4 ทริคดี ๆ ในการ ชงกาแฟ ให้อร่อย โดย บาริสต้ามืออาชีพ - กาแฟดอยไทย

4 ทริคดี ๆ ในการ ชงกาแฟ ให้อร่อย โดย บาริสต้ามืออาชีพ

หลายครั้งที่เรารู้สึกว่า การที่เราชงกาแฟดื่มเองนั้น รสชาติของกาแฟมันช่างแตกต่างจากการที่เราได้บาริสต้ามืออาชีพมา ชงกาแฟ ให้เราดื่ม แสดงว่า บาริสต้าเหล่านั้นจะต้องมีความลับบางอย่างที่ไม่ได้บอกเราอย่างแน่นอน แต่คุณรู้หรือไม่ เหล่าบาริสต้ามืออาชีพเหล่านั้น เขายินดีที่จะบอกความลับนี้กับเรา เพื่อที่จะได้ให้เราสามารถที่จะดื่มกาแฟแสนอร่อยได้ง่าย ๆ เองที่บ้าน

และวันนี้ผมจะมานำเสนอ 4 ข้อ ที่บาริสต้ามืออาชีพได้บอกไว้เกี่ยวกับวิธีการ ชงกาแฟ ให้ออกมาเพอร์เฟกต์และอร่อยที่สุด ที่คุณก็สามารถชงดื่มเองได้ที่บ้าน และรสชาติที่ได้ก็จะเป็นแบบบาริสต้ามืออาชีพทำเลยทีเดียว ทั้งนี้ต้องขอคุยกันก่อน ว่ากาแฟที่เรานำมาใช้จะเป็นกาแฟอาราบิก้าที่มีการคั่วสดใหม่อยู่แล้ว ดังนั้นจะไม่ได้กล่าวถึงเรื่องของเมล็ดพันธุ์กาแฟ หรืออัตราการคั่วของกาแฟแต่อย่างใด

เครื่องบดกาแฟสำคัญมาก

coffee grinder

เราชงกาแฟดื่มกันเองที่บ้าน หลายคนมักจะละเลยในเรื่องของเครื่องบดกาแฟ ซึ่งบาริสต้าบอกว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอันดับหนึ่งเลยทีเดียว ผงกาแฟที่บดแล้ว ยิ่งบดกาแฟออกมาอย่างสม่ำเสมอกัน จะสามารถที่จะดึงรสชาติของกาแฟออกมาได้ดีที่สุด กระบวนการชงกาแฟของเรา ควรจะเป็นกระบวนการที่มีความสนุกและเรียบง่าย แต่การบดกาแฟที่มีขนาดเล็กหรือมีความละเอียดมากจนเกินไป ไม่ก็หยาบและมีขนาดใหญ่จนเกินไป จะมาทำให้กระบวนการของเรานั้นสะดุดลง

ยิ่งเป็นกาแฟที่บดออกมาไม่สม่ำเสมอ ใหญ่บ้างเล็กบ้าง สิ่งนี้จะนำไปสู่การสกัดกาแฟที่ไม่มีความสมดุล อีกทั้งรสชาติยังไม่สมดุลอีกด้วย และคราวนี้หากจะแก้ไขก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากแล้ว เพราะไม่มีอุปกรณ์หรือวิธีการใดที่จะทำให้กาแฟกลับมาสมดุลได้ หากเราบดเมล็ดกาแฟที่มีขนาดไม่สมดุล

ควรใช้น้ำที่ดี

water for coffee

น้ำบางแหล่งจะมีแร่ธาตุส่วนเกินอยู่ และหากเราใช้น้ำเหล่านั้นในการชงกาแฟ กาแฟของเราก็จะมีแร่ธาตุจากน้ำนั้นอยู่ด้วย และจะมีความหวานที่ค่อนข้างแปลก หากน้ำที่เราใช้ชงกาแฟเป็นน้ำกระด้าง อยากให้ลองมองหาน้ำแบบอื่นใช้ดู บางที่มีการใช้น้ำที่ผ่านฟิลเตอร์กรองคาร์บอนในตัวออก เพื่อลดความกระด้างและแคลเซียมของน้ำบางส่วนลง ทางที่ดีไม่อยากให้ใช้น้ำประปาในการชงกาแฟ แต่อยากให้ใช้น้ำที่เปิดจากขวดใหม่เลยน่าจะดีกว่า เพราะสามารถดึงรสชาติของกาแฟให้ออกมากลมกล่อมได้มากกว่าด้วย

