Long Black อเมริกาโน่ ที่ไม่ใช่อเมริกาโน่ - กาแฟดอยไทย

Long Black อเมริกาโน่ ที่ไม่ใช่อเมริกาโน่

คุณเคยลองดื่มเครื่องดื่มที่มีชื่อว่า Long Black หรือยัง ลองสั่งเครื่องดื่มชนิดนี้ในร้านกาแฟดู แล้วสิ่งที่คุณจะได้ จะดูเหมือนเครื่องดื่มที่เราคุ้นชินกันอย่าง อเมริกาโน่ มาก แต่รู้หรือไม่ แท้จริงแล้ว Long Black เป็นเครื่องดื่มคนละอย่างกับอเมริกาโน่นะ มีความแตกต่างบางอย่างระหว่างเครื่องดื่มทั้งสองชนิดนี้อยู่

เช่นเดียวกับ อเมริกาโน่ เครื่องดื่มที่มีชื่อว่า Long Black นี้ เป็นเครื่องดื่มที่มีเอสเพรสโซเป็นองค์ประกอบ ส่วนผสมทั้งหมดที่ใช้ มีเพียงแค่เอสเพรสโซกับน้ำร้อนเพียงเท่านั้น แล้วเครื่องดื่มทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร ต้องบอกเลยว่า Long Black กับเอสเพรสโซ ความแตกต่างกันอยู่ที่กรรมวิธีในการเตรียมเครื่องดื่ม

Americano Black

และวันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักเครื่องดื่มที่มีชื่อว่า Long Black ให้มากขึ้น น่าจะถูกใจผู้ที่ดื่มกาแฟอเมริกาโน่กันอยู่แล้วแบบไม่ยาก

สิ่งที่ทำให้ Long Black แตกต่าง

Long Black เป็นเครื่องดื่มที่ค่อนข้างจะได้รับความนิยมในประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ โดยปกติแล้ว เครื่องดื่มชนิดนี้จะมีวิธีการเตรียมคือ จะทำการกดช็อตเอสเพรสโซและริสเทรตโต 2 ช็อตลงไปในน้ำร้อง 100-120 มิลลิลิตร โดยกดโดยตรงจากเครื่องชงเอสเพรสโซ

ความแตกต่างที่สำคัญของอเมริกาโน่และ Long Black คือ เครื่องดื่มอย่างเอสเพรสโซ จะเป็นการเทน้ำร้อนลงบนช็อตเอสเพรสโซ และกลับกัน หากเป็นเครื่องดื่มอย่าง Long Black จะทำการเทช็อตเอสเพรสโซลงในน้ำร้อน ซึ่งการทำแบบนี้ จะทำให้เครื่องดื่มของเรามีครีม่าที่มากขึ้น แตกต่างจากอเมริกาโน่ที่มีครีม่าน้อยกว่า หรือแทบจะไม่มีเลย

พออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะเกิดข้อสงสัยบางอย่าง โดยปกติแล้วในบ้านเรา หากเราสั่งเครื่องดื่มอเมริกาโน่ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่ใครหลายคนดื่มอยู่แทบจะทุกวัน ปกติที่เห็นบาริสต้าทำ หลายร้านก็จะทำการเทช็อตเอสเพรสโซลงบนน้ำร้อนอยู่ดี แล้วก็เสิร์ฟเป็นอเมริกาโน่ให้เราได้ดื่มกัน ช้าก่อน อเมริกาโน่กับ Long Black ยังมีข้อแตกต่างอื่นอยู่ด้วย ไปดูกันต่อ ว่าเครื่องดื่มทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างใดอีก

โดยทั่วไปแล้ว หากทำการชง Long Black บาริสต้าจะใช้อัตราส่วนน้ำที่น้อยกว่า Long Blackดังนั้นเครื่องดื่มชนิดนี้จึงมีความเข้มข้นที่มากกว่า หมายความถึงรสชาติของเอสเพรสโซจะเด่นชัดออกมาได้มากกว่า แต่อย่าไปสับสนกับ lungo นะ เครื่องดื่ม lungo ก็มีความแตกต่างไปอีก เครื่องดื่มชนิดนี้คือช็อตเอสเพรสโซ ที่ดึงช็อตออกมาโดยใช้น้ำมากกว่าปกติ รสชาติที่ได้ก็มีความแตกต่างกันไปอีก

Long Black นี้ ทำให้เราสามารถที่จะเพลิดเพลินกับกาแฟของเราได้ โดยที่เราไม่จำเป็นที่จะต้องใส่นมลงไปในกาแฟของเราแม้แต่น้อย การที่เราเพิ่มน้ำ ไม่มากเท่ากับอเมริกาโน่นี้ จะเป็นเหมือนการทำให้รสชาติของกาแฟของเราเด่นชัดมากขึ้น เพื่อที่เราจะได้สัมผัส และเน้นไปที่คุณลักษณะของเมล็ดกาแฟ และโปรไฟล์การคั่วได้มากขึ้น และก็ตรงตามชื่อ เราสามารถที่จะเพลิดเพลินกับกาแฟได้เป็นเวลายาวนานมากขึ้น

ไม่ใช่แค่ในประเทศนิวซีแลนด์กับออสเตรเลียนะที่ดื่ม Long Black (ไม่ใช่อเมริกาโน่นะ) เครื่องดื่มชนิดนี้ถูกนำไปวางไว้ในร้านกาแฟหลากหลายที่ทั่วโลก แต่เลือกที่จะใช้ชื่ออื่นมาก ซึ่งอาจสร้างความสับสนเล็กน้อย ตัวอย่างเช่น ร้าน Smile Koffie เป็นร้านกาแฟที่ตั้งอยู่บนเกาะชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย มีการทำเมนูที่มีชื่อว่า kopi hitam (black coffee) โดยจะทำการควบรวมไปเลย ทั้งแบบที่เป็นอเมริกาโน่ และแบบที่เป็น Long Black ไม่ว่าจะสั่งแบบไหน สุดท้ายก็จะได้ดื่ม kopi hitam

วิธีการในการเตรียมเครื่องดื่ม จะทำการเตรียมโดยใช้น้ำร้อนที่เอามาจากหม้อต้มเครื่องเอสเพรสโซ 160 มิลลิลิตร เทลงในแก้วก่อน ก่อนจะทำการกดเอสเพรสโซช็อตแล้วเทลงไป รสชาติของเครื่องดื่ม เขาบอกว่าไม่เหมือนกับอเมริกาโน่อย่างแน่นอน ถึงแม้เครื่องดื่มของที่นี่จะมีความคล้ายกับเครื่องดื่มอย่างเอสเพรสโซ แต่จะมีรสชาติที่มีความเข้มข้นมากกว่า บวกกับกลิ่นที่มีความหอมกว่ามาก นอกจากนี้ เครื่องดื่มชนิดนี้ยังมีบอดี้ที่หนากว่าอเมริกาโน่ปกติ เนื่องจากการที่มีครีม่าลอยอยู่บนผิวของเครื่องดื่มในระดับที่มากกว่า

Black Americano

ปัจจัยที่ทำให้ Long Black แตกต่าง

Long Black เป็นเครื่องดื่มที่มีจุดมุ่งหมาย ให้เราได้สัมผัสกับรสชาติของกาแฟอย่างเต็มที่ เนื่องจากเครื่องดื่มชนิดนี้เป็นเครื่องดื่มที่ไม่ได้ใส่นมลงไปเพิ่ม นั่นหมายความว่า เราจะได้สัมผัสกับรสชาติของเอสเพรสโซ หรือก็คือรสชาติของกาแฟได้อย่างชัดเจนมากขึ้น อย่างน้อยก็มากกว่าเครื่องดื่มอย่างคาปูชิโน และ flat white เครื่องดื่มที่มีความคล้ายกับลาเต้ ที่เป็นเครื่องดื่มที่เป็นที่ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากในประเทศแถบออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

ด้วยเหตุนี้เอง การที่เราเลือกใช้กาแฟคุณภาพในการสกัด Long Black จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ตัวอย่างกาแฟ ที่นำมาใช้กับเครื่องดื่มเมนู Long Black แล้วมีความเข้ากันอย่างลงตัว อาจจะเป็นกาแฟซิงเกิ้ลจะโคลอมเบีย ซึ่งขึ้นชื่อว่าเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับนำมาทำเอสเพรสโซ หรืออาจเป็นอาราบิก้าเบลนด์กับโรบัสต้าของอินโดนีเซีย อันนี้ก็มีความน่าสนใจไม่ใช่น้อยเหมือนกัน

กาแฟที่เลือกนำมาใช้นั้น อันที่จริงก็แล้วแต่รสนิยมของคน แต่ส่วนมากนั้น การที่จะเลือกมากดช็อตเอสเพรสโซ มักจะเลือกกาแฟที่มีความเป็นกรดต่ำ และเนื่องจากมีความเป็นกรดต่ำนี้เอง จึงมีบอดี้ที่มากขึ้นตามธรรมชาติ แต่ก็ยังคงรสชาติที่นุ่มนวลไว้ได้ อาจจะเป็นกาแฟที่มีกลิ่นของดอกไม้หรือผลไม้แทรกเข้ามานิดหน่อย การที่มีความเป็นกรดต่ำทำให้กาแฟมีความเปรี้ยวในระดับที่เล็กน้อย

Long Black ยังสามารถนำไปดัดแปลง ให้ดูคล้ายกับเครื่องดื่มอย่างอเมริกาโน่เย็น โดยอาจทำการใส่น้ำแข็งลงไปด้วย กลายเป็น Long Black เย็น ก็คล้ายกับเครื่องดื่มอย่างอเมริกาโน่ อาจจะทำการใส่น้ำเชื่อม ไซรัป หรืออาจจะใส่วิปครีมลงไปเพิ่มก็ได้เหมือนกัน หากจะใส่นมลงไปยังไม่ผิดเลย

