ทำความรู้จักเครื่องดื่ม Babyccino เครื่องดื่ม กาแฟสำหรับเด็ก - กาแฟดอยไทย

ทำความรู้จักเครื่องดื่ม Babyccino เครื่องดื่ม กาแฟสำหรับเด็ก

กลุ่มเด็ก ๆ ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มประชากรผู้บริโภคใหญ่ที่สุดในร้านกาแฟ แต่ในปัจจุบันนั้น นับว่าในส่วนของอาหารและเครื่องดื่มสำหรับเด็ก เป็นธุรกิจที่กำลังมีการเติบโตอย่างมีนัยยะสำคัญ คาดว่าภายในปี 2025 ตลาดอาหารและเครื่องดื่มสำหรับเด็กนี้ จะมีมูลค่ามากกว่า 146.7 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

เนื่องจากมีผู้เลี้ยง ว่ากลุ่มคนที่บริโภคกาแฟส่วน เมื่อพวกเขาเหล่านี้เดินเข้ามาในร้านกาแฟ พวกเขาจะพาลูก เข้ามาในร้านกาแฟด้วย มีคนเห็นถึงจุดนี้ จึงได้มีการคิดค้นเครื่องดื่มที่เป็นเหมือนกับ กาแฟสำหรับเด็ก และได้ตั้งชื่อว่า Babyccino จะเป็นเครื่องดื่มกาแฟที่ปราศจากคาเฟอีน อีกทั้งยังเปรียบเสมือนเครื่องดื่มกาแฟทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ต้องการคาเฟอีนได้ด้วย

Babyccino นี่คืออะไร กำเนิดขึ้นมาได้อย่างไร และมีผู้คนบนโลกนี้ดื่มมันจริง ๆ หรือ เหตุใดร้านกาแฟทั่วไป จึงควรเสิร์ฟเครื่องดื่มชนิดนี้ วันนี้เราจะมาคุย

Cup of Babyccino

Babyccino มาจากไหน

หากเราลองสังเกตดู คำว่า Babyccino มาจากคำสองคำ คือคำว่า “baby” และคำว่า “capuccino” เป็นการนำคำสองคำมาผสมที่มีหลักการง่าย ๆ และมีคำอธิบายค่อนข้างง่ายด้วยเช่นกัน เครื่องดื่มชนิดนี้ คือเครื่องดื่มที่มีลักษณะคล้ายกับคาปูชิโน มีฟองนมอยู่ข้างบน แต่ไม่มีกาแฟเป็นส่วนประกอบ คำถามต่อไปก็คือ และเครื่องดื่มชนิดนี้มาจากไหน และใครเป็นผู้คิดค้นมันขึ้นมา

ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟบางคนเชื่อว่า Babyccino เป็นเครื่องดื่มที่ถูกเสิร์ฟครั้งแรกในอเมริกาเหนือ บางครั้งอาจเรียกเครื่องดื่มชนิดนี้ว่า steamer

อย่างไรก็ตาม ก็มีบางส่วนบอกว่า คำคำนี้ถูกสร้างขึ้นครั้งแรก ในประเทศออสเตรเลีย เนื่องจากมีเมนูนี้ปรากฏอยู่ในร้านกาแฟ ย้อนกลับไปในช่วงต้นทศวรรษ 2000 ไม่เพียงแค่นั้น คำว่า Babyccino นี้ ยังกลายเป็นคำศัพท์ที่ถูกบัญญัติในพจนานุกรมแห่งชาติของออสเตรเลียเมื่อปี 2016 เนื่องจากเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมกาแฟภายในประเทศ

ในทุกวันนี้ มีร้านกาแฟหลายแห่งทั่วโลก ที่ให้บริการและเสิร์ฟเครื่องดื่ม Babyccino แต่ถึงอย่างนั้น เครื่องดื่มชนิดนี้ก็ไม่ได้กลายเป็นเครื่องดื่มกระแสหลัก ที่จะมีให้เราเห็นได้ในร้านกาแฟใหญ่ ๆ ปกติทั่วไป กลายเป็นเพียงแค่เครื่องดื่มจากร้านกาแฟเฉพาะทางเพียงเท่านั้น และยังคงหาดื่มค่อนข้างยาก ถึงบางร้านใหญ่จะมี แต่ก็ไม่ได้มีการระบุ หรือโปรโมทอย่างเป็นทางการ

ตัวอย่างเช่นร้านกาแฟชื่อดัง Starbucks มีเครื่องดื่ม Babyccino นี้ด้วยเช่นกัน แต่กลับถูกมองข้าม และเป็นเครื่องดื่มที่ทางร้านเลือกที่จะไม่เอาไปลงบนเว็บไซต์ทางการ แต่ก็ยังสามารถสั่งเมนูนี้จากในร้านได้ แม้แต่กับร้านกาแฟหลายแห่งก็ยังสามารถสั่งได้เช่นกัน บางร้านกาแฟในต่างประเทศ สั่งเมนูนี้โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินเลยด้วยซ้ำ

