10 เครื่องดื่มทดแทนกาแฟ ที่น่าลิ้มลอง - กาแฟดอยไทย

10 เครื่องดื่มทดแทนกาแฟ ที่น่าลิ้มลอง

ถึงแม้ว่าเราจะชอบดื่มกาแฟกันเป็นชีวิตจิตใจ แต่วันนี้จะมาขอแนะนำเครื่องดื่มอีกหลายชนิดที่ผู้คนมักใช้ในการเป็น เครื่องดื่มทดแทนกาแฟ ในบางครั้ง หากเราลองหาเครื่องดื่มเหล่านี้มาดื่มบ้างก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีสรรพคุณบางอย่าง และมีสารบางตัวที่เป็นสิ่งที่ในกาแฟมี ทั้งเครื่องดื่มที่เราคุ้นเคยและเครื่องดื่มที่เราอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน ที่การดื่มกันอย่างแพร่หลายในบางพื้นที่หรือในบางกลุ่ม วันนี้จะมาแนะนำ 10 เครื่องดื่มที่น่าสนใจที่ใช้ในการเป็น เครื่องดื่มทดแทนกาแฟ

โกโก้

cocoa

คุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบกาแฟมอคค่า และอยากจะลองหา เครื่องดื่มทดแทนกาแฟ ขอแนะนำเป็นโกโก้ บางครั้งการเลือกดื่มโกโก้ร้อนหรือโกโก้เย็นเพื่อช่วยให้เราตื่นตัวในตอนเช้าก็เป็นอะไรที่ดี อีกทั้งโกโก้ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย สามารถที่จะชงโกโก้ดื่มได้เหมือนกับกาแฟทั่วไปปกติ ด้วยรสชาติอันเข้มข้น และกลิ่นหอมฟุ้งทำให้เครื่องดื่มชนิดนี้เหมาะแก่การดื่มเพื่อเพิ่มพลังงานในตอนเช้าเป็นอย่างมาก

ในโกโก้มีสารสำคัญที่มีชื่อว่า สาร theobromine ซึ่งสารตัวนี้โดยธรรมชาติแล้วจะอยู่ในผลโกโก้ ทำหน้าที่ในการขยายหลอดเลือด ซึ่งตรงนี้จะต่างกับกาแฟที่กาแฟ กาแฟจะทำการบีบหลอดเลือด สารนี้จะไม่ได้ไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง แต่ก็สามารถทำให้เรามีแรงและอยู่ได้นานกว่าคาเฟอีนเสียอีก นอกจากนี้ในโกโก้ยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังมีแมกนีเซียมและ phenylethylamine ซึ่งสารเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์กับร่างกายด้วยกันทั้งสิ้น

มัทฉะ

matcha

หากคุณต้องการพลังงานสูงในตอนเช้า ขอแนะนำชาเขียวมัทฉะ ซึ่งในมัทฉะนั้นจะมีสารต่าง ๆ ที่สำคัญเหมือนกับชาเขียว แต่มีความเข้มข้นกว่ามาก ทั้งนี้รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจากชาเขียว ลองนึกดูดี ๆ ชาเขียวธรรมดานั้นเรา จะใช้กรรมวิธีการชง แล้วนำใบชานั้นทิ้งไป แต่ในมัทฉะนั้นแตกต่างกัน การนำใบชามาบดเพื่อทำเป็นมัดฉะนั้นเราจะต้องกินใบชาเหล่านั้นเข้าไปด้วย ซึ่งสารอาหารมาเต็มอย่างแน่นอน

โดยปกตินั้น ในมัทฉะจะมีปริมาณคาเฟอีนมากกว่าชาเขียวทั่วไป แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงมีปริมาณน้อยกว่ากาแฟปกติโดยมัทฉะ 1 ถ้วย (8 ออนซ์) จะมีคาเฟอีนอยู่ที่ประมาณ 70 มิลลิกรัม ในขณะที่ในกาแฟ 8 ออนซ์มักจะมีปริมาณคาเฟอีนอยู่ที่ 95-200 มิลลิกรัม

และนอกจากประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ในมัทฉะยังมีสารสำคัญที่เรียกว่า l-theanine ซึ่งช่วยในการชะลอกระบวนการในการดูดซึมคาเฟอีนของร่างกาย ดังนั้นจึงมีโอกาสน้อยมากที่จะประสบปัญหาอันไม่พึงประสงค์จากคาเฟอีนในผู้ดื่มบางคน นอกจากนี้ในมัจฉะยังมีประโยชน์มากมายหลากหลาย และสามารถนำไปทำได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนูสมูทตี้ นำไปทำขนมอบอาหาร หรือลาเต้ก็ได้ 

ชามาเต (Yerba mate)

Yerba mate

หลายคนอาจจะไม่รู้จัก Yerba mate หรือ ชามาเต เครื่องดื่มชนิดนี้ได้รับความนิยมในฐานะเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในบางประเทศ หากคุณยังไม่เคยลองก็น่าหามาลองนะครับ เครื่องดื่มชนิดนี้เป็นเครื่องดื่มสไตล์อเมริกาใต้ดั้งเดิม ซึ่งถือว่าได้รับความนิยมอย่างมากในบางท้องที่ Yerba mate นั้น ได้มาจากใบของต้นไม้ชนิดหนึ่ง ซึ่งมีรสชาติเหมือนกับชา และยังมีคาเฟอีนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

แต่ปริมาณคาเฟอีนจะมีน้อยกว่าของกาแฟเล็กน้อยสารสำคัญได้แก่ theophylline และ theobromine ในปริมาณเล็กน้อย มีขายทั้งแบบเย็นและแบบกระป๋อง และที่สำคัญยังมีแบบเป็นถุงชา หรือในรูปแบบของชาเพื่อให้คุณได้ชงดื่มได้อีกด้วย อาจจะเอามาใส่นมหรือน้ำตาลเพิ่ม แล้วดื่มเหมือนกับกาแฟเลยก็ได้

Yerba mate นั้นเต็มไปด้วยสารประกอบสำคัญที่มีชื่อว่า polyphenols ซึ่งสามารถที่จะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติในการต้านแบคทีเรียและป้องกันโรค นอกจากนี้เครื่องดื่มชนิดนี้ยังเป็นตัวเลือกที่ดี หากคุณกำลังคุมระดับน้ำตาลในเลือด หรือพยายามลดน้ำหนัก หรือต้องการที่จะลดระดับไขมัน LDL คอเลสเตอรอล เครื่องดื่มชนิดนี้ยังเป็นเครื่องดื่มประจำชาติของหลายประเทศ เช่น อาร์เจนตินา ปารากวัย อุรุกวัย และบราซิลทางตอนใต้ด้วย

กาแฟแดนดิไลออน

dandelion coffee

หากคุณต้องการดื่มเครื่องดื่มสักตัว แต่ไม่มีเวลามากนัก เครื่องดื่มที่มีชื่อว่า กาแฟแดนดิไลออน เป็นอะไรที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เป็นเครื่องดื่มที่สามารถเพิ่มพลังงาน ปราศจากคาเฟอีน กาแฟแดนดิไลออนชนิดนี้จะมีรสหวานเล็กน้อย แต่ถึงอย่างนั้นก็มีความเข้มข้น ในกลุ่มผู้ไม่ดื่มกาแฟมีการดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ทดแทนด้วย ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า กาแฟแดนดิไลออน ดังนั้นเครื่องดื่มชนิดนี้ทำขึ้นมาจากรากแดนดิไลออนนำมาคั่ว และโดยปกติมักจะผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ เช่น ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ บีทรูท และชิโครีรูท โดยปกติก็จะนำมาชงกับน้ำร้อน หรืออาจดื่มคล้ายกับเครื่องดื่มเย็นก็มีเหมือนกัน

รากของต้นแดนดิไลออนคั่วแล้วจะอุดมไปด้วยโพรไบโอติก สารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ วิตามิน แร่ธาตุ และไฟโตนิวเทรียนท์ ดังนั้นประโยชน์ต่อสุขภาพของรากแดนดิไลออนนั้นจึงมีมาก นอกจากนี้เครื่องดื่มชนิดนี้ยังมีรสชาติที่มีความใกล้เคียงกับกาแฟปกติด้วย แต่จะไม่มีรสเปรี้ยวและรสขม

