กาแฟศาสตร์101 หลากหลายวิธีชงกาแฟ: SoftBrew - กาแฟดอยไทย

กาแฟศาสตร์101 หลากหลายวิธีชงกาแฟ: SoftBrew

การชงกาแฟแบบ SoftBrew เป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่ ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 2010 นี่เอง ซึ่งวิธีการนี้ ได้รับการขนานนามว่า เป็นความ “คลาสสิก แต่โมเดิร์น” ไปพร้อม ๆ กัน หากว่ากันง่าย ๆ เลย วิธีการชงกาแฟแบบนี้ดูคล้ายกับการชงกาแฟแบบ French Press แต่มีความง่ายกว่ามากเลยทีเดียว

vintage-coffee-drip

SoftBrew

จะว่าไปแล้ว การชงกาแฟด้วยวิธีการนี้ดูคล้าย (เหมือน) กับการชงชาเลย คือการหยิบวิธีการชงชาแบบดั้งเดิม มาใช้ในการชงกาแฟ โดยจะนำกาแฟที่ผ่านการบดแล้วมาแช่ไว้ในเครื่องชงสแตนเลส จากนั้นทำการเติมน้ำร้อน และปล่อยทิ้งไว้ระยะหนึ่ง (4-8 นาที) แล้วจึงเสิร์ฟ เห็นไหมครับว่ากรรมวิธีในการชงมีความเหมือนกับการชงชาเลยทีเดียว

ความดีงามของการชงด้วยวิธีการนี้อยู่ที่ฟิลเตอร์ หรือตัวกรองแบบพิเศษ (ที่เขาบอกเราว่า มีความไฮเทคมากเลยทีเดียว) ซึ่งฟิลเตอร์นี้เองจะมีรูอยู่นับไม่ถ้วน นับแสนรูเลยทีเดียว นั่นหมายความว่า เราสามารถบดกาแฟได้ละเอียดมาก ๆ เพื่อใช้ในการชงกาแฟประเภทนี้ โดยไม่มีปัญหาเลยทีเดียว

เวลาที่ใช้ในการชง

การชงกาแฟประเภทนี้ ตั้งแต่กรรมวิธีการบดกาแฟจนถึงกรรมวิธีการชง จะใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 4-8 นาทีเพื่อแช่กาแฟ (แต่จะต้องมีน้ำร้อนแล้วด้วยนะครับ) การแช่จะนานหรือไม่นาน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน ว่าอยากได้กาแฟที่มีความเข้มข้นแค่ไหน

Iced-coffee-in-a-glass

ลักษณะการบดเมล็ดกาแฟ

อย่างที่บอกไป ระดับการบดเมล็ดกาแฟที่ใช้สำหรับการชงกาแฟประเภทนี้ไม่ได้ตายตัว อยู่ที่ระดับที่เราต้องการ ส่วนใครอยากได้ที่ระดับไหน หากยังไม่รู้ว่าระดับไหนเหมาะกับตัวเอง การทดลองไปเรื่อย ๆ เป็นสิ่งที่ควรทำและดีด้วย

กาแฟที่ได้

กาแฟที่ได้จากการชงกาแฟแบบนี้จะมีความคล้ายกับกาแฟที่ใช้วิธีการชงแบบ French Press ตัวฟิลเตอร์พิเศษที่ว่านี้จะยังคงทำให้กาแฟที่มีขนาดเล็กมาก ๆ (ประมาณ 150 ไมครอน) หลงเหลืออยู่บ้าง สิ่งนี้เองจะช่วยในการเพิ่มความลุ่มลึก รสชาติ และบอดี้ของกาแฟเข้าไปอีก โดยสรุปก็คือ การชงกาแฟแบบนี้นั้น กาแฟที่ได้จะคล้ายกับการชงแบบ French Press แต่กาแฟจะมีความคลีนกว่า

ความยากง่ายในการชง

ระดับความยากเป็นศูนย์ คือการชงกาแฟแบบนี้นั้นง่ายแสนง่าย คุณไม่จำเป็นต้องมีทักษะการชงกาแฟ คุณก็สามารถชงกาแฟชั้นเยี่ยมได้เองง่าย ๆ นอกจากหอมกรุ่นแล้ว ยังอร่อยมากด้วย

Iced-coffee

การชงกาแฟแบบนี้เหมาะกับใคร

หากคุณไม่ต้องการดื่มกาแฟจริงจัง หรือไม่อยากดื่มกาแฟแบบเจาะลึกเหมือนคอกาแฟตัวยง การชงกาแฟแบบนี้ก็ตอบโจทย์คุณ ดื่มกาแฟง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน ชงก็ง่าย แต่กาแฟที่ได้รสชาติดีกว่ากาแฟสำเร็จรูปแน่นอน

การชงกาแฟแบบนี้ไม่เหมาะกับใคร

หากคุณเป็นคอกาแฟตัวยง ต้องการที่จะผสมผสานรสชาติของกาแฟ อยากดื่มกาแฟแบบลึก ๆ เต็มไปด้วยรสชาติแบบอัดแน่น การดื่มกาแฟ หรือการชงกาแฟด้วยวิธีการนี้อาจจะน่าเบื่อไปสักนิดสำหรับคุณ เพราะวิธีการนี้เน้นง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน