13 วิธีจัดการกับ กาแฟเก่า เหลือใช้ - กาแฟดอยไทย

13 วิธีจัดการกับ กาแฟเก่า เหลือใช้

เมื่อคุณชงกาแฟดื่มเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่เหลือจากการชงกาแฟคือกากกาแฟ หรือเมื่อใช้กาแฟไม่ทัน กาแฟเก่า อาจสูญเสียรสและกลิ่นที่สำคัญออกไปหมดแล้ว สิ่งนี้จะเอาไปทิ้งก็ดูน่าเสียดาย รู้หรือไม่ว่ากากกาแฟที่ใช้แล้วและกาแฟเก่า ๆ นั้นยังสามารถนำไปทำประโยชน์ได้มากมาย อีกทั้งการนำกากกาแฟนี้มาใช้ซ้ำ และนำกาแฟเก่ามาใช้ใหม่ หรือนำไปทำสิ่งอื่นนั้นยังถือเป็นอะไรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากเลยทีเดียว

กาแฟเก่า ที่เราไม่ใช้ และกากกาแฟที่เราใช้แล้วนั้น ไม่ใช่เพียงแค่สิ่งที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปทำประโยชน์ได้มากมาย นำมาใช้ดับกลิ่นในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน นำมาทำเป็นงานศิลปได้ด้วย และวันนี้ผมจะไม่แนะนำ 13 วิธีที่เราสามารถนำกาแฟเก่าและกากกาแฟของเรากลับมาใช้ใหม่ได้ ทั้งมีประโยชน์และดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

นำมาทำเป็นปุ๋ย

using used coffee grounds as fertilizer

ในกาแฟนั้นประกอบด้วยองค์ประกอบที่สำคัญหลายชนิด เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ไนโตรเจน ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และโครเมียม ซึ่งสารสำคัญเหล่านี้ล้วนมีประโยชน์และจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืชเป็นอย่างมาก และแม้แต่ในกากกาแฟหรือกาแฟใช้แล้ว ก็ยังเหลือสารสำคัญเหล่านี้อยู่ในกาแฟอยู่ดี

ดังนั้น วิธีการนำมาใช้ คือการนำกากกาแฟ หรืออาจเป็น กาแฟเก่า ของเรามาทำเป็นปุ๋ย หรือนำมาผสมกับดินในปริมาณเล็กน้อย พืชจะดูดซับสารอาหารเหล่านี้จากดิน ดังนั้น กาแฟที่เรามาทำเป็นปุ๋ยนี้จะช่วยให้พืชของเรามีสุขภาพที่แข็งแรงและได้รับสารอาหารที่ดีด้วย

นำมาทำปุ๋ยหมัก

วิธีแรกที่นำเสนอไปคือการนำกาแฟมาผสมกับดิน แต่วิธีนี้จะแตกต่างออกไป โดยการที่เรานำกากกาแฟของเรามาทำเป็นปุ๋ยหมัก ได้มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ มีการศึกษาเกี่ยวกับการนำกากกาแฟมาทำเป็นปุ๋ยหมักแล้วพบว่า ปุ๋ยหมักที่ทำจากกากกาแฟและเศษอาหารในครัวนั้น จะอุดมไปด้วยสารอาหารมากกว่าปุ๋ยหมักที่ได้จากเศษอาหารในครัวของเราอย่างเดียว

ทำขนมก็ได้

หากเรามีเมล็ดกาแฟเก่าที่เราจำเป็นต้องทิ้ง อาจจะเพราะว่ากลิ่นของเมล็ดกาแฟนั้นได้เจือจางลงไปแล้ว รู้หรือไม่ว่าเมล็ดกาแฟเก่านี้เหมาะสมอย่างยิ่งกับการนำมาทำขนมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เมล็ดกาแฟเคลือบช็อคโกแลต ขนมหวานยอดฮิตอย่างเค้กกาแฟ ทีรามิสุ หรือการนำมาทำไอศกรีมกาแฟ และขนมรสกาแฟอื่น ๆ อีกมากมาย การทำของหวานนั้น เราไม่จำเป็นต้องใช้เมล็ดกาแฟที่สดใหม่เพื่อให้รสชาติของขนมของเราออกมาอร่อย ดังนั้นเมล็ดกาแฟเก่าเหลือใช้นี้จึงเหมาะสมอย่างมากในการนำมาทำขนม โดยเฉพาะขนมอบ กาแฟยังสามารถนำมาใส่ลงในขนมอบช็อกโกแลตได้ เนื่องจากตัวกาแฟนี้เองจะไปช่วยเพิ่มรสชาติของช็อกโกแลตให้เด่นชัดมากขึ้น