กาแฟชิโครี (Chicory Coffee)

Chicory Coffee

มีเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่สามารถดื่มทดแทนกาแฟได้ อีกทั้งยังคงมีรสชาติเหมือนกับกาแฟที่เราชื่นชอบอย่างมาก เครื่องดื่มอย่างกาแฟชิโครีนั้น สามารถที่จะเลียนแบบรสชาติของกาแฟปกติได้อย่างลงตัว แต่จะไม่มีคาเฟอีน ในชิโครีนั้นจะช่วยเพิ่มระดับของพรีไบโอติก และเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มี inulin อยู่มาก ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นเส้นใยที่สามารถละลายน้ำได้ ช่วยในการปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ของเรา กล่าวง่าย ๆ ก็คือ สาร inulin ตัวนี้สามารถที่จะช่วยเพิ่มแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ได้ อีกทั้งยังช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด หรือแม้กระทั่งลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีการบอกอีกว่า กาแฟชิโครีนั้นสามารถที่จะบำรุงสมอง โดยในเครื่องดื่มชนิดนี้มีแมงกานีสและวิตามินบี 6 ด้วย

เราจะเห็นได้ว่า เครื่องดื่มชนิดนี้มีประโยชน์มากมายหลายประการ และต่อไปนี้คือสิ่งที่ทำให้กาแฟชิโครีนั้นเป็นแหล่งพนักงานตามธรรมชาติที่ดี เริ่มจากในเครื่องดื่มชนิดนี้มีปริมาณโพแทสเซียมในระดับที่สูง ซึ่งนั่นจะช่วยฟื้นฟูกระบวนการอิเล็กโทรไลต์ สามารถที่จะทำให้เรามีพลังงานได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งคาเฟอีน วิธีการดื่มเครื่องดื่มตัวนี้ก็สามารถนำมาชงกับน้ำร้อนเหมือนกับกาแฟหรือชาได้

กาแฟข้าวบาร์เลย์ Orzo Coffee

barley coffee

หากคุณมีเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่อยู่ที่บ้าน แล้วอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศ ใช้เครื่องทำเครื่องดื่มอื่น ๆ ดู ขอแนะนำเป็นกาแฟข้าวบาร์เลย์ หรืออาจเรียกอีกชื่อคือ Orzo Coffee ซึ่งเป็นเครื่องดื่มทดแทนกาแฟสัญชาติอิตาลี ทำจากเมล็ดข้าวบาร์เลย์คั่วบดและปราศจากคาเฟอีน อย่างที่เราพอจะนึกรสชาติออกได้ ว่าข้าวบาร์เลย์นั้นไม่อาจมีรสชาติเหมือนเอสเพรสโซแท้ ๆได้อย่างแน่นอน แต่หลายคนที่เคยดื่มมักจะบอกว่า เครื่องดื่มชนิดนี้ก็จะมีความ earthy มีความขมนิดหน่อย และมีบอดี้ที่บางกว่าเอสเพรสโซเล็กน้อย โดยปกติที่บาร์ในอิตาลีนั้นจะทำเครื่องดื่มชนิดนี้โดยการใช้เครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซในการทำ แต่ก็มีอยู่บ้างที่นำมาต้มแบบธรรมดา หรืออาจใช้หม้อ Moka Pot ก็ได้

เครื่องดื่มชนิดนี้ไม่ได้ทำให้เราตื่นตัวเหมือนเครื่องดื่มทดแทนกาแฟหลายตัว แต่ก็มีโพแทสเซียม ซึ่งช่วยในการฟื้นฟูกระบวนการอิเล็กโทรไลต์ในร่างกาย และที่สำคัญเป็นเครื่องดื่มที่ปราศจากคาเฟอีน นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมายที่พบได้ในข้าวบาร์เลย์ เช่น วิตามินบี วิตามินอี ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม

ชาเครื่องเทศอินเดีย Masala chai

Masala chai

เครื่องดื่มชาของประเทศอินเดียนั้นมีมากมายด้วยกันหลายตัว เครื่องดื่มชนิดนี้คือ Masala chai ซึ่งเป็นชาเครื่องเทศประเภทหนึ่งของประเทศอินเดีย

Masala chai นั้นจะเป็นชาดำที่มีรสชาติเข้มข้น โดยปกติแล้วจะเสิร์ฟโดยการใส่นมร้อนลงไปด้วย และมักจะใช้เครื่องเทศเช่น กระวาน อบเชย ขิง กานพลู และอื่น ๆ อีกมากมาย และเช่นเดียวกับชาดำส่วนใหญ่ Masala chai นั้นเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนค่อนข้างสูง แต่ก็ยังมีปริมาณคาเฟอีนที่น้อยกว่ากาแฟปกติอยู่ดี สามารถที่จะดื่มเพื่อให้เรากระปรี้กระเปร่าในตอนเช้า ประโยชน์ของ Masala chai คือ สามารถบำรุงสุขภาพหัวใจลดระดับน้ำตาลในเลือดลดอาการคลื่นไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย

กาแฟจากผลลูก Figs

figs coffee

ผลลูก Figs นั้นนิยมนำมาทำเครื่องดื่มทดแทนกาแฟ ลูก Figs จะมีลักษณะคล้ายกับมะเดื่อ ซึ่งจะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่าง ๆ เช่น โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินเอ และวิตามินอี อีกทั้งเครื่องดื่มชนิดนี้ยังปราศจากคาเฟอีน ปราศจากกลูเตน ปราศจากนม และปราศจากน้ำตาลที่ผ่านการแปรรูป ซึ่งทำให้เครื่องดื่มจากผลลูก Figs นี้เป็นเครื่องดื่มที่มีบอดี้ที่นุ่มนวล แต่รสชาติยังคงเข้มข้นและดีต่อสุขภาพด้วย

แบรนด์ที่ดังอย่างที่ทำเครื่องดื่มชนิดนี้มาคือ Coffig โดยสามารถชงเครื่องดื่มชนิดนี้ได้แบบการชงกาแฟปกติเลย แต่ที่แนะนำเลยคือ ใช้เครื่องชงกาแฟแบบ French press ในการทำ สิ่งที่ควรรู้ไว้ในการชงกาแฟชนิดนี้คือ เครื่องดื่มชนิดนี้มีความเข้มข้นกว่ากาแฟปกติเกือบ 2 เท่า ดังนั้นวิธีสกัดจึงต้องทำอย่างไรก็ได้ให้เครื่องดื่มออกมาเบาบางกว่ากาแฟ

กาแฟคาโปโม (Capomo coffee)

Capomo coffee

มีเครื่องดื่มทดแทนกาแฟชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างน่าสนใจ เป็นเครื่องดื่มที่มีกลิ่นของเฮเซลนัทและคาราเมล บางทีอาจมีกลิ่นของอบเชย ช็อกโกแลต และขมิ้นบดเข้ามาด้วย ซึ่งเครื่องดื่มชนิดนี้เป็นเครื่องดื่มทดแทนกาแฟหอมกรุ่น ที่รู้จักกันในชื่อ กาแฟคาโปโม แล้วคาโปโมคืออะไร 

ต้นคาโปโม เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Maya tree nut เป็นต้นไม้ที่มีแถบถิ่นกำเนิดอยู่ในป่าฝนในแถบละตินอเมริกาและเม็กซิโก และประเทศรอบ ๆ ทะเลแคริบเบียน และแน่นอนว่าไม่มีคาเฟอีน ไม่มีอัลคาลอยด์ และอัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์ โพแทสเซียม แคลเซียม ธาตุเหล็ก ตลอดจนสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินอื่น ๆ คาโปโมยังช่วยในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ อีกทั้งยังทำงานเพื่อให้ร่างกายเรากระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเซโรโทนิน คาโปโมนั้นยังอุดมไปด้วยสารต้านการอักเสบและกรดอะมิโน 19 ใน 20 ชนิดที่จำเป็นกับร่างกาย กรดอะมิโนเหล่านี้เป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีน ที่มีความสำคัญต่อการทำงานหลายอย่างในร่างกายของเรา รวมถึงการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระตุ้นแอนติบอดี้ ซ่อมแซมเซลล์ ต่อสู้กับแบคทีเรียและไวรัส อีกทั้งยังขนส่งออกซิเจนไปทั่วร่างกายด้วย ดังนั้นการนำคาโปโมมาสกัดเป็นกาแฟคาโปโมนั้นจึงเป็นทางเลือกสุขภาพที่น่าสนใจไม่น้อย

