กาแฟศาสตร์101 หลากหลายวิธีชงกาแฟ: Moka Pot  - กาแฟดอยไทย

กาแฟศาสตร์101 หลากหลายวิธีชงกาแฟ: Moka Pot 

หลายคนคงรู้จักกับเครื่องดื่มเอสเพรสโซ ซึ่งทำมาจากเครื่องชงกาแฟ espresso machine ที่หากจะซื้อชงดื่มเองก็มีราคาที่ค่อนข้างสูงมากเลยทีเดียว แต่วันนี้ผมจะพามารู้จักถึงกาแฟเอสเพรสโซ ที่ชงโดยเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซอบบดั้งเดิม ซึ่งมีราคาถูกกว่าเครื่องชงสมัยใหม่อย่างมาก เราเรียกเครื่องชงเอสเพรสโซแบบดั้งเดิมนี้ว่า Moka Pot ซึ่งดีไม่แพ้กันเลย

Moka-pot-and-smoke

โมก้าพ็อตนั้นเป็นเหมือนหม้อชงกาแฟรูปแบบหนึ่ง หลักการทำงานของโมก้าพ็อตคือ จะเกิดกระบวนการการต้มกาแฟขึ้นในหม้อต้ม โดยในหม้อจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ส่วน น้ำจะเดือดในหม้อส่วนล่างและเกิดไอน้ำขึ้น จากนั้นจะทำให้เกิดแรงดันไอน้ำ แล้วการต้มกาแฟจะเกิดขึ้นในส่วนบนของหม้อ

เอสเพรสโซจาก Moka Pot กับ Espresso Machine

กาแฟเอสเพรสโซที่ได้จากการต้มโดยหม้อโมก้าพ็อตนั้น จะไม่เหมือนกับกาแฟเอสเพรสโซที่ทำมาจาก espresso machine แน่นอน หากเราต้มกาแฟโดยใช้หม้อต้มอย่างถูกวิธีจริง ๆ (ซึ่งจำเป็นที่จะต้องใช้ทักษะอย่างมากเลยทีเดียว) เราจะได้กาแฟที่เข้มข้นสุด ๆ ปริมาณคาเฟอีนและความเข้มข้นที่ได้จะค่อนข้างสูง

ข้อดีมาก ๆ ข้อหนึ่งของการต้มกาแฟโดยใช้โมก้าพ็อตนั่นก็คือ เราจะได้กาแฟหลายเสิร์ฟในทีเดียว (มากถึง 4-16 เสิร์ฟ) ซึ่งเหมาะสมจะเป็นเอสเพรสโซ ซึ่งจะต้องใช้ความรวดเร็วในการเสิร์ฟกาแฟเลยทีเดียว

Moka-coffee-pot

เวลาในการชง

การชงกาแฟโดยใช้วิธีการชงแบบโมก้าพ็อตเป็นการชงกาแฟที่ได้กาแฟที่มีคาเฟอีนค่อนข้างสูงในเวลาที่รวดเร็ว ซึ่งกระบวนการตั้งแต่ต้มน้ำจนถึงชงกาแฟเสร็จ จะใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที (หากใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งได้รับความนิยมมาก จะใช้เวลามากขึ้นเล็กน้อย) ด้วยเหตุนี้เองการชงกาแฟโดยใช้โมก้าพ็อตจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่เร่งรีบดื่มกาแฟเข้มข้นคาเฟอีนสูงในตอนเช้า

ลักษณะการบดเมล็ดกาแฟ

ลักษณะการบดเมล็ดกาแฟที่จะใช้ในการชงกาแฟแบบโมก้าพ็อตนั้นค่อนข้างที่จะซับซ้อนและยากสักนิด เนื้อกาแฟจำเป็นที่จะต้องหยาบกว่าการบดชงเครื่อง espresso machine ในขณะเดียวกันนั้น ก็ควรมีเนื้อที่ละเอียดกว่ากาแฟดริป 

แต่หากนึกไม่ออกว่าควรจะใช้ระดับความหยากหรือความละเอียดขนาดไหน วิธีการที่ดีที่สุดคือการทดลอง ให้ลองบดกาแฟแบบหยาบที่สุด แล้วค่อย ๆ ไล่ระดับไปจนละเอียดที่สุด แล้วลองชิมกาแฟแต่ละแบบดู แล้วคุณจะพบจุดตรงกลางที่ลงตัวของตัวคุณเอง

moka-pot-and-coffee-cup

กาแฟที่ได้

กาแฟที่ได้จะไม่ใช่เอสเพรสโซช็อตเสียทีเดียว แต่จะมีความใกล้เคียงมาก บางคนก็เรียกว่านี่คือเอสเปรสโซเหมือนกัน (หากขั้นตอนและวิธีการถูกต้อง) กาแฟที่ได้จะมีความเข้มข้นสูงมากเลยทีเดียว ข้อสังเกตอีกอย่างคือ หากกาแฟที่ได้นั้นมีสีที่ค่อนข้างอ่อน แสดงว่าเราใช้น้ำมากเกินไป (ต้มกาแฟออกมาได้เจือจางเกินไป) แต่หากกาแฟมีสีที่เข้ม และมีความขม แสดงว่าน้ำน้อยเกินไป หรือต้มกาแฟผิด (ต้มกาแฟออกมาเข้มข้นเกินไป)

ความยากง่ายในการชง

จะว่าไปแล้วการชงกาแฟโดยใช้โมก้าพ็อตนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะมากนัก ไม่จำเป็นต้องเป็นบาริสต้าขั้นเทพ (แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องเรียนรู้วิธีที่ถูกต้อง ซึ่งส่วนนี้แหละที่ค่อนข้างยาก) หากเรารู้วิธีที่ถูกต้อง การต้มกาแฟแบบนี้จะเป็นอะไรที่ง่ายสำหรับเรามากเลยทีเดียว เพียงแค่คุณเติมน้ำ เปิดไฟ ปิดกาให้สนิท แค่นี้ก็ได้กาแฟแสนอร่อยแล้ว

การชงกาแฟแบบนี้เหมาะกับใคร

หากคุณชอบที่จะเดินทาง หรืออยากดื่มกาแฟต้มเองขณะไปตั้งแคมป์ หรืออาจมีงบประมาณจำกัด ไม่อยากลงทุนกับเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ แต่ก็ยังอยากได้กาแฟที่เข้มข้น กลิ่นและคาเฟอีนยังคงเต็ม ๆ อยู่ การต้มกาแฟโดยใช้หม้อโมก้าพ็อตคือคำตอบของคุณครับ

การชงกาแฟแบบนี้ไม่เหมาะกับใคร

อย่างที่บอกไป โมก้าพ็อตยังคงมีข้อจำกัด ไม่ว่ายังไงก็จะไม่ได้ความเข้มข้นเท่าเอสเพรสโซช็อตแน่นอน ดังนั้นใครอยากได้ฟีลนั้น นี่ก็ไม่ใช่คำตอบ หรือหากคุณอยากได้กาแฟหอม ๆ บาง ๆ แบบกาแฟดริป นี่ก็ไม่ตอบโจทย์เช่นกัน