กาแฟที่ไม่ใช่แค่กาแฟ เทรนด์เกี่ยวกับ กาแฟ 2022 - กาแฟดอยไทย

กาแฟที่ไม่ใช่แค่กาแฟ เทรนด์เกี่ยวกับ กาแฟ 2022

เราหลายคนรู้กันว่า ปัจจุบันนั้น การดื่มกาแฟไม่ใช่แค่เรื่องของการดื่มกาแฟอีกต่อไป กาแฟไม่ได้มีประโยชน์แค่ทำให้เรามีแรงและสามารถทำอะไรต่อมิอะไรได้ระหว่างวัน แต่กาแฟได้กลายเป็นไลฟ์สไตล์ของคนไปโดยปริยายเสียแล้ว ในปัจจุบัน เราบริโภคกาแฟเพื่อเรียนรู้ และหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นจากกาแฟแก้วหนึ่งอยู่ตลอด ดังนั้นจึงเกิดเทรนด์ใหม่ ๆ มากมายที่เกี่ยวข้องกับกาแฟ

ยิ่งกล่าวถึง กาแฟ ในปี 2022 ยุคที่เทคโนโลยีต่าง ๆ ค่อนข้างก้าวหน้า ทำให้ไม่น่าแปลกใจเลย ที่กาแฟจะกลายมาเป็นเทรนด์ทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะในฐานะคนดื่มกาแฟ คนปลูกและโพรเซสกาแฟ หรือคนคั่วกาแฟก็ตาม ดังนั้นวันนี้ผมจะมาว่าด้วยเรื่องของ เทรนด์ กาแฟ 2022

กาแฟเพื่อสุขภาพ

Health Care for Coffee Lover

ในยุคนี้อีกเรื่องหนึ่งที่ผู้คนหันมาสนใจกันมากขึ้น คือเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ เราเริ่มที่จะหันมากินและดื่มสิ่งที่มีประโยชน์มากขึ้น เริ่มที่จะศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ที่เราบริโภค กาแฟก็เช่นเดียวกัน นอกเหนือจากผู้คนใส่ใจกับกาแฟที่เรากิน ปลูกที่ไหน วิธีการโพรเซสอย่างไร ไปจนถึงคั่วแบบไหน แม้แต่กับการชง จะดึงรสชาติแบบไหนออกมา ต้องทำยังไง

นอกจากเหล่านี้แล้ว ผู้คนยังหันมาถามเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพว่า กาแฟแบบไหนจะดีต่อสุขภาพอย่างไร ได้มีประเภทของเครื่องดื่มที่ทดแทนกาแฟมากขึ้น (ซึ่งหลายอย่างเพียงแค่ผสมสารสกัดจากกาแฟลงไปด้วย) สารประกอบใดในกาแฟส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ของเราอย่างไร อย่างคาเฟอีน ซึ่งมีประโยชน์กับร่างกายเรามากกว่าที่เราคิด สิ่งนี้มีข้อจำกัดอย่างไร ทุกวันนี้โลกมันเป็นโลกของข้อมูล เราสามารถหาทุกอย่างได้ใน Google ดังนั้นเทรนด์กาแฟเพื่อสุขภาพ จึงเป็นอะไรที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในปัจจุบัน

Coffee Bags

ในยุคที่เราต้องการหลายสิ่งที่สะดวกสบายและง่ายเข้าว่า สิ่งหนึ่งสำหรับการชงกาแฟที่ทำให้เราสะดวกสบายมากขึ้นคือ Coffee Bags หรือถึงกาแฟ ที่ทำหน้าที่ใส่กาแฟและเป็นตัวกรองกาแฟได้เหมือนกัน หลายคนเลือกใช้ถึงกาแฟเนื่องจากสิ่งนี้ง่าย สามารถทำเก็บไว้ได้ บางคนอาจไม่ไว้ใจกาแฟข้างนอก เลยเลือกซื้อถึงกาแฟ สำหรับใส่กาแฟบดที่เราเลือก เพื่อให้พร้อมชงได้ในทุกสถานการณ์

ถุงกาแฟสำเร็จรูปก็มีออกมาให้เราเห็นอยู่มากเหมือนกัน สิ่งนี้มีความคล้ายกับถุงชา หรือตะแกรงชา ที่เอาไว้สำหรับชงชา ถึงสิ่งนี้จะไม่ใช่อะไรใหม่ แต่ในปัจจุบัน ผู้คนก็หันมาสนใจ และกลับมาใช้กันอย่างแพร่หลายมใกขึ้น ไม่แน่สิ่งนี้อาจจะได้รับการพัฒนาต่อยอดอีกในอนาคน เราอาจจะได้เห็นกาแฟเกรดสเปเชียลตี้ในวงการ Coffee Bags ก็เป็นได้ แล้วการดื่มด่ำกับรสชาติของกาแฟจะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากวุ่นวายอีกต่อไป

Snapchilled Coffee

อันนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับ Snapchilled Coffee นั่นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราสิ่งนี้ถือว่า เป็นนวัตกรรมใหม่แห่งวงการกาแฟเลยก็ว่าได้ Snapchilled Coffee คือกาแฟเย็น ที่เขาว่าจะมาแทนกาแฟรูปแบบสกัดเย็น หรือ Cold Brew เลยทีเดียว หากจะให้อธิบายง่าย ๆ Snapchilled Coffee ก็คือรูปแบบการชงกาแฟเย็น ที่สามารถชงได้ในทันที ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการล็อครสชาติ ไม่ให้เกิดกระบวนการออกซิไดซ์ ทำให้กาแฟของคุณสดใหม่อยู่ได้

เหตุผลที่บางคนบอกว่า Snapchilled Coffee จะมาแทนกาแฟสกัดเย็นเพราะว่า ด้วยระยะเวลาการชงกาแฟที่ค่อนข้างสั้นกว่าหลายเท่าตัว บวกกับการสกัดเอารสชาติของกาแฟนั้น ๆ ออกมาได้มากกว่าด้วยและที่สำคัญมากที่สุดเลยคือ การทำกาแฟ Snapchilled Coffee ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำแข็งเลย ดังนั้นกาแฟที่ได้จึงไม่เจือจาง หรือวิธีการคำนวณต่าง ๆ ก็จะไม่ยุ่งยากด้วย แหม โฆษณาแบบนี้ เอาซะอยากหามาลองเลย หากใครมีโอกาสหามาลอง ก็น่าหามาลองอยู่นะครับ

กาแฟกระป๋องและกาแฟขวด

canned coffee

ใครเห็นตรงนี้แล้วน่าจะแปลกใจ ไม่ว่าจะกาแฟกระป๋อง หรือกาแฟขวด ปกติเราก็เห็นวางขายตามร้านสะดวกซื้อ หรือในตู้ขายน้ำอัตโนมัติกันอยู่แล้วนี่ แล้วมันแปลกใหม่ น่าหยิบมาเป็นเทรนด์ตรงไหน แต่เดี๋ยวก่อน เรามาคุยเรื่องกาแฟกระป๋อง หรือกาแฟขวดที่วางขายอยู่ในปัจจุบันกันดีกว่า

ไม่ว่าจะเป็นกาแฟกระป๋อง หรือกาแฟขวดที่วางขายอยู่ในปัจจุบันนั้น หากลองสังเกตดูดี ๆ กาแฟเหล่านั้นจะเป็นกาแฟที่มีตุดประสงค์คือเพื่อขายคาเฟอีน และเน้นให้เข้าถึงกลุ่มคนให้ได้มากที่สุด ส่วนใหญ่จะเป็นกาแฟโรบัสต้าเกรด Commercial เท่านั้น หรือไม่ก็เป็นกาแฟนมที่เน้นดื่มง่าย แล้วใส่น้ำตาลลงไปแบบไม่สงสารผู้บริโภคเลย

อันนี้ไม่ใช่ จะแตกต่างออกไป กาแฟกระป๋องและกาแฟขวดที่ว่า จะเป็นกาแฟเกรดพิเศษ หรือสเปเชียลตี้ ที่เริ่มมีวางขายให้เห็นกันบ้างแล้ว (ถึงแม้ในประเทศไทยจะยังไม่มีอะนะ) ทั้งนี้ก็เพื่อตีตลาดใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบายเข้าไปอีก จะว่าไปแล้วก็เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อยเลย แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงต้องพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ นั่นแหละ

