Cascara Tea คืออะไร เทรนด์ใหม่กำลังมาในปี 2022 - กาแฟดอยไทย

Cascara Tea คืออะไร เทรนด์ใหม่กำลังมาในปี 2022

คุณเคยได้ยินเกี่ยวกับ Cascara Teaหรือชาคาสคาร่าหรือไม่ คำนี้อาจจะฟังดูไม่คุ้นหู เพราะเป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่ในโลกของกาแฟเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม นี่คือชาที่ทำมาจากผลเชอรี่กาแฟ ซึ่งในอนาคตคาดว่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ และเริ่มเผยให้เห็นกันมากขึ้นในร้านกาแฟและคาเฟ่ทั่วโลกในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้

coffee cherry tea, Cascara tea

Cascara Tea คืออะไร

Cascaraเป็นคำในภาษาสเปน หมายถึง “เปลือก” หรือ “ผิว” ซึ่งเป็นชื่อที่สามารถอธิบายได้ เนื่องจาก Cascara Teaนั้นทำมาจากเปลือกกาแฟหรือเปลือกเชอรี่กาแฟนั่นเอง เมื่อเรานำผลผลิตข้างในซึ่งเป็นเมล็ดกาแฟออกมาแล้ว เปลือกของผลเชอรี่นี้จะนำไปบด แล้วจากนั้นจะนำมาตากแดด บรรจุและส่งออกไปทั่วโลก ลักษณะของ Cascara Teaนั้นจะมีความคล้ายกับใบชา แต่จะมีความใหญ่กว่าเล็กน้อย

โดยปกติในอุตสาหกรรมกาแฟ เมื่อเราเก็บเกี่ยวและแปรรูปเมล็ดกาแฟของเราแล้ว บริเวณเปลือกของเชอรี่กาแฟมักจะถูกทิ้ง Cascara Teaถูกคิดค้นมาเพื่อที่จะใช้ประโยชน์จากผลเชอรี่นี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด อีกทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมกับการได้เพลิดเพลินกับกาแฟที่ดูไม่เป็นกาแฟด้วย การเกิดสิ่งนี้ขึ้นไม่เพียงแต่บอกถึงความคิดสร้างสรรค์ที่เราจะทำได้กับต้นไม้ชนิดนี้ แต่ยังเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างไม่ให้สูญเปล่ามากที่สุด

Coffee cherry

แล้วสิ่งนี้เป็นกาแฟหรือไม่

หากจะกล่าวแบบนั้นก็ไม่ถูกเสียทีเดียว Cascara Teaเรียกได้ว่าอยู่กึ่งกลางระหว่างชากับกาแฟ แม้ว่าผลิตผลที่ได้จะมาจากต้นกาแฟ แต่รสชาติที่ได้ก็ไม่มีความเหมือนกับเมล็ดกาแฟ ตัว Cascara Teaนั้นจะมีรสค่อนข้างหวาน มีกลิ่นของโรสฮิป ชบา และมะม่วง บ้างก็จะมีกลิ่นของใบยาสูบ และแน่นอนว่าไม่มีคาเฟอีน หรือไม่ก็มีปริมาณคาเฟอีนค่อนข้างน้อย โดยหากวัดระดับการชงในความเข้มข้นสูง Cascara Teaจะมีปริมาณคาเฟอีนอยู่ที่ 111.4 มิลลิกรัมต่อลิตร ในขณะที่กาแฟมีปริมาณคาเฟอีนอยู่ที่ 400-800 มิลลิกรัมต่อลิตรเลยทีเดียว

แต่สิ่งนี้ก็ไม่สามารถถูกจัดให้อยู่ในประเภทของชาได้เหมือนกัน ในทางเทคนิคแล้ว มันก็ยังคงอยู่ในตระกูลกาแฟ แต่ด้วยชื่อที่เราเรียกกันว่า Cascara Teaดังนั้นจึงทำให้สามารถเข้าใจผิดได้ โดยปกติแล้วชานั้นทำมาจากสมุนไพรหรือเครื่องเทศต่าง ๆ แต่สิ่งนี้ทำมาจากผลไม้ หรือก็คือผลเชอรี่กาแฟนั่นเอง ดังนั้นเราก็ไม่สามารถเรียกเครื่องดื่มนี้ว่าชาได้

Cascara coffee cherry tea

Cascara Tea กับเทรนด์ใหม่ทั่วโลก

ในบ้านเรายังคงไม่มีสิ่งนี้ให้เห็น แต่ก็เริ่มมีให้เห็นบ้างในประเทศใหญ่ ๆ อย่างสหรัฐอเมริกา ซึ่งก็ค่อนข้างใหม่มาก ในทางกลับกัน ในหลายประเทศ เช่น เยเมน หรือแม้แต่เอธิโอเปีย (ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแหล่งกำเนิดของกาแฟโลก) ได้มีการชงเครื่องดื่ม Cascara Teaนี้เพื่อดื่มกันมากว่าหลายศตวรรษแล้ว โดยในประเทศเหล่านั้นมักจะชง Cascara Teaพร้อมกับเครื่องเทศต่าง ๆ มากมาย เช่น ขิง ลูกจันทน์เทศ หรืออบเชย ในบางประเทศ ผู้คนบางกลุ่มนิยมจะดื่มสิ่งนี้มากกว่ากาแฟเสียด้วยซ้ำ อย่างในประเทศเยเมน เพราะมีราคาที่ค่อนข้างถูกกว่า