กาแฟ ปะทะ เครื่องดื่มชูกำลัง เลือกอะไรดี - กาแฟดอยไทย

กาแฟ ปะทะ เครื่องดื่มชูกำลัง เลือกอะไรดี

เมื่อเราเพิ่งตื่นนอน หรืออาจเกิดอาการเหนื่อยล้าในยามบ่าย เราจำเป็นที่จะต้องอาศัยเครื่องดื่ม ในการที่ทำให้เรามีแรงที่จะเผชิญวันนั้นต่อ เครื่องดื่มสองชนิดที่เป็นทางเลือกที่จะทำให้เรามีแรงต่อ อย่างแรกคือกาแฟ และอย่างที่สอง ที่หลายคนอาจเลือกคือเครื่องดื่มชูกำลัง ซึ่งเครื่องดื่มทั้งสองนี้เป็นเครื่องดื่มที่ให้คาเฟอีนเหมือนกัน สามารถบอกได้อย่างเต็มปากว่า หากให้เลือก 1 ใน 2 เครื่องดื่มนี้ กาแฟเป็นทางเลือกที่ย่อมดีกว่า วันนี้ผมจะมาว่าด้วยเรื่องเหตุผล ว่าเหตุใดเราจึงสมควรที่จะเลือกดื่มกาแฟมากกว่าเครื่องดื่มชูกำลัง และผมมี 5 ข้อเพื่อมาเปรียบเทียบเครื่องดื่มทั้งสองชนิดนี้

Lot of coffee

แคลอรี

นอกจากมีคาเฟอีนแล้ว ใน เครื่องดื่มชูกำลัง ยังมีปริมาณน้ำตาลอยู่มากด้วย ซึ่งนั่นไม่ส่งผลดีต่อเราในระยะยาวอย่างแน่นอน ดังนั้นหลังจากที่เครื่องดื่มชูกำลังทำให้เรามีแรงขึ้นมาบ้าง ในเวลาไม่นานก็จะทำให้เราหมดแรงอีก ในทางกลับกัน กาแฟกลับส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่า และการดื่มกาแฟก็ไม่จำเป็นที่ทำให้เราต้องมานั่งนับแคลอรีที่ร่างกายเราได้รับในกาแฟนั้นเลย แต่คุณต้องไม่ดื่มกาแฟที่ใส่น้ำตาลเพิ่มหรือใส่นมเพิ่มด้วยนะ

แม้ว่าเครื่องดื่มชูกำลังบางตัวจะเป็นเครื่องดื่มที่ปราศจากน้ำตาล แต่ความหวานที่ได้ในเครื่องดื่มเหล่านั้นก็เป็นความหวานที่ได้จากสารให้ความหวานแทนน้ำตาลอยู่ดี ซึ่งก็จะไม่ส่งผลดีกับร่างกายเช่นกัน กลับกัน หากเราอยากได้กาแฟรสหวาน เราก็สามารถเลือกที่จะใส่อะไรลงไปเองได้ อาจจะใช้หญ้าหวานจากธรรมชาติแทนน้ำตาล หรืออาจจะใช้นมอัลมอนด์ หรือนมชนิดอื่นที่ส่งผลดีกับร่างกายของเรา

ปริมาณคาเฟอีน

เรื่องต่อไปเป็นเรื่องของปริมาณคาเฟอีนในเครื่องดื่มทั้งสองชนิด ทั้งกาแฟและเครื่องดื่มชูกำลัง โดยเฉลี่ยแล้ว เครื่องดื่มชูกำลังจะมีปริมาณคาเฟอีนอยู่ที่ 80-200 มิลลิกรัม และกาแฟดริป 8 ออนซ์หรือ 1 เสิร์ฟนั้น จะมีปริมาณคาเฟอีนอยู่ที่ 110-150 มิลลิกรัม ดังนั้นเราก็อาจกล่าวได้ว่า เครื่องดื่มทั้งสองนี้ ทั้งกาแฟและเครื่องดื่มชูกำลัง มีปริมาณคาเฟอีนที่พอ ๆ กันอยู่

