กระทรวงการคั่ว ร้านกาแฟครบรสที่อยากส่งต่อความสนุกให้ทุกคน - กาแฟดอยไทย

กระทรวงการคั่ว

4.6/5
ปิดอยู่

กระทรวงการคั่ว ร้านกาแฟครบรสที่อยากส่งต่อความสนุกให้ทุกคน

Ministry of Roasters หรือ กระทรวงการคั่ว ชื่อนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมืองแต่อย่างใด เพียงแต่เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นจากความจริงจังและจริงใจในการยกระดับการดื่มกาแฟให้ผู้คนได้สนุกกับรสชาติอันแตกต่างเท่านั้น นำโดยคุณโอ๋ – อนุวัฒน์ กอบน้ำเพชร เจ้าของร้านที่แทนตัวเองเป็นปลัดกระทรวง ผู้เริ่มต้นเดินบนเส้นทางสายกาแฟตั้งแต่ยังเรียนมหาวิทยาลัย ด้วยความหนักหน่วงของการเรียน กาแฟจึงเป็นทางเลือกไม่กี่อย่างเพื่อดึงหนังตาไม่ให้ตก เมื่อเกิดอาการเหนื่อยหน่ายกาแฟสำเร็จรูป จึงตามหารสชาติและแนวทางใหม่ ๆ ให้กับตนเองจนได้เจอกับกาแฟพิเศษ อันเป็นที่มาของการเปิดร้านในซอยสุขุมวิท 101/1 มาถึงปัจจุบัน

โซน Speed Bar บรรยากาศ Cozy

บรรยากาศชวนหลงใหลกับการตกแต่งโทนสีขาวอบอุ่น มีความโมเดิร์นตามวิถีนิยม บรรยากาศชวนผ่อนคลาย ซึ่งภายในแบ่งออกเป็นหลายโซนให้ลูกค้าได้ตัดสินใจใช้บริการด้วยตัวเอง บอกได้แค่ว่าถูกใจสายกาแฟ Specialty เพราะสัมผัสแรกที่รู้สึกคือความหอมฟุ้งของกาแฟที่แทรกอยู่ทุกมุมของร้าน เมื่อเดินผ่านประตูเข้าข้างหน้าเข้ามาจะเจอกับโซน Speed Bar ตกแต่งสไตล์ Cozy โต๊ะเก้าอี้สีน้ำตาล บาร์สีเขียวกับพื้นไม้ปาร์เก้ที่ผนังรอบ ๆ เผยให้เห็นโครงสร้างสีเทาเกือบทั้งหลัง เน้นเสิร์ฟเอสเปรสโซหลากเมนูสำหรับคนอยากดื่มอะไรง่าย ๆ สบาย ๆ ใช้เวลาไม่มาก

แต่หากต้องการความพิเศษอีกระดับ เพียงแค่หันทางซ้ายและผ่านทางเดินเข้าไป ก็จะพบกับโซน Slow Bar ที่ออกแบบเรียบง่ายคุมโทนสีขาวเทา เร้าความสนใจด้วยเครื่องมือสกัดกาแฟมากมายที่วางตั้งอยู่หน้าบาร์ ไม่ว่าจะเครื่องดริป เคมเม็กซ์ แอโรเพรส ไซฟ่อน หรือแม้กระทั่งไอบริก เครื่องมือชงกาแฟแบบโบราณที่ทางร้านใช้ทรายร้อนในการชงตามต้นฉบับจากประเทศตุรกีแท้ ๆ ให้ได้เห็นกับตา

โซน Slow Bar มีครบทุกรูปแบบ

ส่วนเมนูแนะนำก็มีเมล็ดกาแฟให้เลือกมากมาย บอกได้ไม่หมดจริง ๆ  ซึ่งหลัก ๆ จะแบ่งออกเป็นกาแฟเบลนด์ 5 ตัวตามธีมของร้าน ได้แก่ “รัฐมนตรี” รสชาติอ่อนออกโทนดอกไม้ สว่างสดใส ต่อมาคือ “ปลัด” เป็นไทยเบลนด์รสชาติหวานโทนผลไม้ มีความคล้ายน้ำผึ้ง อีกตัวที่มีความคล้ายกันคือ “ภริยาปลัด” หอมกลิ่นผลไม้ แต่มีความซับซ้อนขึ้น เหมาะสำหรับคนอยากลองอะไรใหม่ ๆ  ส่วน “ข้าราชการ” จะมีความบาลานซ์ของช็อกโกแลต หอมกลิ่นคั่วเบา ๆ  และสุดท้ายที่ไม่ควรพลาด คือเบลนด์เอาใจสายเข้มอย่าง “ประชาชน” กาแฟโทนดาร์กช็อกโกแลต รสชาติถูกปากคนไทย กลิ่นเข้มชัดเจน เน้นบอดี้หนัก

เมล็ดกาแฟหลากหลายโพรไฟล์

นอกจากที่นี่จะเปิดเป็นร้านกาแฟให้ลูกค้าได้เชยชมบรรยากาศของร้านแล้ว กระทรวงการคั่วยังทำหน้าที่เป็นโรงคั่วกาแฟอีกด้วย จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงมีกลิ่นกาแฟหอมกรุ่นไปทั่วร้าน และที่สำคัญยังเปิดคอร์สสอนด้านกาแฟในชื่อ School of Coffee Fravorist (SOCOF) ที่เน้นเรื่องของกลิ่นและรสของกาแฟเชิงลึกโดยเฉพาะ การผลักดันให้ผู้คนมีความรู้จึงกลายเป็นส่วนหนึ่งตามเจตนาของคุณโอ๋ในการผลักดันอุตสาหกรรมกาแฟไทยเดินหน้าต่อไปอย่างมีคุณภาพ และหวังว่ามันจะเกิดความยั่งยืนทั้งระบบได้ในภาพรวม

ถนนสุขุมวิท 101/1 พระโขนง กรุงเทพมหานคร 10260

วันเวลาทำการ

  • จันทร์ 09:00 - 19:00 น.
  • อังคาร 09:00 - 19:00 น.
  • พุท 09:00 - 19:00 น.
  • พฤหัส 09:00 - 19:00 น.
  • ศุกร์ 09:00 - 19:00 น.
  • เสาร์ 09:00 - 19:00 น.
  • อาทิตย์ 09:00 - 19:00 น.