Costa Coffee ร้านกาแฟชื่อดังอีกร้านหนึ่ง ร้านนี้มีเมนูเครื่องดื่ม Babyccino อย่างชัดเจน โดยจะใส่เกล็ดช็อกโกแลต หรือมาร์ชเมลโล่ว์ลงไปด้วย ในช่วงแรกนั้น Costa Coffee คิดค่าบริการของเครื่องดื่มชนิดนี้อยู่ที่ 1 ปอนด์ แต่ตั้งแต่ในช่วงปี 2018 เป็นต้นมา ก็ได้ให้บริการเครื่องดื่มชนิดนี้ฟรี

นอกจากนี้ ในร้าน McCafe ของบางประเทศ คุณยังสามารถหาเครื่องดื่ม Babyccino ได้ด้วยเช่นกัน แต่ต้องขอบอกว่าแค่บางประเทศเท่านั้นนะ

วิธีการทำ Babyccino

เครื่องดื่มชนิดนี้ ไม่เหมือนกับเครื่องดื่มส่วนใหญ่ที่มักจะเสิร์ฟในร้านกาแฟ เพราะว่าBabyccino เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบหลักเพียงอย่างเดียว คือนมสตีม อีกทั้งสูตรของเครื่องดื่มชนิดนี้ ไม่ได้มีออกมาอย่างเป็นทางการ เหมือนกับเมนูกาแฟ แต่ถึงจะไม่มีวิธีการทำออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ไม่ว่าจะในที่ไหนของโลก เครื่องดื่มชนิดนี้มักจะเสิร์ฟในลักษณะที่คล้ายกัน วันนี้เอาสูตรของเครื่องดื่มชนิดนี้มาฝาก อย่างที่บอกกันว่าไม่ได้มีแบบเป็นทางการ สูตรที่จะนำเสนอนี้จึงเป็นสูตรของ Barista Institute

  • เริ่มจากการเทนมสตีมที่มีลักษณะเป็นโฟมหนานุ่ม 60 มิลลิลิตร ลงในถ้วยกาแฟเอสเพรสโซ
  • ทำการโรยเครื่องดื่มด้วยผงโกโก้ หรืออาจจะใส่อบเชยร่วมด้วยก็ได้
  • ตกแต่งเครื่องดื่มด้วยมาร์ชเมลโลว์ และโรยเพิ่มเกล็ดช็อกโกแลต

เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เครื่องดื่ม Babyccino พร้อมเสิร์ฟแล้ว นับว่าเครื่องดื่มชนิดนี้ เป็นเครื่องดื่มครับปูชิโนที่เหมาะสำหรับเด็ก แต่ถึงจะเป็นคาปูชิโนสำหรับเด็ก อัตราส่วนที่ใช้ ก็ไม่ได้เหมือนกับคาปูชิโนเลย Babyccino นี้จะมีไมโครโฟม หรือฟองนมที่ค่อนข้างหนา ในเครื่องดื่ม Babyccino 1 แก้ว จะมีปริมาณฟองนมถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือจะเป็นนมสตีมอยู่ที่ 20 สิบเปอร์เซ็นต์

นมที่ใช้ในการทำ Babyccino จะเป็นนมในลักษณะที่มีไขมันเต็ม ดังนั้นจึงใช้อุณหภูมิที่ค่อนข้างต่ำกว่า จากนั้นจะโรยด้วยผงช็อคโกแลต ทั้งนี้เพื่อให้ดูมีลักษณะคล้ายกับคาปูชิโน กลุ่มเป้าหมายหลักของเครื่องดื่มชนิดนี้ คือกลุ่มผู้ปกครองของเด็กอายุระหว่าง 1-8 ขวบ ที่กำลังมองหาเครื่องดื่มสุขภาพ หรือเครื่องดื่มทางเลือกในร้านกาแฟ 

อันที่จริงบอกว่า เครื่องดื่มชนิดนี้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพก็ไม่ถูกซักเท่าไหรนัก แต่อย่างน้อย เครื่องดื่มชนิดนี้ก็ยังมีน้ำตาลน้อยกว่า หากเทียบกับปริมาณน้ำตาลที่อยู่ในน้ำอัดลมหรือน้ำผลไม้เข้มข้น ดังนั้นเด็กจึงสามารถดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ได้