ทำน้ำแข็ง

Iced coffee cubes with milk

เช่นเดียวกับการทำขนมหวาน การนำกาแฟมาทำเป็นก้อนน้ำแข็งนั้นก็ไม่จำเป็นต้องใช้กาแฟสดใหม่แต่อย่างใดวิธีการคือ ให้เราทำการชงกาแฟของเราโดยใช้เมล็ดกาแฟเก่าของเรานั่นแหละ จากนั้นนำมาใส่บล็อกทำน้ำแข็ง แล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง เท่านี้คุณก็จะได้ก้อนน้ำแข็งกาแฟที่สามารถนำมาใส่กับเครื่องดื่มได้หลากหลายชนิดแล้ว

ใช้ในการดับกลิ่น

กาแฟเป็นทางเลือกที่ดีที่เราจะใช้แทนสารเคมีในการดับกลิ่น หรือทำให้กลิ่นของสิ่งต่าง ๆ นั้นเป็นกลาง คุณอาจเคยเดินเข้าร้านน้ำหอม หลังจากที่เราลองดมน้ำหอมไปหลายกลิ่นแล้ว พนักงานจะให้กาแฟมาดมเพื่อตัดกลิ่น แล้วสามารถดมกลิ่นใหม่ได้ ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่า ในกาแฟนั้นมีไนโตรเจน ซึ่งช่วยในการดูดซับกลิ่นจากอากาศ นี่เองทำให้เราสามารถใช้กาแฟเพื่อดับกลิ่นได้ เราอาจใส่กากกาแฟ หรือเมล็ดกาแฟของเราลงในตู้เย็น ในกล่องรองเท้า ในห้องน้ำ หรือที่ใดก็ได้เพื่อดับกลิ่น

ใช้ไล่แมลง

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ แต่กาแฟใช้ในการไล่แมลงได้ด้วยนะ เนื่องจากคาเฟอีนและสารประกอบอื่น ๆ ที่อยู่ในเมล็ดกาแฟนี้เองที่สามารถช่วยในการไล่แมลงได้ และกาแฟนี้เองก็สามารถไล่หมัดออกจากน้องหมาของเราได้ด้วย วิธีการไล่แมลงคือ ให้เราโรยผงกาแฟรอบ ๆ บริเวณที่เราต้องการไล่แมลง เช่น อาจจะมาโรยไว้ที่บริเวณห้องครัว ลานบ้าน หรือบริเวณรอบ ๆ ต้นไม้ของเราก็ได้

ทำงานศิลปะได้

หากใครอยากลุกมาทำงานศิลปะ เมล็ดกาแฟนั้นเป็นเครื่องมือที่ดีที่เราสามารถนำมาใช้ทำงานศิลปะได้ อาจนำมาติดกาวแล้วมาแปะลงบนกระดาษหรือบนไม้ หรืออาจนำไปทำเป็นสีโดยการนำไปต้ม หรืออาจใช้ในการย้อมสีกระดาษ กากกาแฟหรือกาแฟบดยังสามารถนำมาโรยใช้ได้ในงานศิลปะอีกด้วย

นำมาทำอาหารได้

braised beef roast

เช่นเดียวกับการทำของหวาน การที่เราจะนำกาแฟมาทำอาหารนั้น เราไม่จำเป็นที่จะต้องใช้กาแฟสดใหม่อยู่เสมอ ในทางกลับกัน จะเป็นการดีกว่าเสียด้วยซ้ำหากเรานำกาแฟเก่ามาใช้ทำอาหาร รสชาติของอาหารจะดีหรือไม่นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับความสดใหม่ของกาแฟ ในบ้านเราอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับการนำกาแฟมาทำอาหาร แต่ก็มีหลายเมนูที่เราสามารถเห็นกาแฟในเมนูอาหารได้ เช่น เนื้อตุ๋นกาแฟ แครอทเคลือบกาแฟ หรือการนำกาแฟนั้นมาใช้ในการหมักเนื้อ

