Butter Coffee หรือ กาแฟเนย คืออะไร ทำไมมีคนดื่ม - กาแฟดอยไทย

Butter Coffee หรือ กาแฟเนย คืออะไร ทำไมมีคนดื่ม

ในช่วงปลายยุค 2000 Dave Asprey นักเขียนเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และยังเป็นซีอีโอของ Bulletproof ได้กลับมาจากเดินทางไปยังทิเบต ในสถานที่ซึ่งตั้งอยู่บนระดับความสูงที่ค่อนข้างสูง บวกกับอากาศที่ค่อนข้างหนาวเย็น เขาได้สัมผัสกับเครื่องดื่มชนิดหนึ่ง yak butter tea หรือก็คือชาเนยจามรี ซึ่งก็คือชา แล้วใส่เนยที่ทำมาจากนมของจามรี เมื่อเขากลับมา เขาได้ทำการทดลองเลียนแบบเครื่องดื่มชนิดนี้ โดยการใส่เนยลงไปในกาแฟ ไม่นาน เครื่องดื่ม กาแฟเนย ก็ได้กลายเป็นที่นิยมในสหรัฐอเมริกา และได้กลายเป็นเครื่องดื่มที่เป็นที่ชื่นชอบ ของกลุ่มคนที่รักการออกกำลังกาย และกลุ่มคนที่นิยมใช้วิธีการไดเอทแบบ low-carbohydrate, high-fat

ด้วยเหตุนี้เอง เมนูกาแฟเนย จึงได้กลายมาเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยม ของตลาดผู้บริโภคกาแฟตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในสหราชอาณาจักร และในสหรัฐอเมริกา ได้มีการกล่าวไว้ว่า เครื่องดื่มซึ่งให้คาเฟอีน ผสมกับไขมันนี้ ช่วยให้ผู้ดื่มมีพลังงาน ซึ่งเป็นพลังงานที่ดี พลังงานนี้จะถูกปล่อยออกมาช้า ๆ ในช่วงวัน ทำให้ร่างกายสดชื่นอยู่เสมอ อีกทั้งยังสามารถที่จะออกกำลังกายเป็นเวลานานได้ด้วย

แม้ว่าเครื่องดื่มชนิดนี้ จะถือกำเนิดขึ้นในวงการไลฟ์สไตล์ในช่วงปลายทศวรรษ 2000 แต่อันที่จริงแล้ว หากเราทำการสืบย้อนไปในประวัติศาสตร์ เราจะพบว่า การนำเนยใส่ลงไปในกาแฟ เป็นสิ่งที่ผู้คนนิยมทำกันมากว่าหลายศตวรรษแล้ว แล้วการทำกาแฟเนยนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร เราจะพาคุณย้อนประวัติศาสตร์ และหาสาเหตุที่เครื่องดื่มชนิดนี้ ได้รับความนิยมสูงในอดีต และได้ข้ามกาลเวลามาจนถึงปัจจุบันได้

Butter Coffee and Salt

กาแฟเนย คืออะไร แล้วมาจากไหน

กาแฟเนย เหมือนจะเป็นเครื่องดื่มที่มีความเรียบง่าย เพียงแค่การนำเนย ใส่ลงไปในกาแฟ แต่ที่จริงแล้ว มีวิธีการเตรียมเครื่องดื่มชนิดนี้ ที่แตกต่างกันออกไป ตามแต่ละสูตรของโลก แต่พื้นฐานของเครื่องดื่ม ก็คือการดำเนินใส่ลงไปในกาแฟนั่นแหละ

เนื่องจากเป็นอีมัลชันชนิดน้ำในน้ำมัน (water-in-oil emulsion) ทำให้เนยสามารถลงไปผสมกับกาแฟได้ โดยที่ไม่ได้ทำการแยกชั้นออกจากกัน และไม่ได้ลอยขึ้นสู่ผิวแก้วกาแฟของเรา และทำให้ไขมันเนยแยกออกจากกัน ไม่ว่าอุณหภูมิของกาแฟจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ดังนั้นเครื่องดื่มชนิดนี้ จะมีลักษณะเป็นฟองเข้มข้น ซึ่งมีความคล้ายกับลาเต้อยู่พอสมควร