กาแฟเชิงท่องเที่ยว

ในปี 2022 นี้ หลายประเทศเริ่มคลี่คลายปัญหาโรคระบาดได้แล้ว การท่องเที่ยวของแต่ละประเทศเริ่มกลับมาคึกคัก โดยเฉพาะบรรดาประเทศผู้ผลิตกาแฟต่าง ๆ ด้วยเหตุนี้เอง กาแฟเชิงท่องเที่ยวจึงได้ถือกำเนิดขึ้น สิ่งนี้เรียกว่าได้ประโยชน์สำหรับทุกฝ่าย ทางด้านผู้ผลิตกาแฟ ก็หวังให้ผลิตภัณฑ์ของตนเองได้ออกมาสู่สายตาชาวโลกมากขึ้น หรือได้รับความนิยมขึ้น ทางด้านคนดื่มกาแฟก็จะได้มีประสบการณ์เกี่ยวกับกาแฟเพิ่มขึ้น แถมยังได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ มากมายอีกด้วย

กาแฟเชิงท่องเที่ยวนั้น ไม่ใช่แค่ในเรื่องของไร่กาแฟ การไปดูเขาโพรเซสกาแฟแค่นั้น แต่ยังเป็นการไปคาเฟ่ หรือร้านกาแฟต่าง ๆ สิ่งนี้ก็นับว่าเป็นกาแฟเชิงท่องเที่ยวเหมือนกัน การได้พบปะ พูดคุยกับบาริสต้าผู้ทำกาแฟก็เป็นอะไรที่ดีไม่น้อย หากไม่เคนลอง ลองได้ง่าย ๆ เลยครับ ที่ร้านกาแฟใกล้บ้านคุณ แล้วคราวนี้จะไม่ได้มีแค่คนไปตามรอยซีรี่ส์เกาหลี หรือตามรอยหนังกันแล้ว แต่เราจะไปตามรอยกาแฟบ้าง

อุตสาหกรรมกาแฟแบบยั่งยืน

coffee field

นอกเหนือจากการได้กาแฟที่มีคุณภาพแล้ว ในปัจจุบัน บรรดาผู้ที่ดื่มกาแฟยังใส่ใจในเรื่องของความยั่งยืน สิ่งนี้ดูเหมือนจะมีบทบาทสำคัญมกขึ้นเรื่อย ๆ ในอุตสาหกรรมกาแฟ  แล้วยิ่งเมื่อเราก้าวผ่านวิกฤติโรคร้ายมาได้แล้ว ผู้คนก็ยิ่งเริ่มสนใจในอาหารการกินมากขึ้น ตั้งแต่เรื่องบรรจุภัณฑ์ ไปจนถึงเรื่องของการตระหนักรู้ในแหล่งที่มาของอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ ในที่นี้ ในเรื่องของกาแฟด้วย

เราต้องการที่จะรู้ว่า กาแฟที่เราบริโภคอยู่นั้น เป็นกาแฟที่มาจากไหน ตั้งแต่สายพันธุ์ จนสถานที่ปลูก เติบโตมาได้อย่างไร เก็บเกี่ยวด้วยวิธีการไหน กระบวนการโพรเซสต่าง ๆ เป็นอย่างไร และที่สำคัญ ในกระบวนการตั้งแต่การปลูกจนถึงมาอยู่ในแก้วให้เราดื่มนั้น แรงงานที่ใช้ในอุตสาหกรรมได้รับค่าตอบแทนที่สมเหตุสมผลหรือไม่

อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน กระบวนการทั้งอุตสาหกรรมนี้ ส่งผลกระทบอย่างไรกับสิ่งแวดล้อม ปฏิเสธไม่ได้ว่าในกระบวนการแปรรูปกาแฟทั้งหมด ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เราใช้ทรัพยากรมหาศาลมาก โดยเฉพาะ “น้ำ” แล้วอย่างนี้จะมีวิธีการชดเชย หรือบำบัดทรัพยากรนั้นอย่างไร เพื่อไม่ให้กระทบ หรืออย่างน้อย กระทบสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด เหล่านี้เป็นเรื่องของความยั่งยืนในอุตสาหกรรมกาแฟ ที่ผู้บริโภคยุคใหม่หันมาใส่ใจด้วยกันทั้งสิ้น

