4 วิธี ชงกาแฟ สำหรับนักเดินทางตัวยง - กาแฟดอยไทย

4 วิธี ชงกาแฟ สำหรับนักเดินทางตัวยง

หน้าร้อนกำลังมาถึง ช่วงนี้คือช่วงที่หลายคนกำลังวางแผนท่องเที่ยวและพักผ่อน หรืออาจทำกิจกรรมกลางแจ้งใด ๆ อยู่ หลายคนเลือกที่จะไปเดินป่า หลายคนเลือกที่จะไปตั้งแคมป์ หรืออาจเดินทางไกล ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม สิ่งที่ดีที่สุดก็คือการได้ดื่มกาแฟระหว่างพักผ่อนเดินทางในครั้งนี้

Mocha

แต่เราจะดื่มกาแฟได้อย่างไรกัน เมื่อเราอยู่กลางป่าเขาหรือกำลังอยู่ในทริปท่องเที่ยว วันนี้ผมมาแนะนำ วิธีการ ชงกาแฟ สำหรับนักเดินทางตัวยง

Cowboy Coffee

วิธีนี้นับว่าเป็นวิธีชงกาแฟแบบคาวบอยโดยแท้ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า John Wayne Style วิธีการชงกาแฟที่ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องชงกาแฟแต่อย่างใด ได้มีการกล่าวกันว่า วิธีนี้นับว่าเป็นวิถีแห่งคาวบอย ที่ดหล่าคาวบอยมักชงกาแฟดื่มกันเมื่อถึงเวลาตั้งแคมป์ใต้แสงดาว

คุณเพียงแค่ต้องมีเหยือกโลหะทรงสูง 1 ใบ จากนั้นเทน้ำลงไปในเหยือกโลหะทรงสูงนั้น ใส่กาแฟลงไปในปริมาณที่ต้องการ วางเหยือกน้ำไว้บนตะแกรงแล้วจุดไฟ รอประมาณ 5-10 นาที คุณก็จะได้กาแฟร้อนสมใจ

หรือหากคุณไม่อยากให้กาแฟของคุณลงไปปนหรือเป้นตะกอนนอนก้น ลองเทกาแฟใส่ฟิลเตอร์ดู วิธีการนี้เหมาะกับนักผจญภัยและสายเดินป่าอย่างแท้จริง เท่านี้การดื่มกาแฟของเราก็ไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ต้องมีกาต้มน้ำไฟฟ้า เราก็สามารถต้มกาแฟดื่มได้ง่าย ๆ

French Press

French-press-coffee-maker

วิธีการชงกาแฟแบบ French Press นับว่าเป็นวิธีการหนึ่งที่มีผู้คนจำนวนหนึ่งที่ชื่นชอบ ถ้าให้แนะนำ อยากจะให้เลือกเครื่องชงที่เป็นสแตนเลส เพราะเราจะได้ไม่ต้องมาเสี่ยงกับการที่เครื่องชงกาแฟแสนแพงของเราแตกหัก หากใช้เครื่องชงกาแฟแบบเครื่องแก้วก็น่าจะมีความเสี่ยงนี้ แถมพกพายากด้วย

สำหรับวิธีการนี้ คุณแค่ต้องหาวิธีการในการต้มน้ำให้ได้ ขั้นตอนอื่น ๆ ก็เหมือนกับวิธีการชงกาแฟแบบ French Press ธรรมดานั่นแหละ

กาแฟดริป

มีอุปกรณ์การชงกาแฟดริปมากมายที่เหมาะสมกับการเดินทางหรือการตั้งแคมป์ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อุปกรณ์ในการชงกาแฟดริป หากเราเลือกที่จะใช้ในวันเดินทาง เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องจัดเต็มเหมือนกับการชงดื่มอยู่บ้าน เนื่องจากมันเป็นการเพิ่มภาระและเพิ่มน้ำหนักให้กับการเดินทางของเรา แต่หากคุณรู้สึกว่ามันไม่ลำบากมากนัก ก็หาอุปกรณ์เหล่านี้มาใช้ได้เหมือนกัน อาจจะไม่ได้กาแฟที่สมบูรณ์แบบเหมือนกับชงเองอยู่บ้าน แต่ก็สมบูรณ์แบบที่สุดในขณะที่เราเดินทางพักผ่อนหย่อนใจ

หม้อ Moka Pot

Moka-pot-and-smoke

หม้อชงกาแฟ Moka Pot ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องชงกาแฟที่คุณสามารถพกพาได้อย่างง่ายดายและสะดวกสบาย สามารถที่จะให้กาแฟที่มีคุณภาพได้เป็นอย่างดี

วิธีการก็คือ บดกาแฟของคุณในระดับการบทที่คุณชอบ ใส่น้ำลงไป และนำไปตั้งบนตะแกรง เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เพลิดเพลินกับกาแฟรสชาติยอดเยี่ยมที่คุณต้องการแล้ว

และเหล่านี้คือตัวอย่างของเครื่องชงกาแฟ และวิธีการชงกาแฟแบบต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับการเดินทางหรือวันพักผ่อนของคุณ หากคุณชอบกาแฟรสชาติยอดเยี่ยม และชอบการที่จะชงกาแฟด้วยตนเอง ลองเลือกวิธีการเหล่านี้ไปใช้ดู ถึงจะไม่อร่อยและยอดเยี่ยมเหมือนกับการที่เรามีเครื่องชงกาแฟพร้อมอยู่บ้าน แต่มันก็ทำให้วันพักผ่อนของเรานั้นมีความสุขขึ้นมาได้บ้างเหมือนกัน