กาแฟศาสตร์101 หลากหลายวิธีชงกาแฟ: French Press - กาแฟดอยไทย

กาแฟศาสตร์101 หลากหลายวิธีชงกาแฟ: French Press

การชงกาแฟแบบ French Press ถือเป็นการชงกาแฟที่มีมาอย่างยาวนานและมีความเก่าแก่เป็นอย่างไร เรียกได้ว่าอยู่คู่กับผู้ที่หลงรักในการดื่มกาแฟ และชงกาแฟดื่มเองที่บ้าน โดยวิธีการนี้ได้รับความนิยมมานานมากแล้วในหลายยุคหลายสมัย และจนถึงปัจจุบันคนเฒ่าคนแก่ก็อย่างนี้ยมที่จะดื่มกาแฟด้วยวิธีการแบบนี้อยู่

french-press-coffee

French Press

การชงกาแฟประเภทนี้เป็นการชงกาแฟที่มีมาแล้วอย่างยาวนาน โดยใช้อุปกรณ์ที่เป็นเครื่องแก้ว แล้วทำการกดกาแฟ คล้ายกับการชงแบบ AeroPress

เหตุผลที่การชงกาแฟแบบนี้ได้รับความนิยมในหมู่คอกาแฟรุ่นก่อน และยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเพราะว่าการชงกาแฟแบบนี้ค่อนข้างที่จะง่าย ราคาเป็นมิตร อีกทั้งยังเป็นการชงกาแฟที่สามารถหยิบมาใช้ได้อย่างสะดวก ให้ผลผลิตซึ่งเป็นกาแฟที่มีรสชาติแตกต่างและให้ความรู้สึกไม่เหมือนวิธีการชงแบบอื่น เหล่านี้เองทำให้การชงกาแฟแบบนี้ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

ผู้ที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟโดยวิธีการชงแบบนี้ มักจะให้ความสำคัญกับในเรื่องของการบดกาแฟที่เหมาะสม เนื่องจากจุดนี้เป็นจุดสำคัญที่จะทำให้กาแฟตัวนี้ดีหรือไม่ดี และเป็นตัวตัดสินทุกอย่างในวิธีการชงกาแฟแบบนี้ด้วย

เวลาที่ใช้ในการชง

เวลาที่ใช้ในการชงกาแฟแบบนี้ มักจะอยู่ในระดับปานกลาง ไม่ช้าและไม่เร็วจนเกินไป ตั้งแต่กรรมวิธีการต้มน้ำ จนถึงการแช่กาแฟ และการกดเพื่อชงกาแฟนั้น จะใช้เวลาโดยประมาณอยู่ที่ 10 นาที หรืออาจมากกว่านั้นเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าอยากได้กาแฟแบบไหน

French-press-coffee-machine

ลักษณะการบดเมล็ดกาแฟ

วิธีการชงกาแฟแบบนี้สำคัญมากอยู่ที่การบดเมล็ดกาแฟ พี่ต้องอยู่ในระดับที่พอเหมาะพอดี หากเราบดกาแฟละเอียดเกินไปแล้ว จะทำให้มีเศษกาแฟติดอยู่ในตัวกรอง และอาจหลุดเข้าไปในกาแฟของเราได้ สิ่งนี้จะทำให้กาแฟของเราขมและรสชาติเข้มจนเกินไป

กาแฟที่ได้ 

หากเราใช้วิธีการชงกาแฟแบบนี้ กาแฟที่ได้ของเราจะมีกลิ่นที่เฉพาะตัว และมีกลิ่นที่เข้มข้นเป็นอย่างมาก กาแฟของเรายังคงเต็มไปด้วยรสชาติ เมล็ดกาแฟมาแบบไหนเราจะได้รสชาติแบบนั้นอย่างชัดเจน แต่การชงกาแฟแบบนี้ก็ต้องระวังเล็กน้อย เพราะอาจมีตะกอนเหลืออยู่บ้าง ดังนั้นหากดื่มกาแฟที่ใช้วิธีการชงแบบนี้มักจะเหลือในส่วนของก้นแก้วไว้ เพื่อไม่ให้ตะกอนหลุดเข้าไปในปากของเรา

ความยากง่ายในการชง

การชงกาแฟโดยใช้วิธีการแบบนี้เป็นวิธีการที่ค่อนข้างในหรือทีเดียว แต่หากอยากให้มันสมบูรณ์แบบนั้นก็อาจมีความยากขึ้นนิดหน่อย โดยสรุปแล้ว หากเราปฏิบัติอย่างถูกต้องตามวิธีการ การชงกาแฟด้วยวิธีการดูก็ไม่ยากมากนัก และไม่เป็นปัญหาสำหรับมือใหม่แน่นอน

French-press-coffee-maker

การชงกาแฟแบบนี้เหมาะกับใคร

หากคุณเป็นคนชื่นชอบกาแฟที่เป็นเอกลักษณ์ และชื่นชอบประสบการณ์การดื่มที่แปลกใหม่ การชงกาแฟแบบนี้เป็นคำตอบของคุณอย่างแน่นอน อีกทั้งยังเหมาะกับผู้ที่ชอบที่จะดื่มกาแฟอยู่ที่บ้าน เนื่องจากเครื่องชงกาแฟประเทศอื่นเป็นแก้ว อาจจะไม่เหมาะกับการขนย้ายมากนัก 

การชงกาแฟแบบนี้ไม่เหมาะกับใคร

หากคุณเดินทางบ่อย การดื่มกาแฟ วิธีการชงกาแฟแบบมีอาจไม่เหมาะสมกับคุณ เนื่องจากอุปกรณ์ในการชงกาแฟประเภทนี้หนังทำมาจากแก้ว ถึงจะมีแบบเป็นสแตนเลสให้คุณเลือก แต่แบบแก้วน่าจะคงความคลาสสิกมากกว่า และรสชาติกาแฟที่ได้น่าจะดีมากกว่าด้วย