ทำให้เนื้อนุ่มขึ้น

หลายคนอาจมีสูตรหมักเนื้อนุ่มอร่อยเป็นของตัวเอง แต่รู้หรือไม่ กาแฟก็สามารถทำให้เนื้อสัตว์นุ่มขึ้นได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เนื่องจากว่า ในกาแฟประกอบด้วยกรดและเอนไซม์โดยธรรมชาติ นี่เองทำให้กาแฟมีประสิทธิภาพในการทำให้เนื้อนุ่มขึ้นได้ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องใช้ค้อนทุบเนื้อเลยแม้แต่น้อย นอกจากทำให้เนื้อนุ่มขึ้นแล้ว กาแฟยังสามารถใช้ในการปรุงหรือเติมแต่งรสชาติ หรืออาจนำมาหมักเพื่อให้ได้รสชาติของเนื้อที่มีความแปลกใหม่และอร่อยมากขึ้น โดยเราสามารถนำกาแฟมาหมักเนื้อได้ทั้งในรูปแบบกาแฟบด หรือหมักในน้ำกาแฟ

ขจัดคราบสกปรกในจานของเราได้

กากกาแฟยังสามารถนำมาขัดบนจานที่สกปรกของเราได้ในจุดที่ฟองน้ำไม่สามารถขจัดออกได้ การนำฝอยขัดหม้อของเรามาขัดจานอาจจะดูรุนแรงเกินไปจนทำให้จานเราเสียหาย กากกาแฟนั้นสามารถที่จะขจัดอาหารที่เกาะติดจากจานของเราได้โดยที่ไม่ทำให้จานของเราเสียหายแต่อย่างใด ซึ่งวิธีการนี้ก็เป็นวิธีการทำความสะอาดจานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หากใครมีกากกาแฟเหลือใช้ ลองนำมาใส่ฟองน้ำ แล้วขัดคราบสกปรกออกจากจานดู

นำมาเป็นของตกแต่ง

รู้หรือไม่ว่า กาแฟเก่ายังสามารถนำมาตกแต่งบ้านได้อีกด้วย ซึ่งจะเป็นลักษณะนำมาใส่โหลใสไว้ เราอาจเห็นกันเยอะตามร้านกาแฟ ทั้งนี้ลองอาจนำมาตกแต่งห้องครัวของเราให้สวยงามมากขึ้นได้ด้วยเช่นกัน อาจจะวางไว้บนเคาน์เตอร์ครัว หรือวางไว้บนโต๊ะอาหารก็ได้

นำมาทำเป็นสีย้อมผ้า

coffee dyeing

กาแฟสามารถนำมาทำเป็นสีย้อมผ้าได้ด้วย สีของกาแฟนั้นเป็นสีน้ำตาลที่สวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากเราอยากได้สีน้ำตาลเข้ม หรือสีน้ำตาลอ่อน ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณความเข้มข้นของกาแฟที่เราใช้ โดยสามารถปรับเปลี่ยนไปตามระดับความเข้มข้นที่เราชอบได้

นำมาเป็นสครับขัดผิว

ประโยชน์ข้อสุดท้ายนี้ นับว่าเป็นประโยชน์ของกากกาแฟที่ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายมากเลยทีเดียว โดยการนำมาเป็นสครับขัดผิว แต่ถึงอย่างนั้น ก็มีข้อแนะนำบางอย่าง โดยไม่แนะนำให้ใช้มาขัดบริเวณผิวหน้า เนื่องจากตัวกากกาแฟนั้นค่อนข้างที่จะมีเนื้อหยาบและอาจทำให้เกิดรอยแผลหรือรอยถลอกได้ แต่กับผิวกายของเรานั้นแตกต่างกัน สามารถนำกากกาแฟมาใช้ขัดได้ วิธีการคือ อาจทำการผสมกากกาแฟ กับน้ำผึ้งในปริมาณเล็กน้อย หรืออาจเป็นเกลือ จะช่วยให้เราสามารถผลัดเซลล์ผิวเก่าของเราออกได้

และนี่คือตัวอย่างเล็ก ๆ ที่เราสามารถนำกาแฟเหลือใช้ของเรามาใช้ประโยชน์ได้อีกมากมายหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของเมล็ดกาแฟ การนำกาแฟเก่าของเราไปบด การนำมาชงเป็นน้ำกาแฟ หรืออาจเป็นกากกาแฟที่เราใช้เรียบร้อยแล้ว รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าเพิ่งทิ้งกาแฟเก่ากันนะครับ เพราะสิ่งนี้ยังสามารถนำไปทำประโยชน์ได้มากมายเลยทีเดียว