ใช้เครื่องชั่งด้วย

coffee scale

ก็มีอยู่เหมือนกัน ที่บาริสต้ามืออาชีพที่จะใช้ความรู้สึกและสัมผัสว่าควรใช้กาแฟเท่าไหร่หรือใช้น้ำเท่าไหร่ แต่สำหรับเราที่ไม่ได้เป็นบาริสต้าหรือนักชงกาแฟมืออาชีพขนาดนั้น การที่จะทำให้อัตราส่วนกาแฟและน้ำคงที่และสมบูรณ์อยู่ตลอด เพียงแค่ใช้สายตาและความรู้สึกไม่น่าจะพอ วิธีการที่ดีและง่ายที่สุดที่จะสกัดกาแฟของเราให้ออกมาสมดุลและเท่ากันทุกครั้งคือ การใช้ตราชั่งเพื่อชั่งทั้งกาแฟและน้ำให้ได้ทุกครั้ง

อัตราส่วนที่เหมาะสมและใช้กันบ่อยที่สุดของกาแฟกับน้ำจะอยู่ที่ 1:15 และ 1:17 หากเราใส่กาแฟมากขึ้น เช่นอัตราส่วนของกาแฟ:น้ำ เป็น 1:5 เราก็จะได้กาแฟที่ไม่ค่อยมีรสชาติ และยังไม่สามารถที่จะดึงความหวานออกมาได้ เนื่องจากน้ำไม่ได้สัมผัสกับกาแฟมากพอ กาแฟของเราก็จะมีความเข้มข้นและมีความเปรี้ยวจนเกินไปที่จะกินได้ หรือหากเราใช้น้ำมากเกินไป เช่น อัตราส่วนกาแฟ:น้ำอยู่ที่ 1:25 กาแฟของเราจะมีรสขม และไม่อร่อย หรือบางทีรสชาติกาแฟของเราอาจจะเจือจางจนเกินไป

การใช้เครื่องชั่งนั้น จะช่วยกำจัดปัญหาเหล่านี้ เราไม่ต้องมาลุ้นหรือต้องมาเดารสชาติของกาแฟที่ได้ เมื่อเรารู้ว่าเราควรใช้น้ำกี่กรัมและกาแฟกี่กรัม เพื่อให้รสชาติกาแฟของเราเกิดความสมดุลและสมบูรณ์ที่สุด ไม่ว่าจะชงกี่ครั้งก็ตาม

อย่าลืมพื้นฐานที่สำคัญที่สุด

basic coffee brew

ไม่ว่ากาแฟของเราจะดีเพียงใด อัตราส่วนน้ำกับกาแฟของเราจะถูกต้อง การบดของเราจะเข้ากับกาแฟหรือชนิดของการชงกาแฟที่เราเลือก แต่ไม่อยากให้ลืมสิ่งที่สำคัญที่สุด คือวิธีการชงที่ถูกต้อง และการฝึกหมั่นฝึกฝนอยู่บ่อย ๆ หากเราฝึกวิธีที่ถูกต้องซ้ำแล้วซ้ำเล่าเรื่อย ๆ การชงกาแฟของเราจะคงที่และสมบูรณ์แบบมากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยทีเดียว

กาแฟอร่อยที่มีทั้งความละมุนและความสมดุลนั้น สามารถที่จะปลอบประโลมจิตใจของเราในวันที่ย่ำแย่ได้ ยิ่งเราเรียนรู้วิธีชงกาแฟ และรู้จักกาแฟของเรามากเท่าไหร่ เราก็จะเข้าใจกาแฟนั้นมากขึ้น และสามารถดึงรสชาติของกาแฟให้ออกมาดีเยี่ยมขึ้นได้ ผมมองว่า ลองไปที่ร้านกาแฟใกล้ ๆ บ้าน แล้วลองแวะเวียนเข้าไปคุยกับเหล่าบาริสต้าดู (ถ้าพวกเขาไม่ยุ่งจนเกินไป) ผมว่าบาริสต้ามืออาชีพทุกคนล้วนแล้วแต่ยินดี และพร้อมที่จะแบ่งปันข้อมูลที่จำเป็น เพราะนี่เป็นหนึ่งในการเสริมสร้างคอมมูนิตี้นักดื่ม-ชงกาแฟให้กว้างขึ้น ไม่แน่คุณอาจได้เคล็ดลับเล็กน้อยไว้ใช้กับกาแฟของคุณ และกาแฟของคุณจะอร่อยขึ้นมากเลยทีเดียว