อย่างที่บอกไปว่า ส่วนประกอบหลักของเครื่องดื่มชนิดนี้มีอย่างเดียวคือนม แต่ท็อปปิ้งที่ใช้ในการตกแต่ง อันนี้ขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละร้านได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถดัดแปลง Babyccinoออกไปได้เป็นหลักหลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่นการนำผงโกโก้ไปผสมในนมแต่แรก เพื่อทำเครื่องดื่มในสไตล์คล้ายกับช็อคโกแลตร้อนขึ้นมา

Babyccino Drinks

การปรับเทคนิคการสตีมนม

โดยปกติแล้ว เครื่องดื่มกาแฟที่มีการใช้นมสตีมส่วนใหญ่ จะใช้นมที่อยู่ในอุณหภูมิระหว่าง 55-65 องศาเซลเซียส เพื่อสร้างเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่มที่สุด และเน้นไปที่ความหวานตามธรรมชาติของนม แต่เครื่องดื่มชนิดนี้มีความแตกต่างออกไป เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มที่เสิร์ฟใหม่สำหรับเด็ก จึงไม่ควรที่จะให้อุณหภูมิร้อนจนเกินไป ดังนั้นจึงใช้นมที่อุณหภูมิต่ำกว่า

อุณหภูมิที่แนะนำ สำหรับในการทำ Babyccino สำหรับเด็ก จะอยู่ที่อุณหภูมิประมาณ 40.5องศาเซลเซียส และในการสตีมนม ก็ยังมีความแตกต่างจากการทำเครื่องดื่มแบบปกติมาก ลักษณะของฟองนม จะมีความใหญ่และความหนากว่าฟองนมแบบปกติ ไม่เหมือนกับที่ใช้ในการทำเมนูอย่างลาเต้ การที่ฟ้องมีขนาดใหญ่กว่า จะสามารถช่วยสร้างชั้นโฟมหนาด้านบนได้ดีกว่า และสามารถโรยท็อปปิ้งลงบนเครื่องดื่มได้ดีมากกว่า

เหตุใดจึงควรเสิร์ฟเครื่องดื่ม Babyccino ในร้านกาแฟ

โดยทั่วไปแล้ว ร้านกาแฟก็จะเป็นสถานที่ของผู้ใหญ่ และไม่ใช่สถานที่สำหรับเด็กเลย แล้วเหตุใดเราจึงควรที่จะนำเสนอเครื่องดื่ม Babyccino ในร้านกาแฟด้วยเช่นกัน เหตุผลง่ายที่สุด ที่ควรจะเสิร์ฟเมนูสำหรับเด็กในร้านกาแฟ เนื่องจากทำให้ผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักสำหรับร้านกาแฟ สามารถที่จะพาเด็ก ๆ เข้ามาในร้านกาแฟด้วยได้ และเป็นเหมือนตัวเลือก เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถตัดสินใจเข้ามาซื้อกาแฟได้ง่ายขึ้นด้วย

เมนูนี้ไม่จำเป็นจะต้องเป็นเมนูที่ได้กำไร หรือได้ผลตอบแทนใด ๆ เลยก็ได้ แต่เมนูนี้ก็ยังสามารถที่จะดึงดูดลูกค้ารายใหม่เข้ามาได้ นับว่าเป็นผลพลอยได้ทางอ้อมของการเสิร์ฟเครื่องดื่มชนิดนี้ หรือในบางร้านอาจเลือกที่จะเก็บเงินเพียงเล็กน้อยก็ได้เหมือนกัน

เหมือนกับการที่ให้เด็กมีเครื่องดื่ม หรือมีอะไรทำในขณะที่ผู้ปกครองอยู่ในร้านกาแฟ และจำเป็นที่จะต้องทำงาน หรือทำธุระบางอย่างในช่วงเวลานี้ ซึ่งเป็นไอเดียที่ค่อนข้างน่าสนใจเป็นอย่างมาก

การเพิ่มเมนู Babyccino ลงในร้านกาแฟ

การเพิ่มเมนูนี้ลงไปในเมนูสำหรับร้านกาแฟ ไม่ใช่เรื่องที่ยากแต่อย่างใด ไม่จำเป็นที่จะต้องเตรียมวัตถุดิบ หรือเพิ่มสิ่งใหม่เข้ามาในร้าน เนื่องจากวัตถุดิบที่ใช้ในการทำเครื่องดื่มชนิดนี้ เป็นวัตถุดิบที่ทางร้านกาแฟแทบจะทุกร้าน มักจะต้องสต๊อกไว้อยู่แล้ว โดยเฉพาะวัตถุดิบหลัก นั่นก็คือนม