Hard Coffee

ถึงแม้ว่า วงการ Hard Coffee จะยังคงไม่กว้างเท่าไหร่ในบ้านเรา แต่สิ่งนี้เริ่มมีผู้ให้ความสนใจมา ๆ ในหลายประเทศแล้ว สำหรับผู้ที่สงสัยว่า Hard Coffee คืออะไร อธิบายง่าย ๆ Hard Coffee ก็คือการนำเอาความซับซ้อนของรสชาติกาแฟ มาผสมผสานกับแอลกอฮอล์อย่างลงตัว ไม่ใช่ค็อกเทลนะครับ แต่เป็นในเรื่องของโพรเซสการทำ ที่ดึงเอากรรมวิธีในการทำเหล่าบรรดา spirits มาใช้ในโพรเซสการทำกาแฟ เพื่อให้กาแฟที่ได้ ออกมาเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เราได้ดื่มกัน

อันนี้จะแตกต่างจากเทรนด์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเล็กน้อย จะว่าไปแล้วเมื่อนำเอาแอลกอฮอล์มาผสมกับกาแฟ หากบริโภคในปริมาณที่ถูกต้องก็จะไม่ใช่เครื่องดื่มที่เลวร้ายแต่อย่างใด แต่หากดื่มมากไปคงไม่ดีเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะยังมีคนนิยมดื่มไม่มาก แต่อีกไม่นานคาดว่าผู้คนจะหันมาให้ความสนใจ Hard Coffee มากขึ้นอย่างแน่นอน

In-speriences

การล็อกดาวน์นั้น ส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมาก ด้วยข้อจำกัดต่าง ๆ มากมาย ทำให้ผู้คนจำเป็นที่จะต้องเวิร์คฟรอมโฮม และไม่สามารถไปไหนได้ รวมถึงไม่สามารถที่จะไปหากาแฟดี ๆ ดื่มตามร้านกาแฟได้ด้วย ด้วยเหตุนี้เอง ทางบริษัทผลิตกาแฟต่าง ๆ จึงได้ทำบางอย่างขึ้นเพื่อให้คนยังคงได้มีประสบการณืกาแฟดี ๆ อยู่ในขณะที่ไม่สามารถที่จะออกนอกบ้านได้

ด้วยเหตุนี้เอง หลาย ๆ บริษัทจึงได้พัฒนาสิ่งที่เรียกว่า “In-speriences of experiences” หรือการหาประสบการณ์ด้านกาแฟโดยที่ผู้เข้าร่วมไม่จำเป็นต้องออกไปข้างนอกบ้านเลย ทำให้ผู้คนสามารถที่จะสิ้มรส เรียนรู้ ลงมือทำ และมีส่วนร่วมทางด้านกาแฟในบ้านของตนเอง ทั้งนี้เพื่อให้ง่าย สะดวก และสามารถเข้าถึงคนหมู่มากได้ จึงเลือกที่จะใช้แพลตฟอร์ม zoom ในการทำ ถึงแม้ในประเทศไทยเรายังไม่มี แต่ในเมืองนอกก็มีให้เห็นมากแล้วเหมือนกัน

Superior Coffee

Barista preparing coffee using pour over coffee maker and drip kettle

ในช่วงหลายปีมานี้ เราได้เห็นกาแฟเกรดพิเศษอย่างกาแฟสเปเชียลตี้ออกมาวางขายกันมากมาย กาแฟเกรดสเปเชียลตี้นี้เป็นกาแฟเกรดที่พิถีพิถันในทุกขึ้นตอน ตั้งแต่การปลูกจนถึงลงมาอยู่ในแก้วให้เราดื่มกัน และโดยปกติ จะมีการ grading เพื่อให้คะแนนกาแฟเกรดพิเศษนี้กันเป็นปกติอยู่แล้ว และด้วยความนิยมในกาแฟที่ไม่ได้ลดลงเลยในทุกวันนี้ มีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อง ๆ เสียด้วยซ้ำ ผู้คนยังคงแสวงหารสชาติใหม่ ๆ และยอดเยี่ยมของกาแฟนี้อย่างไม่ขาด ทางด้านผู้ผลิตจึงได้ให้กำเนิดกาแฟเกรด superior ขึ้นมา ที่เหนือไปกว่า specialty

Superior coffee ยังเป็นกาแฟที่ไม่ได้ถูกกล่าวถึงในวงกว้างมากนัก เป็นการรังสรรค์กาแฟ ให้มีความพิเศษกว่าที่เป็นอยู่เข้าไปอีก เพื่อตอบรับความกระหายของเหล่าผู้บริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การทำกาแฟ single origin ให้ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่กาแฟตัวนั้น ๆ จะเป็นไปได้ และโจทย์ที่เพิ่มมาของ superior coffee คือเรื่องของความยั่งยืน ในปัจจุบันที่เลือกมาทำกันก็จะเป็นกาแฟที่เป็นไมโครล็อตเท่านั้น เหนือสิ่งอื่นใดจากที่กล่าวมา รสชาติที่โดดเด่นเป็นข้อสำคัญของกาแฟเกรด superior นี้เลย