กาแฟเนยเป็นเครื่องดื่มที่มีแคลอรีสูง อีกทั้งยังมีระดับไขมันที่สูงด้วย แต่ก็เป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีคาร์โบไฮเดรต (หากเราไม่ได้ใส่สารให้ความหวานใด ๆ ลงไป) ด้วยเหตุนี้เอง ผู้ที่กำลังไดเอทแบบโลว์คาร์บ หรืออาจเป็นการไดเอทแบบคีโต ที่จำเป็นที่จะต้องกินไขมันในปริมาณมาก จึงมักเลือกดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูง เหมาะสมที่จะดื่มสำหรับให้มีแรงไปออกกำลังกายแบบเข้มข้น ในผู้ที่ไม่ได้รับคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เพียงพอ ด้วยเนื้อสัมผัสที่นุ่มนวล และมีความครีมมี่เป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงนิยมที่จะดื่มในตอนเช้า เพื่อที่จะให้พลังงานได้ตลอดวัน นอกจากนี้แล้ว กาแฟเนยยังทำให้ ผู้ที่ดื่มนั้นอิ่มนาน สามารถที่จะอิ่มท้องได้ พอดีจะไปออกกำลังกายหนัก ๆ หลายคนยังมองเครื่องดื่มอย่างกาแฟเนย เป็นเครื่องดื่มชูกำลังได้ด้วย

ในบางประเทศ ยกตัวอย่างเช่นประเทศสิงคโปร์ ได้มีเครื่องดื่มกาแฟเนยแบบดั้งเดิม ที่มีชื่อว่า nanyang kopi แปลว่า “southern ocean coffee” เครื่องดื่มชนิดนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก ในช่วงทศวรรษ 1930 เริ่มต้นจาก ในตอนแรกเป็นเครื่องดื่มราคาถูก และบริโภคกันแค่เพียงในกลุ่มกะลาสีเรือ ดื่มกันเป็นอาหารเช้าเพียงเท่านั้น

ดังนั้นเครื่องดื่มชนิดนี้ จึงนับว่าเป็นเครื่องดื่มพื้นเมืองของสิงคโปร์ หากใครเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังสิงคโปร์ ก็จะได้ดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวตะวันตก ที่ชอบที่จะมองหากาแฟทางเลือก หรือเครื่องดื่มทางเลือกอื่น ๆ

เวลาเสิร์ฟ มักจะเสิร์ฟโดยการ เทนมข้นหวานลงไปก้นแก้ว จากนั้นทำการราดด้วยกาแฟเนย ที่มีความเข้มข้นสูง ส่วนมากกาแฟที่ใช้มักจะเป็นกาแฟโรบัสต้าเข้มข้น จากนั้นทำการเติมน้ำลงไปเล็กน้อย เพื่อเจือจางกาแฟ และสุดท้ายใส่เนยจืดลงไปลอยอยู่ด้านบน ผู้ดื่มจำเป็นที่จะต้องรอ เพื่อที่จะให้เนยละลายหมด ก่อนที่จะดื่มกาแฟ รสชาติของเครื่องดื่มที่ได้ก็จะมีความเข้มข้น มีความเป็นครีมช็อกโกแลต และมีความหวานด้วย

กาแฟเนย มีมานานเท่าไหร่แล้ว

อย่างที่บอกไปว่า กาแฟเนยได้กลายมาเป็นเทรนด์ และเป็นที่รู้จักอย่างมาก ในช่วงยุค 2000 แต่แท้จริงแล้ว การใส่เนยลงไปในกาแฟนั้น เป็นที่นิยมทำกันมากว่าหนึ่งพันปีแล้ว หลักฐานที่เก่าแก่ที่สุด คือการดื่มกาแฟเนยใสในเอธิโอเปีย ช่วงศตวรรษที่ 9

นอกจากในเอธิโอเปียแล้ว ชาวทิเบตยังนิยมดื่มกาแฟนมจามรี (และชานม) มานานก่อนที่เครื่องดื่มชนิดนี้จะแพร่หลายเสียอีก ดังนั้นการใส่ไขมันอื่น ๆ ไม่ใช่แค่เนย ลงไปในกาแฟ จึงไม่ใช่เรื่องที่ใหม่อะไรมากมาย อีกทั้งประเทศอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย แถบอินเดียเหนือ เวียดนาม และสิงคโปร์ ทุกคนต่างมีเครื่องดื่ม ไม่ชาเนย กกาแฟเนยเป็นของตัวเองอยู่แล้ว และก็ยังคงมีให้เห็นกันจนถึงทุกวันนี้ด้วย ที่โด่งดังมากที่สุด คงจะเป็นของทิเบต กับเครื่องดื่มที่มีชื่อว่า po cha เป็นเครื่องดื่มที่ทำมาจากชาดำหมัก และเนยจามรี