ร้านกาแฟขนาดใหญ่ เริ่มที่จะมีเครื่องดื่มชนิดนี้ไว้ในเมนูร้านกาแฟมากมาย เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มที่เตรียมได้ง่าย อีกทั้งยังมีราคาถูกด้วย ไม่เพียงแค่นั้น Babyccino ยังสามารถที่จะกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อสินค้ามากยิ่งขึ้น และอยู่ในร้านกาแฟนานขึ้นไปอีก ซึ่งสิ่งนี้ส่งผลดีต่อร้านกาแฟ

แต่สิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องคิด เมื่อจะนำเครื่องดื่มชนิดนี้เข้ามาในเมนูร้าน คือจะต้องรู้ว่า ต้องการที่จะเรียกเก็บเงินลูกค้าจากเมนูนี้หรือไม่ แล้วถ้าเก็บเงิน จะคิดค่าบริการอยู่ที่เท่าไหร่ การคิดราคาสำหรับเครื่องดื่มชนิดนี้ให้เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ ถึงเครื่องดื่มนี้จะไม่ได้รับความนิยมก็ตาม แต่ก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะสามารถดึงดูดลูกค้าได้ด้วยเช่นกัน และอีกสิ่งที่ต้องคำนึง หากเลือกเก็บเงินแล้ว ลูกค้าจะยินดีจ่ายเครื่องดื่มชนิดนี้ ในราคาเท่าไหร่

การที่จะตัดสินใจ เพิ่มเมนู Babyccino นี่ลงไปในเมนูร้านจะเป็นหรือไม่ จำเป็นที่จะต้องดูลูกค้าที่มาใช้บริการของร้านกาแฟเป็นหลัก ดูว่าร้านกาแฟของเรา ต้องการที่จะสร้างสภาพแวดล้อมที่ครอบคลุมสำหรับครอบครัว ที่มีเด็กเข้ามาใช้บริการหรือไม่ หากไม่เป็นแบบนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องดื่มชนิดนี้อยู่ในร้านก็ได้

มีตัวเลขที่น่าสนใจอีกอันมาฝาก ได้มีการสำรวจในสหราชอาณาจักร เด็กจำนวนมากกว่า 20เปอร์เซ็นต์ หันมาบริโภคเครื่องดื่มที่เป็นมังสวิรัติมากขึ้น ดังนั้นอาจจำเป็นที่จะต้องเพิ่มต้นทุน ในการซื้อนมซึ่งเป็นนมทางเลือก ซึ่งก็เป็นจุดขายของทางร้านได้ด้วยเช่นกัน แต่ก็อย่างที่บอก บรรดานมทางเลือกที่ทำจากพืชนั้น โดยปกติก็มักจะมีราคาแพงกว่านมวัวอยู่แล้ว

สุดท้ายนี้ หากต้องการที่จะนำเครื่องดื่ม Babyccino เพิ่มลงไปในร้านกาแฟ ให้พยายามทำให้เครื่องดื่มชนิดนี้มีความเรียบง่ายมากที่สุด เพราะสุดท้ายแล้ว กลุ่มเป้าหมายของเครื่องดื่มชนิดนี้คือเหล่าเด็ก ไม่ควรที่จะทำให้มีความซับซ้อนมากเกินไป และที่สำคัญ อย่าเสิร์ฟเครื่องดื่มที่ร้อนเกินไปด้วย

เครื่องดื่มชนิดนี้เป็นเครื่องดื่มทางเลือกสำหรับร้านกาแฟ แน่นอนว่าไม่ได้เหมาะกับร้านกาแฟทุกร้าน แต่ในบางร้านที่มีจุดขาย และต้องการที่จะสร้างสภาพแวดล้อมสำหรับครอบครัว หากเป็นแบบนั้นแล้ว เครื่องดื่มชนิดนี้สามารถที่จะช่วยคุณได้มากเลยทีเดียว

Babyccino

มาถึงเรื่องของผลกำไรหรือรายได้ อย่างที่บอกไปแล้วว่า เครื่องดื่มชนิดนี้อาจจะไม่ได้สร้างผลกำไร หรือสร้างรายได้ให้กับร้านกาแฟโดยตรง แต่อาจจะเป็นการดึงดูดลูกค้าที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น และหากทำออกมาได้ประสบผลสำเร็จ ก็จะทำให้ร้านของคุณเปรียบเสมือนเป็นพื้นที่สำหรับครอบครัว ในการที่จะมาดื่มกาแฟด้วยได้เช่นกัน

สำหรับใครอยากลองทำดื่มเองที่บ้าน หรืออยากที่จะลองสั่งในร้านกาแฟให้ลองทำดู ขอบอกว่าเครื่องดื่มชนิดนี้ทำได้ไม่ยาก อีกทั้งยังเป็นเครื่องดื่มที่มีความเหมาะสมอย่างยิ่ง สำหรับเด็ก Babyccino จึงถูกขนานนามว่า เป็นเครื่องดื่ม กาแฟสำหรับเด็ก