ผลิตภัณฑ์นมจากพืช

มีผู้ดื่มกาแฟกลุ่มที่ชอบดื่มกาแฟนมบางส่วน เริ่มให้ความสนใจกับการบริโภคกาแฟโดยใช้นมอื่น ๆ นอกเหนือจากนมวัว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสัตว์ เริ่มจากลองใช้บ้างบางครั้ง จนบางคนเลือกที่จะใช้นมจากพืชทดแทนไปเลย ในทุกวันนี้นมจากพืชนั้นมีออกมาให้เราเลือกมากมายหลากหลายด้วย และค่อนข้างหาซื้อง่าย บวกกับราคาที่ค่อย ๆ ขยับเข้ามาใกล้กันเรื่อย ๆ อีก ทำให้ผู้คนหันมาสนใจนมอัลมอนด์ นมถั่วเหลือง นมโอ๊ต นมพิสตาชิโอ หรือนมอื่น ๆ อีกมากมาย

ทั้งนี้ก็อาจเกิดขึ้นด้วยหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทางเลือกสุขภาพ นมวัว หรือนมแปรรูปจากสัตว์นั้นโดยธรรมชาติจะยังคงมีน้ำตาลแลคโทสตามธรรมชาติอยู่ ผู้คนอาจจะอยากเลี่ยงน้ำตาลนี้ หรือไม่ก็ไขมันที่ค่อนข้างสูงก็ได้ หรืออาจจะเป็นปัจจัยในเรื่องของการบริโภคในปัจจุบัน ที่ผู้คนหันมาบริโภคผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากพืชมากขึ้น อาจจะเพราะต้องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมถึงบรรดาสัตว์ต่าง ๆ ด้วย หรือแม้กระทั่ง อาจเป็นเหตุผลง่าย ๆ ที่ผู้คนเลือกมาใช้นมที่แปรรูปจากพืชมากขึ้น เพียงเพราะมันอร่อยกว่า ก็เท่านั้นเอง

Coffee Subscription

อันนี้ที่บ้านเราผมยังไม่เห็น แต่ที่เมืองนอก Coffee Subscription เริ่มที่จะได้รับความนิยม และจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย สิ่งนี้เริ่มต้นขึ้นจากที่ผู้บริโภคหันมาบริโภคกาแฟคราฟต์กันมากขึ้น ไม่ว่าจะไปที่ร้าน หรือชงดื่มเองที่บ้าน อย่างที่บอกว่า ปัจจุบันกาแฟไม่ใช่แค่เครื่องดื่มอีกต่อไปแล้ว แต่กลายเป็นไลฟ์สไตล์ไปโดยปริยาย ดังนั้นสิ่งนี้จึงเกิดขึ้น หลายผู้ผลิตกาแฟเริ่มที่จะให้ผู้คนสมัครสมาชิกรายเดือน หรือรายปีกับบริษัทของตน เพื่อให้ในระยะยาวบริษัทจะสามารถไปต่อได้

สิทธิประโยชน์ของสมาชิกก็จะแตกต่างกันออกไป เนื่องจากผู้คนนิยมที่จะดื่มกาแฟกันทุก ๆ วันอยู่แล้ว สิ่งนี้จึงเกิดขึ้นได้ อาจจะได้กาแฟดื่มทุกเดือน ได้ดื่มกาแฟทดลองใหม่ ๆ ก่อนใคร หรืออาจเป็นส่วนลดในการซื้อกาแฟอื่น ๆ มากมายด้วย ทั้งนี้ก็ขึ้นกับเงื่อนไขของแต่ละเจ้า นับว่าเป็นแนวคิดที่ดีและมีประโยชน์ แถมใช้ได้จริงมาก ๆ เลยกับวิธีการสมัครสมาชิกแบบนี้ ไม่แน่ใจว่าในบ้านเรามีหรือยัง แต่ถ้ามีก็คงดีมาก ๆ เลยนะครับ

Adaptogen (สารสกัดสมุนไพร)