energy drink

ราคาและความคุ้มค่า

ราคาเครื่องดื่มชูกำลังบ้านเรา โดยปกติแล้วราคาจะมีความแตกต่างกันอยู่มากเลยทีเดียว โดยมีให้เห็นตั้งแต่ 10 บาท ไปจนถึงบางเจ้าอยู่ที่ประมาณ 30 บาทเลยทีเดียว ซึ่งเป็นราคาที่ค่อนข้างถูก หากเทียบกับกาแฟ โดยบ้านเรากาแฟ 1 แก้ว หากเป็นกาแฟดริป หรือกาแฟชงแบบอื่น ๆ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 100 บาทขึ้นไปเลยทีเดียว ซึ่งนับว่าแพงกว่ามาก ดังนั้นต้องยอมรับว่า ในเรื่องราคาตรงนี้ เครื่องดื่มชูกำลังชนะเลิศไปเลย และชนะเยอะเสียด้วย

ส่วนผสมอื่น ๆ

หากเราดื่มกาแฟ สิ่งที่เราได้คือสารสกัดตามธรรมชาติและคาเฟอีน ซึ่งเราต้องการมันอย่างแน่นอน แต่หากเป็นเครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มชนิดนี้นั้นจะใส่สารสกัดต่าง ๆ มากมาย ซึ่งสารสกัดบางตัวอาจได้รับนานจะไม่ส่งผลดีกับร่างกายมากนัก หากเราลองดูฉลากโภชนาการดู เราจะเห็นชื่อสารสกัดแปลก ๆ มากมายที่เราไม่คุ้นชิน ดังนั้น ในเรื่องของส่วนผสม การเลือกที่จะดื่มกาแฟน่าจะดีกว่า เพราะส่วนผสมและสารสกัดตามธรรมชาติย่อมดีกว่าสารสกัดสังเคราะห์อย่างแน่นอน สิ่งที่อยู่ในเครื่องดื่มชูกำลังอาจเป็นสารสกัดมากมาย แต่สิ่งที่อยู่ในกาแฟก็แค่กาแฟ

รสชาติ

รสชาติของเครื่องดื่มชูกำลังนั้น ผ่านการแต่งกลิ่นรสและสี ให้ดูเหมือนน้ำผลไม้ที่มีรสหวานมากที่สุด แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังเป็นความหวานที่ไม่ได้เป็นธรรมชาติ แตกต่างจากกาแฟที่มีรสชาติ ความหวาน และความเปรี้ยวตามธรรมชาติ อีกทั้งยังมีความซับซ้อนในรสของตัวเองอีกด้วย ซึ่งหากเป็นคนที่ดื่มกาแฟอยู่แล้ว น่าจะชอบรสชาติของกาแฟมากกว่ายังไม่ต้องสงสัยเลยทีเดียว

Mocha

สรุป

จากการเปรียบเทียบเครื่องดื่มทั้ง 2 ชนิดในครั้งนี้ ทั้งเครื่องดื่มชูกำลังและกาแฟ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า กาแฟได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลาย ดังนั้นสำหรับผมเอง ผมรู้สึกว่าการเลือกที่จะดื่มกาแฟเพื่อทำให้ร่างกายของเรามีแรงในวันได้ เป็นทางเลือกที่ดีกว่าเครื่องดื่มชูกำลังอย่างแน่นอน ไม่ว่าอย่างไรกาแฟก็เป็นผลผลิตตามธรรมชาติ ที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการใด ๆ มากมาย แตกต่างจากเครื่องดื่มชูกำลัง ที่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการมากมายเพื่อให้เราได้ดื่มกัน

ก่อนที่จะไปขอบอกไว้ว่า นี่เป็นความเห็นส่วนตัวของผู้ที่ชื่นชอบในกาแฟ อาจจะมีคนที่ชอบเครื่องดื่มชูกำลังมากกว่าจริง แต่หากเทียบกันอย่างที่ผมได้ให้คุณดูแล้ว การเลือกที่จะดื่มกาแฟก็น่าจะดีต่อสุขภาพของเรามากกว่านะครับ และขอย้ำ นี่ก็ยังเป็นเพียงแค่ความคิดเห็นส่วนตัวครับ