HEIJII Bangkok คาเฟ่สไตล์จีนย่านกรุงเก่า - กาแฟดอยไทย
HEIJII Bangkok

Heijii Bangkok

4/5
ปิดอยู่

HEIJII Bangkok คาเฟ่สไตล์จีนย่านกรุงเก่า

ยามบ่ายของวันอาทิตย์กับการใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อยย่านกรุงเก่าของกรุงเทพมหานคร หรือที่รู้จักกันว่า “เจริญกรุง” ชุมชนคนเชื้อสายจีนที่มีความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์นานนับร้อยปี จนปัจจุบันกลายมุมเล็ก ๆ ของเมืองหลวงที่แอบแทรกเสน่ห์ด้านศิลปะเอาไว้มากมายอย่างคาดไม่ถึง สถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ วิถีชีวิตที่เคียงคู่กับการการพัฒนา แม้กระทั่งของกินหายากเกือบทุกอย่างยังแอบขายอยู่ที่นี่ ยอมรับตามตรงว่าในตอนแรกย่านนี้แทบไม่อยู่ในสายตาของคนหลงแสงสีและเทคโนโลยีแบบเราสักเท่าไร ถ้าไม่ได้เพื่อนร่วมทางคอยเป่าหูและลากขาเดินทางมาถึงที่

พอมานั่งนึกย้อนดูแล้วไม่แน่ใจว่าเป็นความตั้งใจหรือบังเอิญกันแน่ เพราะระหว่างกำลังเพลิดเพลินกับการเดินหาร้านของหวานมาดับร้อนตอนบ่าย ก็หันไปเจอคนผลักประตูออกมาจากตึกแถวพร้อมถือกาแฟแก้วหนึ่งที่ออกแบบได้อย่างสะดุดตา Cafe Hopper อย่างเราก็ไม่รอช้าที่จะเข้าไปสูดบรรยากาศในร้านกันสักหน่อย

หน้าร้าน Heijii Bangkok

ร้านนี้มีชื่อว่า “HEIJII Bangkok” เป็นคำภาษาจีนอ่านว่า ‘เฮยจี’ แปลเป็นไทยหมายถึง ไก่ดำ ซึ่งเกิดจากความทรงจำของคุณมิค เจ้าของร้าน ที่คุณแม่ชอบทำซุปไก่ดำตุ๋นยาจีนให้กินตอนเด็กบ่อย ๆ จากความทรงจำสู่การนำเสนอสูตรกาแฟหลากสไตล์ในบรรยากาศการตกแต่งที่แสดงตัวตนชัดเจน ซึ่งดูไม่ยากว่าต้องเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีนแน่ ๆ  ประตูไม้บานเล็กที่แนบกันอยู่เคียงคู่กับโลโก้รูปไก่ที่ติดตรงกระจกทึบข้างกัน ยิ่งทำให้ดูน่าค้นหาไปกันใหญ่จนอยากทะลุเข้าไปให้เห็นกับตา

ภายในถูกออกแบบให้คล้ายโรงน้ำชา เพดานยกสูงกับบรรยากาศสลัว ๆ จากโคมไฟสไตล์จีนคอยโปรยแสงสีส้มอ่อน ๆ ผนังด้านขวาฉาบด้วยลายปูนเปลือย เขียนทับด้วยตัวหนังสือจีนแปลว่า “ขอให้โชคดี” ส่วนด้านซ้ายเป็นโซนเคาน์เตอร์บาร์สีเขียวที่ข้างหลังเผยให้เห็นโครงสร้างของตึกที่ก่อด้วยอิฐสีส้ม เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เป็นไม้ รวม ๆ แล้วในความรู้สึกของเราให้อารมณ์เก่าปนใหม่ที่อาจไม่ได้ดูจีนไปเสียหมด แต่แอบนึกถึงกลิ่นอายแบบตะวันตกเบา ๆ อยู่เหมือนกัน

HEIJII Bangkok คาเฟ่สไตล์จีนย่านกรุงเก่า
ภาษาจีนบนผนัง แปลว่า “ขอให้คุณโชคดี”

การมาด้วยความไม่คาดหวัง แต่ได้รับประสบการณ์ที่ดีถือเป็นอะไรที่เกินคาดมาก ๆ เราค่อนข้างประทับใจความน่ารักของออเดอร์บุ๊คที่ทำออกมาคล้ายสมุดโน๊ตรวบรวมความพิเศษของเครื่องดื่มแต่ละชนิดเอาไว้ โดยเฉพาะเครื่องดื่มประเภทกาแฟที่ถูกนำเสนอหลากสไตล์ ซึ่งส่วนใหญ่เน้นไปทาง Speed bar ดื่มง่าย ๆ ไม่ว่าจะเอสเปรสโซ ลาเต้ หรือกาแฟยูสุ และพลาดไม่ได้ที่ทางร้านภูมิใจนำเสนอต้องเมนู Yin Yang Coffee เป็นการผสมผสานกันของรสกาแฟสองขั้ว ซึ่งด้านหนึ่งให้รสเข้มขมของโกโก้ อีกฝั่งให้ความหวานมันของครีม แต่สำหรับใครยังไม่หนำใจกับการซึมซาบความเป็นจีนก็ยังเหลือเครื่องดื่มชาประเภทต่าง ๆ ให้เลือกลิ้มลองกันได้อีกเต็มที่ ทั้งนี้เบเกอรีของร้านยังขึ้นชื่อเรื่องความโฮมเมดอีกด้วย

ที่สำคัญทางร้านใช้กระดาษปิดปากทุกแก้วแทนพลาสติก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความใส่ใจของร้าน นอกจากได้แก้วน้ำน่ารัก ๆ เอาไว้ถ่ายรูปลงโซเชียลแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้คนสนใจสิ่งแวดล้อม เรื่องเล็กน้อยที่ใครต่อใครหลายคนมักมองข้ามและต่างละเลยในชีวิตจริงอีกด้วย

415 ซอยเจริญกรุง 43 เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร

วันเวลาทำการ

  • จันทร์ ปิด
  • อังคาร 09:00 - 18:00 น.
  • พุท 09:00 - 18:00 น.
  • พฤหัส 09:00 - 18:00 น.
  • ศุกร์ 09:00 - 18:00 น.
  • เสาร์ 09:00 - 18:00 น.
  • อาทิตย์ 09:00 - 18:00 น.