กาแฟศาสตร์101 หลากหลายวิธีชงกาแฟ: AeroPress - กาแฟดอยไทย

กาแฟศาสตร์101 หลากหลายวิธีชงกาแฟ: AeroPress

การชงกาแฟแบบ AeroPress เป็นการชงกาแฟยอดนิยมของคนกลุ่มหนึ่ง เนื่องจากนอกจากสิ่งนี้จะเป็นการชงกาแฟแล้ว สิ่งนี้ยังดูง่ายและดูดีอีกด้วย บางคนถึงกับบอกว่า การชงกาแฟแบบนี้เป็นการชงกาแฟที่ดีและทำให้กาแฟดึงรสชาติออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุดอีกด้วย

Aeropress-coffee-close-up

AeroPress

การชงกาแฟประเภทนี้เป็นการชงกาแฟที่อาศัยแรงกดอากาศ ที่เราจะต้องกดกาแฟให้ไหลเข้าสู่แก้วด้วยมือของเราเอง ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องควบคุมสิ่งต่าง ๆ มากมายให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแรงกดอากาศ อุณหภูมิของน้ำ ลักษณะการบดของเมล็ดกาแฟ ที่เหล่านี้จะช่วยให้กาแฟรสชาติออกมายอดเยี่ยม ในเวลาการชงที่ไม่นานนัก

อันที่จริงแล้ววิธีการชงกาแฟแบบนี้เป็นวิธีการชงกาแฟที่อยู่ในเกณฑ์เร็ว และแทบจะเร็วที่สุดในการชงกาแฟทั้งหมดด้วย หลายคนถึงกับบอกว่า การชงกาแฟแบบนี้เป็นการชงกาแฟที่ดีที่สุด และให้กาแฟรสชาติออกมาดีที่สุดเลยทีเดียว

เครื่องชงกาแฟประเภทนี้นั้นเป็นเครื่องชงกาแฟที่เราสามารถเรียนรู้ได้ง่าย เหมาะสมอย่างมากสำหรับมือใหม่ กับอุปกรณ์แค่ 3 ชิ้น คุณก็สามารถชงกาแฟที่มีรสชาติยอดเยี่ยมได้แล้ว ความยอดเยี่ยมของเครื่องชงกาแฟนี้ก็คือ คุณสามารถที่จะชงกาแฟได้อย่างมากมายหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกาแฟธรรมดา กาแฟเย็น หรือคุณอาจจะอยากได้กาแฟเอสเพรสโซ เครื่องชงกาแฟนี้ก็สามารถที่จะทำกาแฟ (เกือบจะเป็น) เอสเพรสโซได้เลยทีเดียว

เวลาในการชง

การชงกาแฟแบบนี้ ตั้งแต่กรรมวิธีการบดไปจนถึงใส่แก้วให้เราได้ดื่มกันนั้น ใช้เวลาค่อนข้างสั้นมาก และมีขั้นตอนอยู่ไม่มาก ไม่ยุ่งยากด้วย หรือหากเราเร่งรีบในเวลาเช้าก่อนไปทำงาน เราก็สามารถที่จะเสร็จสิ้นกระบวนการได้ภายใน 60 วินาที (แต่ต้องชงน้ำร้อนไว้ก่อนนะ)

Professional-barista-preparing-coffee-aeropress

ลักษณะการบดเมล็ดกาแฟ

นี่คือส่วนสำคัญและเป็นเอกลักษณ์ของการชงกาแฟประเภทนี้ ผลลัพธ์ที่ได้จะแตกต่างกันออกไปตามวิธีการบดเมล็ดกาแฟ อยู่ที่ว่าคุณชอบแบบไหน หากบดละเอียด กาแฟที่ได้ก็ย่อมมีความเข้มข้น แต่หากบดหยาบ กาแฟที่ได้ก็จะมีความนุ่ม และความบางเบากว่า ตรงนี้อยู่ที่คนชอบเลยครับ

กาแฟที่ได้

กาแฟที่ได้จะมีสีและรสชาติที่สวยงาม เรียกได้ว่าเป็นกาแฟที่ค่อนข้าง “คลีน” มากกว่า หากเทียบกับกาแฟที่ชงโดยวิธี French Press หรือใช้ Moka Pot กาแฟจะมีความบาง หอมกรุ่น มีความ smooth (นุ่มนวล), rich (รุ่มรวย), pure (สะอาดบริสุทธิ์) และ fast (ค่อนข้างมั่นคง) ดูไปก็คล้ายคุณสมบัติของเอสเพรสโซเหมือนกันนะครับ

ความยากง่ายในการชง

เครื่องชงประเภทนี้ และวิธีการชงเรียกได้ว่าค่อนข้างง่ายเลยทีเดียว ไม่ว่าคุณจะเป็นคอกาแฟ ที่ชงกาแฟดื่มเองมาตลอด หรือเป็นผู้ที่เริ่มต้นหลงใหลในกาแฟ ล้วนแล้วแต่ใช้เครื่องชงประเภทนี้ได้ทั้งสิ้น เพราะใช้ง่ายจริง ๆ ครับ และเมื่อคุณใช้เครื่องนี้เป็นแล้ว  คุณสามารถดัดแปลง เพื่อให้กาแฟที่ได้มีความแตกต่างเล็กน้อยตามสไตล์ของคุณได้ครับ

Hands-holding-steel-kettle-and-aeropress

การชงกาแฟแบบนี้เหมาะกับใคร

เนื่องจากเครื่องชงกาแฟนี้ค่อนข้างเบา สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้ค่อนข้างสะดวก ดังนั้นคุณสามารถที่จะเอาไปชงที่ไหนก็ได้ เหมาะมากสำหรับผู้ที่ชอบเดินทาง และอยากได้กาแฟที่มีรสคลีน มีความรวดเร็ว หรืออาจนำไปตั้งแคมป์ก็ได้

การชงกาแฟแบบนี้ไม่เหมาะกับใคร

อันที่จริงแล้วจะบอกว่า เครื่องชงกาแฟ AeroPress เป็นเครื่องชงกาแฟที่ใช้ง่าย ราคาไม่สูงมากนัก (หากเทียบกับการได้กาแฟคุณภาพ) และอยากแนะนำให้ทุกคนมีติดตัวไว้เลยครับ แต่อาจจะเสียเงินไปกับการซื้อฟิลเตอร์หรือกระดาษกรองสักนิด แต่ผมว่าคุ้มค่าแน่นอนครับ