School Coffee คาเฟ่บรรยากาศโรงเรียน ผู้นำเสนอคนทำกาแฟ - กาแฟดอยไทย
School Coffee

School Coffee

4.5/5
เปิดอยู่

School Coffee คาเฟ่บรรยากาศโรงเรียน ผู้นำเสนอคนทำกาแฟ

บรรยากาศรื่นรมของชาวต่างชาติมากมายในย่านนี้คือสิ่งที่กำลังบอกเราว่า Chiangmai High Season ใกล้เข้ามาแล้ว ถึงแม้บริเวณนี้จะไม่ได้เป็นแหล่งหมายตาของนักท่องเที่ยว แต่ก็เป็นจุดสำคัญที่แบ่งถ่ายผู้คนจากทั่วสารทิศเข้ามาและออกไปตลอดวัน ไม่ต่างจากขนส่งอาเขตและสนามบิน สถานีรถไฟเชียงใหม่เป็นอีกหนึ่งปลายทางของเหล่า Backpacker อีกอารมณ์ของคนชอบเที่ยว

ห่างจากสถานีไม่ไกลมีร้านกาแฟแอบอยู่อีกฟากของถนนด้วย ชื่อว่า “School Coffee” ซึ่งเริ่มต้นจากความสัมพันธ์ของกลุ่มเพื่อน 4 คน จนได้เปิดร้านตรงข้าม ม.เกษตรฯ ก่อนจะย้ายมาใกล้สถานีรถไฟเชียงใหม่ในปัจจุบัน เส้นทางความฝันของรักกาแฟจึงก่อร่างสร้างให้ School Coffee เป็นทั้งร้านกาแฟและโรงคั่วที่ออกแบบคล้ายโรงเรียนเก่าพื้นที่ห่างไกล หากให้อธิบายคงจะคล้ายกับโรงเรียนบนเขาที่ประกอบห้องสี่เหลี่ยมจากไม้เป็นหลัก เข้าไปแล้วเหมือนได้สัมผัสการกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง โครงสร้างห้องต่าง ๆ ที่เรียงต่อกัน ดูจะทำให้นึกถึงเวลาวิ่งเล่นหน้าห้องกับเพื่อนตามประสาเด็กซนคนหนึ่ง

ห้องที่เรียงต่อกันถูกแบ่งไว้ 2 ส่วน คือห้องคั่วกาแฟที่ใครผ่านไปผ่านมาสามารถมองเห็นเครื่องคั่วตัวใหญ่ตั้งอยู่กลางห้อง และถ้าโชคดีอาจได้เห็นบรรยากาศการคั่วกาแฟแบบต่อหน้ากันเลยทีเดียว ข้าง ๆ กันคือห้องกาแฟ เป็นส่วนสำหรับเขาไปเลือกซื้อและนั่งดื่มกาแฟ โดยมีเคาน์เตอร์บาร์อยู่ตรงกลาง ซึ่งเน้นความสะดวกในการใช้งานของพนักงาน แบ่งออกเป็นโซน Speed Bar สำหรับคนอยากดื่มกาแฟเอสเปรสโซง่าย ๆ และอีกฝั่งคือ Slow Bar ของคนชอบ Filter Coffee สามารถนั่งคุย สอบถาม หรือดูพนักงานชงกาแฟได้ในบรรยากาศสบาย ๆ 

ทั้งนี้ ทางร้านมีเมล็ดกาแฟหลากหลายโพรเซสให้เลือกตามฤดูกาล ตั้งชื่อเมล็ดตามเกษตรกรคนนั้น ๆ  ส่วนใหญ่เป็นเมล็ดที่ได้จากคนทำกาแฟในพื้นที่ภาคเหนือและเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามความเหมาะสม ดังนั้นโปรไฟล์ที่ได้จะมีความต่างกันให้เห็นชัด ๆ ผ่านรสชาติและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ คุณภาพของกาแฟแต่ละที่จึงเป็นการการันตีคุณภาพที่ School Coffee เข้าไปมีส่วนร่วมด้วยผ่านหลายบทบาท ทั้งการพัฒนาการแปรรูปของเกษตรก่อนรับซื้อ และนำกาแฟที่ได้มาคั่วขายเพื่อสร้างมูลค่า สุดท้ายผลที่ได้จึงเป็นการสร้างและพัฒนาทั้งระบบอย่างยั่งยืน

บอกได้แค่ว่านอกจากความดีงามของรสชาติกาแฟแล้ว เรื่องราวหลังบ้านของที่นี่ก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน หากอยากดื่มกาแฟของที่นี่ หรืออยากรู้จัก School Coffee มากกว่านี้ สามารถติดตามในช่องทางที่ได้ไว้ได้เลย

142 ต.วัดเกตุ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000

วันเวลาทำการ

  • จันทร์ 08:00 - 16:00 น.
  • อังคาร 08:00 - 16:00 น.
  • พุท 08:00 - 16:00 น.
  • พฤหัส 08:00 - 16:00 น.
  • ศุกร์ 08:00 - 16:00 น.
  • เสาร์ 08:00 - 16:00 น.
  • อาทิตย์ 08:00 - 16:00 น.