Butter and Coffee

Bulletproof Coffee

คำว่า bulletproof coffee มักจะใช้ในการเรียกแทนกาแฟเนย อีกทั้งคำนี้ ยังเป็นเครื่องหมายการค้า ในชื่อบริษัทไลฟ์สไตล์ Bulletproof ถึงจะบอกว่าใช้เรียกแทนกาแฟเนย แต่คำคำนี้ไม่ได้หมายถึงกาแฟเนยแบบธรรมดา อย่างที่บอกไปว่า บริษัทไลฟ์สไตล์ Bulletproof นี้ถูกก่อตั้งโดยนักเขียน และผู้ที่ทำให้กาแฟเนยมีชื่อเสียงในสหรัฐอเมริกา Dave Asprey ซึ่ง bulletproof coffee เป็นที่นิยมอย่างมากในปี 2009 ได้อธิบายความหมายของคำนี้ หรือเครื่องดื่มชนิดนี้ไว้ว่า bulletproof coffee ไม่ใช่เครื่องดื่มกาแฟเนยแบบธรรมดา แต่เป็นเครื่องดื่มกาแฟเนย ที่ทำการผสมกาแฟดำ เนยจืด และ MCT oil เข้าด้วยกัน กลายเป็นสูตรไดเอทที่น่าสนใจ และมีความเฉพาะที่คิดค้นโดยแบรนด์ Bulletproof

MCT oil เป็นน้ำมันสังเคราะห์ ที่อุดมไปด้วยไขมันไตรกลีเซอไรด์สายกลาง หรือที่เรียกว่า MCT ร่างกายมนุษย์เราสามารถที่จะย่อย MCT oil ได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถดึงพลังงานไปใช้ได้ในทันที สามารถที่จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของเราได้ ซึ่งนั่นมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก แต่ก็ต้องมาควบคู่กับการกินอาหารที่สมดุลด้วย

กาแฟเนย ใช้เนยหรือไขมันจากไหนได้บ้าง

หากคุณจะทำกาแฟเนย แต่ก็ไม่อยากใช้เนยที่ใช้กันอยู่ทั่วไป อยากจะลองปรับเปลี่ยน หรือเปลี่ยนแปลงใช้น้ำมัน หรือเนยแบบอื่นดู จะสามารถใช้แบบไหนได้บ้าง เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัส และรสชาติที่มีความใกล้เคียงกัน หากในสหรัฐอเมริกา ยังพอจะมีร้านกาแฟ ที่เสิร์ฟเมนูbulletproof coffee ให้เห็นอยู่บ้าง แต่บางร้านก็ได้มีการใช้วัตถุดิบอื่น ๆ มาใส่ในกาแฟเนย อย่างครีม หรือน้ำมันมะพร้าว ก็มีให้เห็นอยู่บ้างเหมือนกัน

ส่วนมากแล้วผู้ที่ชอบดื่มกาแฟเนย เพื่อสุขภาพหรือเพื่อลดน้ำหนัก มักจะทำเครื่องดื่มชนิดนี้ดื่มกันเองที่บ้าน เนื่องจากทำง่าย และมักจะใช้เป็นอาหารเสริมก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกาย หลายคนนิยมที่จะซื้อกาแฟสกัดเย็น แล้วนำมาใส่เนย จากนั้นนำมาดื่ม ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกสบายที่สุดในการทำกาแฟเนย

การใช้กาแฟสกัดเย็นมาทำกาแฟเนยนี้ ค่อนข้างเป็นอะไรที่น่าสนใจ จากเดิมที่นิยมใช้เอสเพรสโซมากกว่า การใช้กาแฟสกัดเย็น จะทำให้เครื่องดื่มมีความนุ่มนวลมากขึ้น แต่อันที่จริงสามารถที่จะใช้กาแฟแบบไหนก็ได้ ผ่านการชงด้วยวิธีการไหนก็ได้ ตามแต่เราชื่นชอบได้เลย กาแฟที่ได้ก็จะมีรสชาติ และเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกันออกไป

ยังมีบางร้าน ที่สามารถทำกาแฟเนย ในแบบที่เป็นมังสวิรัติด้วย โดยอาจใช้เนย หรือไขมันจากพืชมาทำ เพื่อหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนม ที่ค่อนข้างได้รับความนิยม คือเนยโกโก้ ใส่ลงไปควบคู่กับน้ำมันจากพืช ซึ่งเนยโกโก้นี้ มีรสชาติที่ค่อนข้างอ่อน บางร้านมีการเพิ่มเลซิตินจากถั่วเหลืองลงไปในเนยโกโก้ เพื่อเป็นตัวอิมัลซิไฟเออร์ ช่วยให้น้ำมัน เนยโกโก้ และกาแฟ ไม่แยกชั้นออกจากกัน

