกาแฟแบบวินเทจสักนิด เครื่องชงกาแฟแบบ lever espresso machine หรือเครื่องชงกาแฟแบบมีคันโยก ก็น่าสนใจไม่น้อย ที่จะใช้วิธีการดึงคันโยกเครื่องชงกาแฟ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว สำหรับผมมองว่า เครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซแบบปกติน่าจะสะดวกกับเรามากกว่า 

เครื่องชงกาแฟ Espresso Machine และเวลาที่ใช้ในการชง

อันที่จริงแล้วก็ขึ้นอยู่กับเครื่องชงของเรา แต่โดยปกติแล้วจะใช้เวลาอุ่นเครื่องอยู่ที่ 15-40 นาที (หากเป็นเครื่องขนาดใหญ่ที่ใช้ในร้าน) แต่หากเป็นเพื่อนช่วงที่ใช้ในบ้าน อาจใช้เวลาเพียง 3 นาทีในการอุ่นเครื่อง และเมื่ออุ่นเครื่องแล้ว จะใช้เวลาในการชงกาแฟอยู่ที่เพียงแค่ 20-30 นาที

lever-espresso-coffee

เครื่องชงกาแฟ Espresso Machine และลักษณะการบดเมล็ดกาแฟ

ควรจะบดกาแฟค่อนข้างละเอียด แต่ก็ไม่ต้องละเอียดมาก และมีความสม่ำเสมอ วิธีการเช็คง่าย ๆ คือ ลองใช้ปลายนิ้วหยิบกาแฟขึ้นมาขยี้เบา ๆ หากเราบดหยาบเกินไป กาแฟที่ได้จะไม่จับตัวเป็นก้อน แต่หากบดละเอียดเกินไป กาแฟที่ได้จะเป็นก้อนมากจนเกินไป (แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลด้วย) และหากใช้เครื่องบดกาแฟ ก็จะไม่เกิดปัญหานี้

กาแฟที่ได้

เราจะได้เอสเพรสโซ 1 ช็อต หากเราทำถูกวิธี กาแฟที่ได้จะมีความเข้มข้น รสชาติคมชัด และเต็มไปด้วยความหลากหลาย หรือหากคุณอยากได้กาแฟอเมริกาโนก็เพียงแค่เพิ่มน้ำร้อนลงไป หรืออาจใส่นมเพิ่มค่ะอยากดื่มกาแฟนม

ความยากง่ายในการชง

การชงกาแฟโดยใช้เครื่องชงนี้ไม่ยากมากนัก แต่กาแฟจะออกมาดีหรือไม่ดีอย่างไร ปฏิเสธไม่ได้ว่าอยู่ที่เครื่องชงกาแฟของเรา หากอยากได้กาแฟที่มีรสชาติดี ก็น่าจะดีถ้าจะลงทุนเพิ่มอีกสักนิด หรือไม่อย่างนั้น ถึงจะบอกว่าไม่ยากมากนัก แต่ก็ยังจำเป็นต้องใช้ทักษะอยู่เหมือนกัน ไม่งั้นเราจะมีบาริสต้าไว้ทำไม ข้อแนะนำสำหรับการชงที่ดีคือ เราจำเป็นที่จะต้องใช้แทมเปอร์ (ที่กดกาแฟ) และใช้เมล็ดกาแฟที่ค่อนข้างดี

เครื่องชงกาแฟ espresso-machine

การชงกาแฟชนิดนี้เหมาะกับใคร

การชงกาแฟชนิดนี้เหมาะสมอย่างยิ่งหากคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบดื่มกาแฟที่ได้รับคาเฟอีนแบบเต็ม ๆ และกาแฟมีความเฉียบคมอย่างกาแฟเอสเพรสโซ หรือชอบดื่มกาแฟใส่นม อย่างว่าแหละครับ นี่คือเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ ดังนั้นไม่มีเครื่องชงกาแฟแบบใดหรือวิธีการไหนที่จะสามารถทำกาแฟเอสเพรสโซได้ดีเท่านี้อีกแล้ว

การชงกาแฟชนิดนี้ไม่เหมาะกับใคร

หากคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบรสชาติของกาแฟที่มีความละเอียดอ่อน หลากหลาย หรือหากไม่ต้องการใช้เงินมากนักในการซื้อเครื่องชงกาแฟที่ราคาค่อนข้างสูง หรืออาจไม่มีพื้นที่มากพอในการชง การชงกาแฟแบบนี้ก็ไม่น่าจะเหมาะสมกับคุณมากนัก การไปซื้อดื่มที่ร้านกาแฟโดยบาริสต้าผู้เชี่ยวชาญน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า