ของมันต้องมี 5 อุปกรณ์ชงกาแฟ ที่จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น - กาแฟดอยไทย

ของมันต้องมี 5 อุปกรณ์ชงกาแฟ ที่จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น

ไม่ใช่ทุกครั้งที่เราอยากจะซื้อกาแฟดื่มข้างนอก หลายครั้งเราก็อยากตื่นเช้ามาพร้อมกับการได้ชงกาแฟอุ่น ๆ ดื่มสักแก้ว หรืออาจชงกาแฟเพื่อรับแขกที่มาเยี่ยมบ้านของเรา แต่การจะชงกาแฟได้ไม่ใช่แค่มีเครื่องชงกาแฟแล้วจบ วันนี้ผมจะมาป้ายยา 5 อุปกรณ์ชงกาแฟ ที่เราควรมีติดบ้านไว้ หากคุณเป็นคอกาแฟและต้องการที่จะชงกาแฟเพื่อดื่ม ให้กาแฟที่ได้นั้นมีรสชาติที่อร่อยและออกมาดีที่สุด

เครื่องบดกาแฟ

coffee-grinder

คำถามที่หลายคนสงสัยคือ เครื่องบดกาแฟมันจำเป็นขนาดนั้นจริง ๆ หรือ หลายคนมักจะใช้เครื่องบดมือในการบดกาแฟ แต่เครื่องบดกาแฟนั้นจะให้การบดของเรานั้นมีความสม่ำเสมอมากขึ้น และอัตราการบดกาแฟที่สม่ำเสมอนี้ก็มีผลต่อการสกัดกาแฟเป็นอย่างมาก กาแฟแบบต่างกัน กรรมวิธีการชงต่างกัน ก็จำเป็นที่จะต้องใช้ลักษณะการบดของเมล็ดกาแฟที่แตกต่างกัน เช่นการชงกาแฟแบบ French press และ AeroPress จำเป็นที่จะต้องใช้กาแฟบทที่ค่อนข้างจะหยาบ แตกต่างจากการชงกาแฟดริป ที่จำเป็นต้องบดกาแฟให้มีความละเอียดขึ้นมา เครื่องบดกาแฟจะมาแก้ปัญหาเหล่านั้นให้กับเรา จะทำให้ได้กาแฟที่สม่ำเสมอ และไม่ต้องมาลุ้นว่ารสชาติของกาแฟของเราจะดีหรือไม่

เครื่องชั่ง

coffee-scale

การชงกาแฟก็เปรียบเสมือนงานศิลปะ แต่คุณไม่สามารถที่จะคาดเดา (หากเราไม่ชำนาญพอ) หรือมั่วได้ หนึ่งในข้อผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุดที่ทำให้กาแฟของเราไม่อร่อยนั้น คืออัตราส่วนที่ไม่เหมาะสมกันระหว่างกาแฟกับน้ำ บางครั้งเราใช้กาแฟมากเกินไป นั่นทำให้กาแฟของเรามีรสขมและไม่อร่อย หรือหากใช้กาแฟน้อยเกินไป ก็จะทำให้กาแฟของเรามีความเจือจางจนรับรสไม่ได้ การมีเครื่องชั่งจะมาแก้ปัญหาเหล่านั้นให้กับเรา เราอาจมีอัตราส่วนน้ำกับกาแฟที่เหมาะสมและชอบ แต่จะชงให้ออกมาเพอร์เฟกต์แบบนั้นทุกครั้ง จำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องชั่งที่ดี ที่สามารถทำให้กาแฟของเรารสชาติสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะชงกี่ครั้งก็มีรสชาติเหมือนเดิม แล้วเราค่อยเพิ่มหรือลดปริมาณน้ำและกาแฟก็ค่อยว่ากันอีกที

กาดริปกาแฟ

Hands-holding-steel-kettle-and-aeropress

กาดริปกาแฟนั้นเป็นอุปกรณ์ที่เราจำเป็นต้องใช้และจำเป็นต้องมี หากเราต้องการชงกาแฟดริป ซึ่งสิ่งนี้จะสามารถทำให้การชงกาแฟของเรามีประสิทธิภาพออกมาได้ดีที่สุด การดริปกาแฟนั้น จะทำให้เราเทน้ำร้อนออกมาในอัตราส่วนและในช่วงเวลาที่พอเหมาะพอดี และวิธีการและระยะเวลาของน้ำที่ไหลผ่านกาแฟนี้เองก็มีผลอย่างยิ่งต่อการสกัดรสชาติของกาแฟที่ดีของเรา แต่ถึงอย่างนั้น ก็ต้องควบคู่กับการฝึกฝน และบาลานซ์กาแฟของเราด้วย

เครื่องชงกาแฟที่เหมาะกับคุณ

Aeropress-coffee-close-up

มาถึงอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดของเรา การชงกาแฟ แน่นอนว่าจำเป็นต้องมีเครื่องชงกาแฟที่เหมาะสม คุณอาจอยากได้เครื่องชงกาแฟที่มีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องชงกาแฟแบบ French press, AeroPress หรือ Cold Brew เป็นต้น แต่ละเครื่องก็จะมีข้อดีและข้อเสียที่มีความแตกต่างกันออกไป แต่สำหรับผม เครื่องชงกาแฟที่เราต้องมีเลย คือเครื่องชงกาแฟดริป เพราะวิธีการชงกาแฟดริปนั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะให้รสชาติและดึงศักยภาพของกาแฟออกมา

เมล็ดกาแฟคั่วใหม่

Roasted-coffee-beans-and-coffee-ground-isolated

หากเมล็ดกาแฟของเราเป็นเมล็ดกาแฟที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่ว่าอุปกรณ์ข้างต้นจะแพงหรือพิเศษแค่ไหน ก็ไม่สามารถที่จะให้กาแฟคุณภาพเยี่ยมกับเราได้ เมล็ดกาแฟที่คั่วสดใหม่นั้น เป็นกุญแจสำคัญที่จะดึงรสชาติและศักยภาพของกาแฟสายพันธุ์นั้นออกมาให้เราได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด ดังนั้น พยายามหาเมล็ดกาแฟที่มีความสดใหม่ ยิ่งสดใหม่แค่ไหน กาแฟของเราก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้นแค่นั้น แต่จะอร่อยมากน้อยขนาดไหน ท้ายที่สุดแล้วก็ขึ้นอยู่กับการฝึกฝนและหมั่นที่จะสำรวจรสชาติใหม่ ๆ ให้มากเข้าไว้ นั่นจะช่วยเพิ่มศักยภาพในด้านกาแฟของเราให้มากขึ้น