ประโยชน์ด้านสุขภาพของกาแฟเนย

สาเหตุหลัก ที่ทำให้เครื่องดื่มอย่างกาแฟเนยกลายมาเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมานี้ เนื่องจากการที่หลายคนเชื่อว่า เครื่องดื่มชนิดนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพนี้เอง ยังไม่ต้องกล่าวถึงประโยชน์ว่ามีหรือไม่มีก็ได้ เพียงแค่ในเรื่องของปริมาณแคลอรี ที่สามารถให้ได้ค่อนข้างสูง และปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้กาแฟชนิดนี้ กลายเป็นเครื่องดื่มที่ดีและเหมาะสม สำหรับใช้ในการดื่ม ในผู้ที่ กินคีโตอยู่

แม้ว่ากาแฟเนย จะเป็นแหล่งในการต้านอนุมูลอิสระที่ดี แต่ด้วยปริมาณไขมันอิ่มตัวและระดับแคลอรีที่สูง ดังนั้นอาจไม่เหมาะสมกับผู้บริโภคทุกคน อาจทำให้ได้รับพลังงานเกินต่อวัน นอกจากนี้ ผู้บริโภคที่ดื่มแต่เครื่องดื่มชนิดนี้ อาจจะเกิดการขาดสารอาหาร อีกทั้งการดื่มเพียงแค่เครื่องดื่มชนิดนี้อย่างเดียว ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดในอนาคตได้ด้วยเหมือนกัน

Coffee and Coconut Oil

ดังนั้น หากใครกำลังคิดจะดื่มกาแฟเนย อยากให้ดื่มโดยรักษาสมดุลให้ได้ โดยการกินผักผลไม้ และโปรตีนเพื่อเพิ่มสารอาหารที่ขาดหายไป อีกทั้งเครื่องดื่มชนิดนี้ยังมีแคลอรีที่สูง ดังนั้นผู้ดื่มจะต้องตระหนักรู้ในเรื่องนี้ รู้จักคำนวณแคลอรี หรือหากต้องการดื่มจริง ก็ควรไปตัดอาหารในส่วนอื่น ที่ไม่สำคัญ และเพิ่มปริมาณการออกกำลังกายต่อวันให้ได้

หากเป็นเพียงแค่กาแฟใส่เนย ก็ไม่น่าจะมีอะไรมาก แต่มีบางร้านกาแฟ เสิร์ฟเมนูกาแฟเนย โดยใส่นมและน้ำตาลเพิ่มไปด้วย ซึ่งเป็นอะไรที่ไม่เหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก และขัดกับหลายที่ ที่มักจะนิยมโฆษณาเครื่องดื่มชนิดนี้ ว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

จากทั้งหมดที่กล่าวมานี้เราจะเห็นได้ว่า เครื่องดื่มชนิดนี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น และไม่เพิ่งได้รับความนิยมในปัจจุบันเท่านั้น แต่กาแฟเนยถูกดื่มกันมาระยะหนึ่งแล้ว ตั้งแต่ในช่วงปลายยุค 2000 และยังได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้ที่ออกกำลังกาย และผู้ที่ดูแลสุขภาพบางกลุ่มด้วย ถึงแม้จะไม่ได้เข้ามาเป็นเครื่องดื่มกระแสหลักเสียทีเดียว แต่ก็ยังมีผู้คนนิยมบริโภคกันอยู่

แต่สำหรับบางคน การที่มาดื่มกาแฟ แล้วจำเป็นที่จะต้องนับแคลอรี อาจจะไม่ใช่สไตล์ที่ชอบและถูกใจสักเท่าไหร่ เพราะแต่เดิมแล้วกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ควรนับแคลอรี หรือไม่มีแคลอรีอยู่แล้ว (หากไม่ได้ใส่นม ครีม น้ำตาล หรือสารปรุงแต่งใด ๆ ลงไปเพิ่ม) หรือไม่อาจเป็นเพราะว่า เพียงแค่ใส่เนยลงไปในกาแฟ อาจจะไม่ดึงดูดใจนักดื่มบางกลุ่มสักเท่าไหร่

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม เครื่องดื่มชนิดนี้ก็มีอยู่จริง มีคนดื่มกันจริง และได้รับความนิยมในกลุ่มคนบางกลุ่มด้วย ดังนั้นก็น่าสนใจ หากเราดื่มกาแฟครั้งต่อไป แล้วลองใส่เนยลงไป ไม่แน่อาจจะอร่อย และถูกปากคุณก็ได้ แต่ก็ต้องระวังเรื่องของแคลอรีด้วยนะ