นอกจากจะใส่วัตถุดิบอื่นลงไปแล้ว อย่างการที่เราใส่วิปครีมหรือใส่นมลงไปเพิ่ม อาจจะทำการเปลี่ยนแปลงรสชาติ โดยการเปลี่ยนการกดช็อตเอสเพรสโซ เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับเครื่องดื่ม และได้เครื่องดื่มในรูปแบบใหม่มา รูปแบบหนึ่งที่ค่อนข้างได้รับความนิยม คือการเปลี่ยนจากการกดช็อตเอสเพรสโซ ให้ลองกดช็อตเล็กลง กลายเป็นริสเทรตโต ซึ่งจะเป็นช็อตเล็ก ๆ มีความเข้มข้นมากขึ้น จากนั้นจะนำลงไปผสมกับน้ำร้อน มือเติมกาแฟที่มีความเข้มข้นมากขึ้นลงไป Long Black ของเราก็จะมีลักษณะที่เข้มขึ้นด้วย มีความเป็นกรดน้อยลง เราจะได้ mouthfeel ในรูปแบบใหม่ มีความข้นหนืดเล็กน้อยลักษณะคล้ายกับน้ำเชื่อม

แต่หากเราต้องการที่จะทำเครื่องดื่ม Long Black ชนิดนี้ออกมา เราอาจจำเป็นที่จะต้องระวังสักนิด ถึงเครื่องดื่มชนิดนี้จะดูเหมือนเครื่องดื่มที่มีกรรมวิธีในการทำไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนสักเท่าไหร่นัก แต่การที่เราเทเอสเพรสโซ ให้อยู่เหนือน้ำร้อนจนเกินไปนั้น จะส่งผลต่อรสชาติของกาแฟของเรา นอกจากนี้แล้ว เครื่องดื่มชนิดนี้มักจะถูกเสิร์ฟในร้านที่เป็นสปีดบาร์ การเทช็อตเอสเพรสโซ ให้อยู่เหนือน้ำร้อนจนเกินไป ยังจะทำให้เครื่องดื่มร้อนนาน ทำให้ลูกค้าไม่สามารถที่จะดื่มเครื่องดื่มของเราได้ในทันที หากในกรณีเสิร์ฟเป็นเครื่องดื่มร้อน

ยังมีข้อแนะนำบางอย่าง คือการใช้น้ำอุ่นที่อุณหภูมิประมาณ 70 องศาเซลเซียส ในอุณหภูมินี้ Long Black ของเราจะมีรสชาติที่เด่นชัดมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีความคลีนมากกว่า นอกจากนี้ยังทำให้เครื่องดื่มของเรามีรสหวานเพิ่มขึ้นมา และสามารถช่วยในการรักษาชั้นครีม่าได้ ในทางกลับกัน หากเราใช้น้ำในอุณหภูมิที่ร้อนเกินไป ครีม่าของเราจะระเหยหายไปได้เร็วมากขึ้น

Long Black ถึงแม้ว่าเครื่องดื่มชนิดนี้จะมีความคล้ายกับเครื่องดื่มกาแฟดำอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีความคล้ายกับเครื่องดื่มยอดนิยมอย่างอเมริกาโน่มาก แต่เครื่องดื่มชนิดนี้ก็มีกรรมวิธีในการเตรียมที่เป็นเอกลักษณ์ เพื่อให้ได้ความแตกต่างบางอย่าง อย่างเรื่องของบอดี้ ที่มีความแตกต่างจากเครื่องดื่มอย่างอเมริกาโน่อย่างมาก

Americano Coffee

แม้ว่าใครหลายคนอาจจะเถียง ว่าแท้จริงแล้ว Long Black เครื่องดื่มชนิดนี้ก็คืออเมริกาโน่นี่แหละ เพราะร้านกาแฟหลายร้าน ที่ทำการเตรียมเครื่องดื่มอเมริกาโน่ ก็ใช้วิธีการในการชงแบบ Long Black ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ดื่มกาแฟให้มีความสุขดีกว่า ชอบแบบไหนก็ดื่มแบบนั้นได้เลย

เครื่องดื่มอย่างกาแฟดำ เป็นเครื่องดื่มที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และในบ้านเราค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ดังนั้นหากใครชื่นชอบที่จะดื่มกาแฟดำ ครั้งหน้าหากสั่งอเมริกาโน่ แล้วร้านของคุณไม่ได้ทำอเมริกาโน่แบบที่ทำ Long Black ให้ลองบอกบาริสต้าดู แล้วลองเปรียบเทียบความแตกต่างของเครื่องดื่มทั้งสองชนิดนี้ ไม่แน่คุณอาจจะได้สูตรของเครื่องดื่มชนิดใหม่ ที่ถูกใจและไม่กลับไปดื่มอเมริกาโน่อีกเลยก็ได้ แต่ไม่ว่าคุณจะดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ในรูปแบบไหนก็ตาม ท้ายที่สุดแล้วขอให้คุณมีความสุขกับการดื่มกาแฟ แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอแล้ว