Mushroom Coffee

วงการนี้เริ่มที่จะค่อย ๆ เกิดขึ้นอย่างเงียบ ๆ แต่รวดเร็ว กับการใช้สารสกัดสมุนไพรต่าง ๆ ใส่ลงไปในกาแฟของเรา เราหลายคนรู้ดีกันอยู่แล้วว่า สมุนไพรหลากหลายชนิดนั้นมีประโยชน์มากมาย ในเครื่องดื่มหรืออาหารเพื่อสุขภาพ จึงได้ทำการใส่สิ่งที่เรียกว่า adaptogen หรือสารสกัดจากสมุนไพรลงไปในเครื่องดื่มและอาหารเหล่านั้น ไม่ต้องเพื่อสุขภาพหรอก แม่แต่เครื่องดื่มและอาหารธรรมดา ผู้ผลิตบางเจ้าใส่ลงไปก็มีให้เห็น

สารสกัดสมุนไพรต่าง ๆ เหล่านี้นั้นล้วนมีฤทธิ์ ช่วยในการบำรุงร่างกาย จิตใจ อารมณ์ หรือแม้แต่ความจำทั้งสิ้น และสารสกัดจากสมุนไพรบางชนิดก็ไดรับความนิยมมากเป็นพิเศษ อย่างเช่น สารสกัดจากชะเอม โสม โกจิเบอร์รี่ เห็ดหลินจือ ใบกะเพรา เจียวกู่หลาน ถั่งเช่า ขมิ้น และอีกมากมายหลากหลาย ซึ่งเหล่านี้บังเอิญเข้ากันได้ดีเสียเหลือเกินกับกาแฟของเราด้วย

จะว่าไปแล้ว ก็ยังมีเครื่องดท่มทดแทนกาแฟมากมาย ที่ทั้งเป็นกาแฟผสมสารสกัดต่าง ๆ หรือแม้แต่เครื่องดื่มที่ใช้แทนกาแฟไปเลย อย่างกาแฟเห็น ที่ผสมกาแฟกับสารสกัดเห็ดต่าง ๆ หรือ golden milk ที่เป็นเครื่องดื่มทดแทนกาแฟ ที่ใช้ขมิ้น และสมุนไพรอื่น ๆ เป็นวัตถุดิบหลักด้วย ดูเหมือนว่าเทรนด์นี้ก็กำลังได้รับความนิยมในวงที่กว้างขึ้นอยู่เหมือนกัน

อนาคตวงการกาแฟไทย

ดูเหมือนว่า วงการกาแฟในอนาคตอันใกล้นี้ จะมีอะไรที่น่าจับตามองอยู่มากกว่าที่เราคิดไว้เยอะ ทั้งในเมืองนอกแลในต่างประเทศ บางอันเป็นอะไรที่ใหม่มาก บางอันก็ได้รับความนิยมมากอยู่แล้ว แต่ก็ยังคงพัฒนาต่อเรื่อย ๆ ของเมืองนอกจะมีเทรนด์ใหม่ ๆ มาให้เห็นกันอยู่ตลอด อย่างเรื่องของ Coffee Subscription ที่ส่วนตัวคิดว่าค่อนข้างดีมาก ๆ เลยทีเดียว

ไม่นานบ้านเราก็น่าจะดึงเอาเทรนด์ใหม่ ๆ เกี่ยวกับกาแฟมาใช้บ้าง เพราอย่างที่เห็น ค่อนข้างที่จะโชคดี ที่บ้านเรานั้น สามารถที่จะดำเนินอุตสาหกรรมกาแฟไปได้ เนื่องด้วยมีปัจจัยต่าง ๆ พร้อมครบถ้วน บ้านเราสามารถที่จะปลูกกาแฟได้ โดยเฉพาะกาแฟอาราบิก้าในพื้นที่ภาคเหนือ มีการแปรรูปกาแฟอย่างครบวงจร และที่สำคัญ ธุรกิจร้านกาแฟต่าง ๆ ก็ยังคงผุดขึ้นมาให้เราเห็นอยู่เรื่อย ๆ ด้วย นับว่าเป็นข้อได้เปรียบใหญ่ ด้วยศักยภาพเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า เทรนด์กาแฟรูปแบบใหม่ ๆ น่าจะเข้ามาสู่ในบ้านเราในอีกไม่ช้าอย่างแน่นอน