กาแฟเห็ด (Mushroom Coffee)

Mushroom Coffee

ไม่น่าเชื่อว่า เห็ดก็สามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มทดแทนกาแฟได้เช่นกัน กาแฟเห็ดนั้นเป็นที่นิยมในหมู่ผู้รักสุขภาพบางกลุ่ม มีการดื่มกันอย่างแพร่หลายในบางพื้นที่ มีทั้งแบบเป็นสารสกัดจากเห็ดบริสุทธิ์ และการนำกาแฟมาผสมสารสกัดจากเห็ดด้วย

จากผู้ที่เคยดื่มมีการบอกว่า กาแฟเห็นนั้นจะมีกลิ่นของโกโก้ อบเชย และวนิลลา โดยทั่วไปแล้วเห็ดที่นำมาใช้จะมีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเห็ดชาก้า เห็ดยามาบูชิตาเกะ เห็ดหลินจือ หรือแม้กระทั่งถังเช่า เครื่องดื่มอย่างกาแฟเห็ดนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง นอกจากนี้ยังมีสารอาหารที่จำเป็นกับร่างกายมากมาย สามารถที่จะปรับปรุงสุขภาพของลำไส้ ช่วยในการบรรเทาความเครียด เพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย อีกทั้งยังทำให้รู้สึกแล้วกระปรี้กระเปร่าได้ บำรุงการทำงานของสมอง และที่สำคัญคือ กาแฟเห็ดยังเป็นเครื่องดื่มที่ปราศจากคาเฟอีนด้วย

Golden Milk

golden milk

เครื่องดื่มอย่าง Golden Milk นั้นเป็นเครื่องดื่มทดแทนกาแฟยอดนิยมจากฝั่งตะวันตก เหตุผลที่เรียกชื่อ Golden Milk เป็นเพราะว่าลักษณะของนมซึ่งมีสีเหลืองทอง ซึ่งสีเหลืองทองนั้นอาจได้จากส่วนประกอบสำคัญหลายอย่าง ที่จะมีการใส่นมขมิ้น ขิง พริกไทยดำ และน้ำผึ้งลงไป เครื่องดื่มชนิดนี้ถือกำเนิดขึ้นมาหลายพันปีแล้ว ในทางการแพทย์อายุรเวทอินเดียก็มีการใช้เครื่องดื่มนี้ด้วย ส่วนผสมที่มากมายในเครื่องดื่ม ทำให้เครื่องดื่มอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านการอักเสบที่ดีเยี่ยม มีการศึกษาเกี่ยวกับเครื่องดื่มชนิดนี้ว่า สามารถช่วยในการเพิ่มสุขภาพของหัวใจ บางคนใช้เครื่องดื่มชนิดนี้ต่อสู้กับโรคมะเร็ง บรรเทาอาการข้ออักเสบ และภาวะซึมเศร้าได้ด้วย ที่สำคัญ เครื่องดื่มชนิดนี้อร่อย ถึงวัตถุดิบหลัก ๆ จะมี 3-4 อย่างที่ว่ามาก็ตาม แต่ในบางสูตรก็ได้มีการใส่วัตถุดิบอื่น ๆ อย่างอินทผาลัม กระวาน หรือในบางที่อาจใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์หรืออัลมอนด์ลงไปด้วย แล้ววัตถุดิบจัดเต็มขนาดนี้ จะไม่อร่อยได้อย่างไร