Mother Roaster ร้านกาแฟคราฟต์ย่านตลาดน้อย เน้นขายตัวตนและรสชาติที่ชัดเจน - กาแฟดอยไทย
ร้านกาแฟ Mother Roaster

Mother Roaster

4.8/5
ปิดอยู่

Mother Roaster ร้านกาแฟคราฟต์ย่านตลาดน้อย เน้นขายตัวตนและรสชาติที่ชัดเจน

บอกเลยว่าใครเข้าวงการกาแฟดำแล้วจะต้องติดใจและไม่สามารถกลับไปดื่มกาแฟแบบเดิมได้อีก นอกจากความแตกต่างด้านรสชาติแล้ว คุณภาพถือเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้หลายคนยอมควักเงินในกระเป๋าออกมาจ่าย เพื่อแลกความคุ้มค่าในการตามหาอรรถรสระหว่างชั่วโมงดื่มด่ำกาแฟ

ในขณะที่ร้านกาแฟและคาเฟ่หลาย ๆ แห่งพยายามเดินตามกระแสของความนิยมของกาแฟที่กำลังมากขึ้นเรื่อย ๆ และยังไม่มีท่าทีว่ามันจะสิ้นสุดตรงไหน โดยใช้วิธีการนำเสนอเมนูที่หลากหลายเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภค ที่ต่างคนล้วนต่างความชอบ แต่ร้านกาแฟแห่งนี้ทำลายวิธีการเหล่านั้น โดยนำเสนอเพียงแค่ Black Coffee หรือกาแฟดำเป็นหลัก นี่คือตัวตนของร้านที่ชัดเจนมาตั้งแต่เริ่มเปิดเมื่อ 4 ปีที่แล้ว

ตรอกเล็ก ๆ ใกล้กับศาลเจ้าโรงเกือกคือมุมที่ตั้งของร้าน Mother Roaster ที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่ ซึ่งเกิดจากแพสชันของคนรักกาแฟวัย 70 ปี อย่างป้าพิม – เพลินพิศ เรียนเมฆ บุคคลผู้โด่งดังจากการทำร้าน Coffee stand ขายกาแฟริมทางโดยใช้เครื่องเอสเปรสโซแบบแมนนวลจนเริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น ก่อนจะตัดสินใจย้ายมาเปิดร้านในที่ปัจจุบัน

บ้านไม้สองชั้นถูกเขียนสีแต่งภาพความแฟนซีของสตรีทอาร์ทย่านเจริญกรุงบนผนัง ครั้งแรกแอบตงิดใจอยู่เหมือนกันว่าเป็นร้านกาแฟจริง ๆ หรือเปล่า เพราะกองของเก่าปนกลิ่นอะไหล่เครื่องยนต์ที่วางไว้ในความมืดบริเวณชั้นหนึ่ง เหลือเพียงทางเดินแคบ ๆ และแสงไฟนำทางพาทะลุขึ้นสู่ชั้นสองเป็นภาพที่ยังจำไม่ลืม ให้อารมณ์เหมือนกำลังเดินทะลุประตูมิติอะไรแบบนั้น บรรยากาศค่อย ๆ เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงเมื่อเดินถึงระเบียงชั้นสอง ตึกไม้กับแสงตอนกลางวันสร้างมวลอันอบอวลไปด้วยกลิ่นกาแฟที่หอมฟุ้งไปทั่ว

เมื่อผลักประตูเข้ามาจะสัมผัสได้ถึงไฟสีส้มสลัว มีความเก่าเข้ากับโครงสร้างไม้สีน้ำตาลทั้งหลัง ตกแต่งสไตล์วินเทจด้วยเฟอร์นิเจอร์สุดคลาสสิค ต้องบอกว่าพื้นที่ในร้านรองรับคนได้พอสมควร แต่หน้าเคาน์เตอร์บาร์โซนกาแฟฟิลเตอร์และโซนกาแฟเอสเปรสโซ คือพื้นที่ทั้งหมดที่จะสามารถนั่งชมบาริสตาทำกาแฟได้อย่างใกล้ชิด หากใครอยากพักผ่อนชิลล์ ๆ จิบกาแฟดีไปพลาง ๆ ไม่ควรมองข้ามที่นี่

ที่สำคัญเหมือนที่พูดไปก่อนหน้านี้ว่าทางร้านนำเสนอเมนูกาแฟดำเป็นหลัก เนื่องจากเหตุผลที่อยากให้คนสนใจเข้ามาดื่มกาแฟได้สัมผัสเนื้อแท้ของรสชาติจริง ๆ ผ่านกรรมวิธีที่แตกต่าง ขอสารภาพตามตรง ถึงแม้ส่วนตัวจะชอบดื่มกาแฟมากขนาดไหน แต่เมนูของร้านนับรวมเกือบ 100 เมนู ทำเอาตัดสินใจยากไม่ต่างจากคำถามประจำอย่าง “วันนี้กินอะไรดี”

ทั้งนี้มีเมล็ดกาแฟไทยจากหลายแหล่งปลูก ไม่ว่าจะแม่ตอนหลวง ห้วยชมภู หรือปางขอน หรือจะเมล็ดกาแฟต่างชาติตัวดัง อย่างบราซิล โคลอมเบีย เอธิโอเปีย คอสตาริกา  และอื่น ๆ ก็มีให้เลือกทั้งนั้น ที่สำคัญกาแฟแต่ละตัวระบุชัดเจนว่าใช้วิธีการแปรรูปแบบใด ตั้งแต่แปรรูปทั่วไปจนถึงระดับ Unique Process ก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบ จะดื่มแบบดริป หรือสกัดมือโดยใช้เครื่องเอสเปรสโซแบบแมนนวลทางร้านก็พร้อมจัดให้ได้ทั้งนั้น

1172 ซอย เจริญกรุง 22 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100

วันเวลาทำการ

  • จันทร์ ปิด
  • อังคาร ปิด
  • พุท 10:00 - 18:00 น.
  • พฤหัส 10:00 - 18:00 น.
  • ศุกร์ 10:00 - 18:00 น.
  • เสาร์ 10:00 - 18:00 น.
  • อาทิตย์ 10:00 - 18:00 น.